เปิดเบื้องหลัง "รีซอลจู" จากอดีตนักร้อง สู่สตรีหมายเลขหนึ่งแห่งเกาหลีเหนือ

LIEKR:

ภายใต้ใบหน้าหวานๆ ประวัติเธอไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

    หลังจากที่มีกระแสข่าวลือ ท่านผู้นำคิมอาการไม่ค่อยสู้ดีสักเท่าไรนัก ด้วยเหตุนี้ทำให้เกิดการจับตามองไปถึงผู้นำคนใหม่ ซึ่งผู้ที่ฉายแววมากที่สุดคือ ‘คิมโยจอง‘ น้องสาวคนโปรดของท่านผู้นำคิมนั่นเอง เพราะเธอถือเป็นมือขวาคนสนิทของผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือในช่วงเวลาที่ผ่านมา โดยได้รับความไว้วางใจให้ดำเนินงานสำคัญมากมายและอาจเป็นสตรีคนแรกที่จะก้าวสู่ตำแหน่งสูงสุดของประเทศ (อ่านเพิ่มเติม : ประวัติ "คิม โยจอง" สตรีที่ทั่วโลกจับตามอง ในฐานะเงาของพี่ชาย "คิมจองอึน" ผู้นำเกาหลีเหนือ)

 

Sponsored Ad

 

    แต่ในสถานการณ์เช่นนี้ บุคคลสำคัญที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย สำหรับ  ‘รีซอลจู’ สตรีหมายเลขหนึ่งแห่งเกาหลีเหนือ หรือภริยาของท่านผู้นำคิม ที่ใช้ชีวิตอย่างลึกลับจนแทบไม่มีใครทราบว่าแท้จริงแล้วเธอเป็นใครมาจากไหน ทั่วโลกตั้งคำถามว่าเธอผู้นี้ คือ ใคร

 

Sponsored Ad

 

    จากประวัติคร่าวๆ รีซอลจู เธอน่าจะเกิดราวๆ ปี  1985-1989 มีอายุระหว่าง 31-35 ปี สาเหตุที่ต้องคาดคะเนกันเช่นนี้ เพราะเรื่องราวของครอบครัวหมายเลขหนึ่งแห่งเกาหลีเหนือได้รับการเปิดเผยและยืนยันอย่างเป็นทางการน้อยมาก ดังนั้นอายุของสตรีหมายเลขหนึ่งจึงต้องใช้วิธีประมาณการณ์เช่นกัน แต่ถ้าสังเกตจากหน้าตาที่น่ารักจิ้มลิ้มของเธอแล้วก็น่าจะเป็นราวๆ นั้น

    เรื่องชาติกำเนิดของรีซอลจู แหล่งข่าวระบุข้อมูลว่า เธอเกิดในครอบครัวชนชั้นสูงของเกาหลีเหนือ จัดว่าเพียบพร้อมสมบูรณ์แบบ โดยแม่ของเธอเป็นแพทย์หัวหน้าแผนกผู้ป่วยนรีเวช ส่วนพ่อของเธอเป็นศาสตราจารย์

 

Sponsored Ad

 

    รีซอลจูเรียนจบการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยคิมอิลซอง ซึ่งถือเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของเกาหลีเหนือ ส่วนเรื่องความสามารถพิเศษนั้น เธอลงทุนเดินทางไปร่ำเรียนร้องเพลงถึงประเทศจีน ทำให้เธอเคยเป็นนักร้องประสานเสียงวงโมรันบอง และนักร้องนำวงอึนฮาซู ออร์เคสตรา ในสังกัดสตูดิโอมันซูแด ซึ่งเธอปรากฏตัวครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์ KCTV ของเกาหลีเหนือ ในคอนเสิร์ตอึนฮาซู ออร์เคสตรา ฉลองปีใหม่ 2010 จากนั้นในคอนเสิร์ตอึนฮาซู ฉลองวันเกิดของประธานาธิบดี ‘คิมอิลซุง’ ในเดือนเมษายน ปี 2010 เช่นเดียวกัน นอกจากนี้เธอยังเคยเดินทางไปเกาหลีใต้ในฐานะสมาชิกทีมเชียร์ลีดเดอร์ของเกาหลีเหนือเมื่อปี 2005 อีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนเรื่องราวความรักและการแต่งงาน ระหว่างรีซอลจูกับท่านผู้นำคิมนั้น ไม่ปรากฏข้อมูลแน่ชัดว่าเป็นเมื่อใด บางแหล่งข่าวก็ว่าทั้งคู่แต่งงานกันในปี 2009 ส่วนบางแหล่งข่าวก็ว่าทั้งคู่พบรักกันในปี 2010 ที่งานแสดงคอนเสิร์ตเพลงคลาสสิกงานหนึ่ง แต่ที่แน่ชัดคือการเปิดตัวในฐานะสตรีหมายเลขหนึ่งแห่งเกาหลีเหนือของรีซอลจู ซึ่งได้รับการประกาศให้ชาวเกาหลีเหนือทราบอย่างเป็นทางการในพิธีเปิดสวนสนุกเปียงยางเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2012

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับชีวิตครอบครัว แหล่งข่าวรายงานว่าเธอน่าจะมีลูกกับท่านผู้นำคิม 3 คนด้วยกัน เป็นผู้หญิง 2 คน ส่วนคนที่ 3 เป็นผู้ชาย ซึ่งท่านผู้นำคิมหมายหมั้นปั้นมือให้เป็นทายาทสืบทอดอำนาจทางการเมือง โดยคาดเดากันว่าเธอน่าจะให้กำเนิดลูกชายคนนี้เมื่อปี 2017

    แม้รีซอลจูจะเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งของประเทศเผด็จการ แต่เธอกลับมีรสนิยมตรงกันข้ามกับความเป็นอยู่ของประชาชนในประเทศ โดยเธอชื่นชอบการแต่งกายตามแบบตะวันตกที่ทันสมัย และที่สำคัญยังโปรดปรานข้าวของแบรนด์เนมเอามากๆ ซึ่งแบรนด์โปรดของเธอคือ Dior และ Chanel ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ประชาชนชาวเกาหลีเหนือจำนวนหนึ่งไม่ชอบใจเธอนัก

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อปี 2017 รีซอลจูได้รับการเรียกขานจากสื่อเกาหลีเหนือด้วยคำว่า “สุภาพสตรีที่เคารพ” แทนคำว่า “สหาย” ซึ่งนั่นแสดงถึงนัยยะบางอย่าง เช่น การให้เกียรติภริยาของท่านผู้นำคิม การส่งเสริมบทบาทของสตรีหมายเลขหนึ่ง การโชว์ภาพลักษณ์ของประเทศ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม การใช้คำเรียกขานนี้กับรีซอลจู ก็ถือว่าเป็นเกียรติประวัติที่ดีของเธอ เพราะ “สุภาพสตรีที่เคารพ” เคยถูกใช้เรียกขาน ‘คิมซองเอ’ ภริยาคนที่สองของ ‘คิมอิลซุง’ ผู้ก่อตั้งประเทศ เมื่อปี 1974 เท่านั้น

Sponsored Ad

    แม้รีซอลจูจะมีใบหน้าหวานเยิ้มเพียงใด แต่หากต้องสวมบทบาทเมียหลวงแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าเธอเชือดนิ่มๆ แบบไม่ไว้หน้า เพราะเคยมีรายงานจากสื่อต่างประเทศชื่อดังว่า รีซอลจูนี่แหละเป็นผู้อยู่เบื้องหลังคำสั่งจากจัดการขั้นสุดบรรดากิ๊กของสามี ซึ่งจริงหรือไม่นั้นก็ไม่อาจจะล่วงรู้ได้

.

.

.

อ่านบทความเพิ่มเติม : ชีวิตลึกลับของภรรยา "คิม จองอึน" แห่งเกาหลีเหนือ ที่หลายคนไม่เคยรู้จักเธอมาก่อน

อ่านบทความเพิ่มเติม : เปิดประวัติ "คิม โยจอง" สตรีที่ทั่วโลกจับตามอง ในฐานะเงาของพี่ชาย "คิมจองอึน" ผู้นำเกาหลีเหนือ

ที่มา : praew

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ