ทีมนักวิจัยจาก มช.ค้นพบพืชชนิดใหม่ของโลก ตั้งชื่อ "บุหงาลลิษา" เพื่อเป็นเกียรติแก่ "ลิซ่า" วง Blackpink

LIEKR:

ทีมนักวิจัยยังพบอีกว่า #บุหงาลลิษา สามารถพัฒนาเลื้อยพันซุ้มได้ แถมอาจได้ยาตัวใหม่ๆด้วย

    นักวิจัยฯ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ค้นพบพืชดอกหอมชนิดใหม่ของโลก เป็นพืชหายาก เสี่ยงสูญพันธุ์ เผยตั้งชื่อให้ว่า "บุหงาลลิษา" เพื่อเป็นเกียรติแก่ ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล จากวง Blackpink ศิลปินซึ่งเป็นแรงบันดาลใจของนักศึกษา ป.เอก ที่ร่วมทีมวิจัย

    เมื่อไม่นานมานี้สำนักข่าว Thai PBS รายงาน ทีมนักวิจัยสังกัดภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ร่วมกันศึกษาตัวอย่างพืชดอกหอมวงศ์กระดังงา (Annonaceae) ใน จ.นราธิวาส และได้บูรณาการข้อมูลสัณฐานวิทยา และวิวัฒนาการชาติพันธุ์เชิงโมเลกุลเข้าด้วยกัน

 

Sponsored Ad

 

    พบว่า เป็นพืชชนิดใหม่ของโลก 1 ชนิด คือ บุหงาลลิษา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Friesodielsia lalisae Damth., Baka & Chaowasku โดยตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่ ลลิษา มโนบาล หรือลิซ่า ศิลปินชื่อดังชาวไทย จากวง Blackpink ของเกาหลีใต้ ซึ่งความมุ่งมั่นของลิซ่าเป็นแรงบันดาลใจในการศึกษาระดับปริญญาเอกของ น.ส.อานิสรา

 

Sponsored Ad

 

    โดยลักษณะเด่นของ "บุหงาลลิษา" คือ เป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็ง ดอกเป็นดอกเดี่ยว มีกลิ่นหอมแรง กลีบดอกหนา สีเหลือง กลีบชั้นนอกเรียวยาว กลีบชั้นในประกบกันไม่บานออก มีความยาวประมาณครึ่งหนึ่งของกลีบชั้นนอก และสามารถพัฒนาเป็นไม้ดอกหอมเพื่อเลื้อยพันซุ้มได้ ควรศึกษาต่อยอดเพื่อหาสารสำคัญและฤทธิ์ทางชีวภาพ อาจนำไปสู่การค้นพบยาใหม่ ๆ ในอนาคต

    จากการสำรวจพบ บุหงาลลิษาเพียง 2 ต้น ในป่าทุติยภูมิใกล้สวนยางและสวนผลไม้ใน อ.จะแนะ จ.นราธิวาส แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้ถูกตัดไป 1 ต้น ทำให้สุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างยิ่ง  จึงต้องเร่งช่วยกันอนุรักษ์และขยายพันธุ์ก่อนที่จะเหลือเพียงชื่อ

ที่มา : thaipbs

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ