ราชินีแห่งความงามในวัย 107 ปี เผยเคล็ดลับที่ทำให้ดูอ่อนเยาว์ ต้องอยากรู้อยากเห็นตลอดเวลา

LIEKR:

ฉันไม่ชอบการจินตนาการ อยากรู้อยากเห็นอะไรก็จะถ่ายเก็บไว้ และไปหาคำตอบ

    ผู้หญิงหลายคนมักกังวลกับเรื่องอายุที่มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ขอบอกว่าอายุไม่เป็นอุปสรรคสำหรับเธอคนนี้เลย เธอเปรียบเสมือน "ราชินี" แห่งความงาม ที่ยิ่งแก่ชราก็ยิ่งดูงดงาม วันนี้แอดมิน ไลก์เกอร์ขอมาแนะนำสาวในตำนานให้ทุกคนได้รู้จัก เธอคนนี้ที่อายุ 107 ปี 

    สื่อนอกเผยเรื่องราวของ สึเนโกะ ซาซาโมโตะ (Tsuneko Sasamoto) หญิงผู้สนุกกับการมีชีวิตในแบบของตนเอง และยุ่งเกินกว่าที่จะนึกถึงชีวิตบั้นปลาย...

 

Sponsored Ad

 

    ประสบการณ์ชีวิตของเธอจะเป็นแรงบันดาลใจให้คุณได้อย่างแน่นอน เพราะเธอได้กลายเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญแก่ชีวิตของใครหลายคนไปแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    สึเนโกะ ซาซาโมโตะ เกิดปี 1914 ในภาพเธอแต่งหน้าเล็กน้อยเพื่อให้ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น กับทรงผมสั้นๆ เธอเป็นนักข่าวหญิงคนแรกๆ ในญี่ปุ่น และยังคงเป็นแนวหน้าของการถ่ายภาพลงสื่อหนังสือพิมพ์อีกด้วย และทุกครั้งที่มีคนจะไปสัมภาษณ์เธอเพื่อทำบทความหรือเขียนข่าว ก็มักจะพูดประโยคนี้กับเธอเสมอว่า “อย่าใช้รูปเก่าๆ ในอดีต แต่ให้ใช้รูปล่าสุดของเธอ” ซึ่งเธอก็ตอบอย่างไม่มีความอดทนไปเสมอว่า "นี่คือรูปปัจจุบันของฉัน"


    เนื่องจากหลายคนมักมองว่ารูปภาพของเธอดูอ่อนเยาว์เกินไปเมื่อเปรียบเทียบกับอายุปัจจุบันของเธอ ทราบหรือไม่ว่า หลังจากอายุ 71 ปีเธอก็กลับมาหยิบกล้องเพื่อถ่ายภาพต่างๆ อีกครั้ง 

 

Sponsored Ad

 


    เมื่อเธออายุได้ 96 ปี เธอประกาศว่า กำลังอกหัก ซึ่งทำให้คนรอบข้างตกอกตกใจกันมาก แต่หญิงคนนี้ก็ไม่ให้ความรักที่แตกสลายมาครอบงำวิสัยทัศน์ของเธอได้

 

Sponsored Ad

 

    ตอนอายุ 100 ปี ในเทศกาลงานแสดงผลงานภาพยนตร์ส่วนบุคคล เธอสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ ซึ่งเป็นผู้คว้ารางวัลที่มีอายุสูงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เป็นการสร้างปาฏิหาริย์ในชีวิตเธอเลยจริงๆ

    แน่นอนว่าหลายคนก็อยากรู้เคล็ดลับในการทำให้ดูอ่อนเยาว์ของเธอ เธอตอบสั้นไปว่า “ความอยากรู้อยากเห็น” หลายคนเมื่อพูดถึงคำนี้ก็มักนึกถึงตอนเด็กๆ ที่ชอบขี้สงสัยถามโน้น ถามนี่

 

Sponsored Ad

 


    สึเนโกะ ซาซาโมโตะ เปิดเผยว่า  ไม่ว่าเวลาใดก็ตามควรที่จะมีจิตใจแห่งความอยากรู้อยากเห็นอยู่เสมอ เพราะเช่นนี้ จะทำให้เรามีทัศนคติในเชิงบวกและเต็มไปด้วยพลังที่จะสามารถเผชิญกับสิ่งใหม่ๆในอนาคตได้  “เหมือนฉันที่ขี้สงสัยกับสิ่งต่างๆบนโลกใบนี้ อะไรที่ไม่เข้าใจก็จะพยายามไปหาคำตอบเพื่อให้กระจ่างแน่ชัด จึงต้องใช้ภาพต่างๆ เพื่อยืนยันให้ทุกคนตระหนักและเห็นมัน ฉันไม่ชอบการตั้งคำถาม ไม่อยากมานั่งนึกจินตนาการไปเอง”

    ในปีที่เธออายุครบ 71 ปี หลายคนก็คงเกษียณอายุแล้ว แต่มันเหมือนเป็นการเริ่มต้นใหม่ในชีวิตแห่งความอยากรู้อยากเห็นของเธอ เธออยากรู้อะไรก็จะถ่ายเก็บไว้ เธอใช้เวลานานกว่า 6 ปีในการออกเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วญี่ปุ่น 

 

Sponsored Ad

 

    จนกระทั่งเมื่อตอนอายุ 96 ปี ในระหว่างที่กำลังออกเดินทางท่องเที่ยวเธอได้พบกับ คุณชาร์ลส์ ประติมากรจากฝรั่งเศสตอนใต้และทั้งสองก็เริ่มตกหลุมรักกันและกัน เธอกล่าวว่า “การงานทำให้ฉันมีความกระตือรือร้นในชีวิต และความรักก็เป็นหลักสูตรบังคับในชีวิตของฉัน! ถ้าคุณทำในสิ่งที่ตรงกับอายุของคุณอยู่เสมอ คุณจะเสียเปรียบมาก!” เธอรวบรวมความกล้าเขียนจดหมายรักเป็นภาษาอังกฤษและส่งให้เขา แต่น่าเสียดายที่ คุณชาร์ลส์ยังไม่ทันได้เปิดอ่านจดหมายของเธอก็จากโลกนี้ไปเสียก่อน

Sponsored Ad

    ทุกวันนี้ สึเนโกะ ซาซาโมโตะ ยังคงใช้ชีวิตให้ปกติสุข เข้านอน 23:00 น. ตื่นนอนตี 5 ฟังบทสนทนาภาษาอังกฤษทางทีวีเพื่อปลุกตนเองให้ตื่นขึ้น จากนั้นก็ดูทีวีไปและออกกำลังกายยามเช้า จากนั้นก็เดินไปดื่มโยเกิร์ต หยอดยาหยอดตา แล้วดูข่าวเช้า อ่านหนังสือพิมพ์ และเลือกคัดเรื่องราวและคนที่ไม่น่าสนใจออกไป ใช้สมุดบันทึกจดความอยากรู้เหล่านี้ รวมทั้งบทสนทนาและวลีภาษาอังกฤษที่ได้เรียนรู้ใหม่ๆ ในแต่ละวัน

    หลายคนถามเธอว่า “มีเคล็ดลับการกินอะไรไหมที่ทำให้ สึเนโกะ ซาซาโมโตะ ดูอ่อนเยาว์ได้เพียงนี้?” เธอย้ำอีกครั้งว่า "ฉันก็แค่ตื่นนอนตี 5 ทุกวัน ก่อนอื่นก็จะดื่มโยเกิร์ตเป็นอันดับแรก เพื่อทำให้ชุ่มคอ หยอดยาหยอดตา ออกกำลังกายยามเช้าเพื่อให้ร่างกายมีพลัง จากนั้นก็เริ่มเปิดทีวีดูการสนทนาภาษาอังกฤษ จดบันทึกสิ่งที่น่าสนใจในแต่ละวันลงในสมุดบันทึก จากนั้นก็นำบทความในหนังสือพิมพ์มาตัดแปะเป็นเรื่องราว เรียนรู้การใช้ภาษาอังกฤษ สิ่งที่ฉันรัก"

    เธอทำทุกวันให้ยุ่ง ทำเรื่องที่สนใจ จนไม่มีเวลาไปห่วงเรื่องการกินเคล็ดลับอะไรเหล่านั้นหรอก เธอหัวเราะแล้วพูดว่า “เคล็ดลับในการรักษาสุขภาพที่ดีของเธอก็คือ การรักที่จะมีความกระตือรือร้นในการใช้ชีวิต” ความดื้อรั้นและความรักในชีวิตได้กลายเป็นความลับของที่ทำให้เธอดูอ่อนเยาว์!

    สึเนโกะ ซาซาโมโตะ เธอมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความกระตือรือร้น และเธอไม่ได้ใช้อายุมาเป็นข้ออ้างในความขี้เกียจอยากรู้อยากเห็น เราจะเห็นว่าคนสูงอายุที่อยู่รอบตัวเรา เมื่ออายุมากกว่า 60 ปีแล้วก็จะแค่พาหลานๆ ไปเดินเล่น และใช้ชีวิตในวัยชราแบบเรียบง่าย

    แต่ สึเนโกะ ซาซาโมโตะ เธอไม่คิดเช่นนั้น เธอกลับลุกขึ้นมาแต่งตัว ให้ดูมีชีวิตชีวา ใส่ชุดสวยๆ ทุกวัน ฉีดน้ำหอม ดูแลเอาใจใส่การแต่งกายทุกกระเบียดนิ้ว “ฉันดูโชคดีนะ ที่ไม่ว่าจะมองยังไงก็ดูเหมือนสาววัย 26 ปีเลย” สึเนโกะ ซาซาโมโตะ กล่าวด้วยความภาคภูมิใจ

    “ขอเพียงแค่คุณกล้าที่จะมีความคิดอันยอดเยี่ยม ความเป็นไปได้อย่างไม่จำกัดก็จะเกิดขึ้นในชีวิตเช่นกัน”

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<


ที่มา : eathealth | เรียบเรียงโดย Liekr

บทความที่คุณอาจสนใจ