ครั้งหนึ่ง เพื่อนขอยืมเงิน "หลิวเต๋อหัว" ให้ทันที แต่เพื่อนขอยืมเงิน "โจวเหวินฟะ" เขากลับไม่ให้

LIEKR:

คนเราล้มแล้วก็ต้องลุกเอง

        เมื่อพูดถึงดาราที่เป็นที่นิยมในวงการบันเทิงฮ่องกงมาอย่างยาวนานจนร่ำรวย เช่น โจวเหวินฟะ หลิวเต๋อหัว ก็มีจำนวนไม่กี่คน 

        เรื่องการขอยืมเงินในวงการบันเทิงก็มีให้เห็นไม่น้อย เมื่อพวกเขาเจอกับปัญหา พวกเขาเผชิญหน้ากับมันยังไง

 

Sponsored Ad

 

        คนแรกเลยคือ จาง เว่ย์เจี้ยน

        มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ จางเว่ย์เจี้ยน เอาเงินทั้งหมดไปซื้อลงทุนบ้าน ต่อมาก็เกิดวิกฤตการณ์การเงินในเอเชีย ตอนนั้นเขากำลังถ่ายหนังอยู่ที่ปักกิ่งก็ได้รับโทรศัพท์จากที่บ้าน “ถ้าเดือนนี้พวกเรายังหาเงินมาจ่ายไม่ได้ เดือนหน้าก็ต้องแจ้งเป็นบุคคลล้มละลายแล้ว” บ้านของเขาจะถูกธนาคารยึด ไม่เหลืออะไรอีกเลย จางเว่ย์เจี้ยน ไม่มีทางเลือกอื่น ตอนนั้นเหลือแค่ 2 สัปดาห์ เขามีรายการที่ออกอากาศ 5 วันที่ทำลายเรทติ้งมากมาย มีเถ้าแก่บริษัทเอเจนซี่ที่ต้องการเซ็นต์สัญญากับเขา

 

Sponsored Ad

 

        จางเว่ย์เจี้ยน พูดกับเถ้าแก่ไปตรงๆ ว่า “ผมกำลังจะ ล้ ม ล ะ ล า ย เถ้าแก่ช่วยผมได้มั้ย ผมไม่มีเงินไปจ่ายหนี้” เถ้าแก่ไม่ถามอะไรมากมาย หยิบเช็คขึ้นมาเซ็นต์ให้ จางเว่ย์เจี้ยน ทันที แล้วก็บอกเขาว่า “เรียนแล้วก็ต้องสอน มีแล้วก็ต้องให้” เถ้าแก่คนนี้ก็คือ หลิวเต๋อหัว นั่นเอง! 

 

Sponsored Ad

 

        ทุกครั้งที่ จางเว่ย์เจี้ยน พูดถึงเรื่องนี้เขาจะน้ำตาคลอ ซาบซึ้งที่ หลิวเต๋อหัว ยื่นมือเข้ามาช่วย ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม หลิวเต๋อหัว ถึงเป็นซุปเปอร์สตาร์ เป็นไอดอลของใครหลายๆ คน

        อีกคนคือ อู๋ ม่งต๊ะ

 

Sponsored Ad

 

        อู๋ ม่งต๊ะ เคยพูดถึงความสัมพันธ์ของตัวเองกับ โจวเหวินฟะ ในรายการหนึ่ง ช่วงปี 1980 อู๋ ม่งต๊ะ สู ญ เ สี ย ความเป็นตัวเอง เพราะช่วงนั้นเขา กิ น เ ห ล้ า มีผู้หญิง ติดการ พ นั น ทำให้ตัวเองเป็น ห นี้ จนถึงจุดตกต่ำของชีวิต โจวเหวินฟะ เป็นเพื่อนนักเรียนของ อู๋ ม่งต๊ะ เป็นเพื่อนสนิทมาก ทุกวันจะ กิ น เ ห ล้ า ด้วยกัน มีเงินก็ใช้ด้วยกัน 

        ตอนนั้น โจวเหวินฟะ มีชื่อเสียงแล้ว อู๋ ม่งต๊ะ ออกปากขอยืมเงินจาก โจวเหวินฟะ 1.5 ล้าน เขาไม่ได้ให้ อู๋ ม่งต๊ะ ยืม แล้วก็บอกว่า “นายตัดสินใจเอง” ตอนนั้น อู๋ ม่งต๊ะ ไม่พอใจมาก คิดไม่ออกว่าทำไมเพื่อนที่สนิทกันขนาดนี้ไม่ช่วยเหลือ

 

Sponsored Ad

 

        อู๋ ม่งต๊ะ กลับไปคิดอยู่ 3 วัน 3 คืน จนเกือบจะโดนรัฐบาลประกาศว่าเป็นบุคคล ล้ ม ล ะ ล า ย 3 สิ่งที่ทำให้เขาสับสน อย่างแรก โจวเหวินฟะ ทำไมไม่ช่วยเพื่อนรัก อย่างที่สอง จะอยู่ในวงการบันเทิงนี้ต่อไปดีไหม อย่างที่สาม จะเผชิญหน้ากับรัฐบาลที่ต้องการใช้เขาใช้หนี้ยังไง ตอนนั้นเขาเคยคิดจะ ฆ่ า ตั ว ต า ย ด้วย

 

Sponsored Ad

 

        หลังคิดอยู่ 3 วัน อู๋ ม่งต๊ะ ก็ค่อยๆ เข้าใจด้วยตัวเอง ที่ โจวเหวินฟะ บอกให้เขาตัดสินใจเองแปลว่าอะไร คือให้เขาปีนขึ้นเองจากตรงที่ล้มลงไป ซึ่งมีความหมายอย่างมากสำหรับเขา พูดไป อู๋ ม่งต๊ะ ก็น้ำตาไหลด้วยความเจ็บปวด

        ชีวิตก็แบบนี้ ล้มลงตรงไหนก็ต้องปีนขึ้นจากตรงนั้น หากทนไม่ได้ก็จะพ่ายแพ้อย่างสมบูรณ์ พวกเราต้องการใครสักคนคอยเตือนเวลาลืมตัว และแน่นอนว่าใครคนนั้นคือคนสำคัญของคุณ

ที่มา : LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ