คนไทยคิดค้น ใช้ "น้ำเปล่า" เติมแทน "น้ำมัน" วิ่งได้ 56 กิโลเมตร / ลิตร

LIEKR:

ผู้คิดค้นรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนในประเทศไทยเป็นคนแรก โดยพัฒนาอุปกรณ์แยกไฮโดรเจนจากน้ำ ทำให้รถยนต์สามารถใช้พลังงานน้ำแทนน้ำมันเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อนได้สำเร็จ

    วันนี้เราจะพาทุกคนนั้นไปรู้จักกับหนุ่มคนหนึ่งที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นพ่อมดในหมู่เพื่อนโดยตัวเขานั้นที่สานฝันตัวเองอย่างต่อเนื่องจงยกระดับไปสู่คำว่าพ่อมดแห่งนาซาได้สำเร็จโดยวันนี้คนที่เราจะพาไปรู้จักนั่นก็คือคุณ สุมิตร อิศรางกูร ณ อยุธยา ซึ่งตัวเขานั้นสามารถก้าวพ้นผ่านความฝันของตัวเองไปสู่นวัตกรรมอันครั้งใหญ่ในชีวิตด้วยความสามารถที่สร้างสิ่งประดิษฐ์ยางรถยนต์พลังไฮโดรเจนขึ้นมาได้

    โดยนักประดิษฐ์ผู้ไม่ยอมแพ้รายนี้นั้นได้มีการทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจไปพัฒนาอุปกรณ์แยกไฮโดรเจนจากน้ำที่สามารถนำไปติดตั้งไว้ในรถยนต์ได้จึงทำให้รถยนต์นั้นสามารถใช้พลังน้ำแทนน้ำมันในการขับเคลื่อนได้ในเป็นที่สำเร็จแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งในวันที่ 21 สิงหาคม ก็ได้มีการกล่าวถึงความสำเร็จอันน่ายินดีในครั้งนี้ในที่อาคารเฉลิมพระเกียรติชั้นที่ 2 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีโดยมี ผศ.ดร.จรูญ ถาวรจักร อธิการบดี และ ผศ.วิเชียร จันทะโชติ อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลมาด้วยซึ่งนายสุมิตรนั้นก็ได้เป็นผู้พัฒนาอุปกรณ์แยกไฮโดรเจนจากน้ำที่มีชื่อว่า “รีแอคเตอร์ 1”


    และมีคนร่วมงานให้คือนายสมชาย ไตรสุริยะธรรมาซึ่งถือเป็นผู้ร่วมพัฒนาอุปกรณ์นี้และได้นำอุปกรณ์เหล่านี้ไปนำติดตั้งไว้ในรถยนต์โดยลักษณะในก็จะเป็นกล่องโลหะสี่เหลี่ยมที่มีขนาดความกว้างประมาณ 12 นิ้วและสูงประมาณ 10 นิ้วอยู่บริเวณท้ายรถฮอนด้าซีวิคขนาด 1800 ซีซี ให้ลองทดลองขับกัน

 

Sponsored Ad

 


    โดยหลังจากที่ได้ทดลองและในระยะ 100 เมตรก็มีผู้ทดลองขับกันไปหลายคนและก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าการใช้งานไม่แตกต่างกับรถที่ใช้น้ำมันแต่อย่างใดทั้งอัตราความเร็วและการเร่งเครื่อง
ด้วยแนวคิดที่พัฒนาอุปกรณ์นี้นั่นก็เพราะว่าตั้งใจที่จะทำให้คนไทยและโลกนั้นได้รู้ว่าน้ำนั้นสามารถเป็นพลังงานทดแทนได้และนางก็มีพลังงานมหาศาล ซึ่งก็ยังไม่มีการนำพลังงานของน้ำมาใช้กันอย่างเต็มที่ ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างมากจึงทำให้ตลอด 30 ปีของการทำงานก็พยายามคิดหาว่าจะเอาพลังงานที่จะเป็นพลังงานตลอดกาลมาใช้ได้อย่างไร

    และทางด้านของเทคโนโลยีพลังงานไฮโดรเจนนั้นก็อาศัยกับหลักการแยกน้ำด้วยไฟฟ้าทำให้2 อะตอมและออกซิเจน 1อะตอมและ โดยใช้อุปกรณ์ที่สร้างขึ้นที่มีชื่อว่ารีแอคเตอร์ เมื่อนำไปติดตั้งกับรถก็สามารถใช้ไฟฟ้ากระแสตรงจากแบตเตอรี่ในรถประมาณ 12 โวลต์เข้ามาทำการแยกขั้วบวก ซึ่งก็จะมีการสร้างปฏิกิริยาของออกซิเจนและขั้วลบก็จะมีปฏิกิริยาของไฮโดรเจนในการแยกโมเลกุลน้ำ ละได้ไฮโดรเจนซึ่งเป็นเชื้อเพลิง แล้วส่งเข้าไปสันดาปในเครื่องยนต์

    โดยจุดเด่นของเครื่อง รีแอคเตอร์ ก็คือจะสามารถสร้างปฏิกิริยาการแยกน้ำเกิดขึ้นทีละน้อยทีละน้อยตามความต้องการของเครื่องยนต์ได้โดยไม่ต้องนำไฮโดรเจนไปเก็บไว้ในถังเก็บและเมื่อผลิตไฮโดรเจนออกมาได้แล้วก็จะส่งออกไปยังเครื่องยนต์ทันทีจึงทำให้มีการประจุระเบิดขึ้นและนี่ก็คือคุณสมบัติที่ดีของไฮโดรเจนจึงทำให้มีการเผาไหม้ได้สูงและมีการจุดระเบิดที่ต่ำมากเหมือนกับเครื่องยนต์ที่ใช้กันในปัจจุบันนี้นี่เอง

    “ปฏิกิริยาแยกน้ำจะเกิดความร้อนสูง ยากแก่การควบคุม ซึ่งเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดอันตรายได้ แต่รีแอคเตอร์ที่พัฒนาขึ้น สามารถควบคุมความร้อนให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย ที่สำคัญใช้น้ำเป็นวัตถุดิบต้นกำเนิดของเชื้อเพลิง ซึ่งหาได้ง่าย ราคาถูก และประการสุดท้าย คือ ไอเสียที่เกิดจากการสันดาปนั้น จะปนออกมารวมตัวกับออกซิเจนกลายเป็นน้ำอีกครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นไอเสียบริสุทธิ์” นายสุมิตรกล่าว

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก siamtodaynews

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ