หมอก้อง "ขอพูดในฐานะหมอ" หลังมีคนอ้างว่า รพ.ทหาร เส้นนายพล เลือกรักษาแต่ทหาร

LIEKR:

"หมอก้อง" ขอตอบ รพ.ทหาร ไม่ได้เลือกรักษาแต่ทหาร เป็นแพทย์เลือกรักษาคนไข้ไม่ได้

    เป็นอีกหนึ่งในนักแสดงมากความ อย่าง “หม้อก้อง” หรือ พันตรีนายแพทย์ สรวิชญ์ สุบุญ ที่เป็นทั้งนักแสดงและคุณหมอ ที่ล่าสุดได้ออกมาพูด หลังมีคนพูดถึง โรงพยาบาลทหารในแง่ลบ

    เรื่องมันเกิดขึ้น โดยภาพๆ หนึ่งที่ระบุข้อความว่า “โรงพยาบาลพระมงกุฎก็โรงพยาบาลทหารก็เลยได้นิสัยของพวกทหารมาไงครับ อาชีพที่วันๆเอาแต่ตากแดด แบกปืนกับแหกปาก ใช้กำลังมากกว่าสมอง”

 

Sponsored Ad

 

    “เวลาไปโรงพยาบาลนี้ มันจะรับบริการทหารด้วยกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะพวกนายพลจะมีสิทธิ์และเส้นสายมากกว่าที่อื่น หมอที่จบจากที่นี่เขาถือว่าเป็นหมอพยาลาลของพระราชานะ ไม่ใช่หมอพยาบาลของประชาชน”

 

Sponsored Ad

 

    จากนั้นหมอก้องเอง ในฐานะหมอทหารก็ได้ออกมาตอบโต้ โดยหมอก้องได้บอกว่า... “อันนี้ผมแนะนำจิตแพทย์ให้ได้นะครับ”

    “สถาบันนี้ก็เหมือนกับโรงเรียนแพทย์อื่น ๆ นั่นแหละครับ ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเข้ามาเรียน แค่สอบติดและเรียนให้ผ่าน อายุราชการเรานับตั้งแต่เป็นนักเรียนปี 2 จริงครับ เพราะเราฝึกทหารด้วยเรียนไปด้วย จบแล้วเราก็รับราชการเป็นแพทย์ทหาร หมายถึง บรรจุในโรงพยาบาลทหาร ไม่ใช่เลือกรักษาแต่ทหารครับ”

    “การเป็นแพทย์เลือกรักษาคนไข้ไม่ได้ครับ แต่ก็ควรทำความเข้าใจไว้นิดนึงก่อนไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลทหารว่า โรงพยาบาลทหารมีจุดประสงค์สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่รองรับให้กำลังพล ครอบครัวกำลังพล และและชาชนทั่วไป สังกัดขึ้นตรงกับกระทรวงกลาโหมครับ มีไม่กี่แห่งหรอกถ้าเทียบกับโรงพยาบาลสังกัดสาธารณสุข”

 

Sponsored Ad

 

    “ด้วยความภาคภูมิใจของพวกเราอย่างสูงที่สุดคือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง ร.9 เป็นผู้พระราชทานก่อตั้งขึ้น แน่นอนที่สุดเราจึงสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านเสมอ”

    "แต่ที่อยู่ในใจไม่ด้อยไปกว่ากัน คือพระราชดำรัสของพระองค์ท่าน ที่สอนให้เราทำงาน “รับใช้ประชาชน” ครับ ประชาชนทุกๆคนที่พระองค์ท่านรักเหนือสิ่งอื่นใดโดยไม่มีข้อจำกัด ไม่มีข้อแม้ใดๆ”

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบันวิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้าไม่ได้ผลิต บัณฑิตแพทย์ทหารบกเท่านั้น ยังได้จัดสรรบุคลากรให้แก่เหล่าทัพต่างๆ ทั้ง กองทัพเรือ กองทัพอากาศ กองบัญชาการกองทัพไทย รวมทั้งกระทรวงสาธารณสุข กระจายไปตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือกำลังพล ครอบครัว ตลอดจนประชาชนที่อยู่ห่างไกล หรือพื้นที่เสี่ยงภัย ซึ่งเป็นการบรรเทาการขาดแคลนแพทย์ในกองทัพ และในชนบทของประเทศ

จากโพสต์ต้นฉบับ

 

Sponsored Ad

 

    จากนั้นชาวเน็ตก็เข้ามาแสดงความเห็นกันอย่างมากมายเลยทีเดียว เราไปอ่านความเห็นกันเลยค่ะ

.

ที่มา : Sarawit Subu

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ