วัดที่ไม่รับเงินบริจาคสร้างโบสถ์วิหาร แต่ช่วยเหลือชาวบ้านให้พอมีกิน "ซูเปอร์มาร์เก็ตคนยาก"

LIEKR:

"มันมีครั้งหนึ่ง กรรมกรพาลูกมา 4 คน กำเงินมา 200 ถ้าไปที่ห้างคนเดียวก็หมดแล้ว แต่มาที่นี่ลูกเขาได้ชุดนักเรียนครบ 4 คนเลย..." - สุดยอดพระนักพัฒนา 'พระพยอม'

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    หลายคนเลือกที่จะทิ้งของใช้ต่างๆ ที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้ว แต่ยังสภาพดีอยู่ เพียงเพราะมันเก่าแล้ว หรือของใหม่คุ้มค่ากว่า แต่"พระ" ท่านหนึ่ง เล็งเห็นประโยชน์จากของมือสองที่หลายคนเรียกว่าขยะ จนได้นำมาเปิดโครงการซุปเปอร์มาเก็ตคนยาก เป็นที่รวมสินค้าราคาถูก ให้ประชาชนทั่วไปได้ได้เข้ามาจับจ่ายซื้อของ เพื่อให้ดำรงชีวิตต่อไปได้

    นี่คือโครงการดีๆ ของพระพยอม ซึ่งท่านได้นำสังฆทาน และสิ่งของบริจาคต่างๆ ที่มีจำนวนมากมายจนเหลือพอ เปิดโครงการ "ซุปเปอร์มาเก็ตคนยาก" ให้ชาวบ้านได้มาหาซื้อสินค้าราคาถูก เพราะเป็นสิ่งของที่ได้มาจากการรับบริจาค ราคาขายจึงถูกมาก เป็นการสงเคราะห์คนในสังคมได้อย่างดี

 

Sponsored Ad

 

.

        โครงการซุปเปอร์มาเก็ตคนยากจึงเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 จนถึงปัจจุบัน เกิดจากความตั้งใจของ "พระพยอม กัลยาโณ" พระนักพัฒนาผู้เป็นที่เคารพของชาวบ้าน

 

Sponsored Ad

 

        จากศรัทธาของญาติโยมที่มีจิตกุศลเข้ามาร่วมบริจาคปัจจัย และเครื่องอุปโภคบริโภคแก่มูลนิธิ พระพยอมได้จัดแจกให้แก่ชาวบ้านในรูปแบบต่างๆ

        เช่น มอบเป็นรางวัลแก่ผู้ทำความดี ให้เป็นกำลังใจแก่คนงานที่มีความขยัน และลด เลิก ละจากอบายมุข ด้วยการจัดทำซุปเปอร์มาเก็ต ให้แก่ผู้ที่มีรายได้น้อย และกรรมกรทั่วไปที่ยากจน โดยสามารถหาซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด

 

Sponsored Ad

 

        แม้จะไม่มีเงินก็ซื้อได้ ด้วยการมาช่วยพัฒนาวัดตามความสามารถ ท่านก็จะให้จับจ่ายซื้อสิ่งของตามต้องการ การช่วยเหลือเช่นนี้ เป็นการสอนให้ทุกคนเห็นคุณค่าของเงิน และสิ่งของที่ผู้ใจบุญบริจาคให้

 

Sponsored Ad

 

        "...หากได้รับการช่วยเหลือที่ง่ายเกินไป สิ่งนั้นจะดูด้อยค่า ไม่สมกับน้ำใจที่ญาติโยมให้มา สิ่งของที่ได้มาโดยยากลำบาก ย่อมทำให้เกิดความทะนุถนอมและมีค่า"

.

 

Sponsored Ad

 

        ขณะเดียวกันก็ต้องการช่วยลดปริมาณขยะ ด้วยการยืดอายุการใช้งานสิ่งของต่างๆ ให้อยู่กับเราไปนานๆ

 

Sponsored Ad

 

        สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม มูลนิธิวัดสวนแก้ว ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี

        สิ่งของที่รับบริจาค

        – เฟอร์นิเจอร์เก่า

        – เสื้อผ้าและของใช้เก่า

        – ขยะรีไซเคิล

        – สิ่งของเหลือใช้ทุกชนิด

.

Sponsored Ad

        ช่องทางการรับบริจาค

        – แผนกรับของบริจาค มูลนิธิวัดสวนแก้ว

        – รถรับบริจาคของวัดสวนแก้ว (ไม่เสียค่าใช้จ่าย)

ชมคลิป...

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : baansuann, Urban Creature

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ