เปิดมุมมอง "เด็กกรุงเทพคริสเตียน" กับการ "แต่งชุดไปรเวทไปโรงเรียน" ลั่นไม่กระทบการเรียน (คลิป)

LIEKR:

เปิดมุมมอง "เด็กกรุงเทพคริสเตียน" กับการ "แต่งชุดไปรเวทไปโรงเรียน" ลั่นไม่กระทบการเรียน (คลิป)

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    เด็กนักเรียน รร.กรุงเทพคริสเตียน พากันแต่ง ชุดไปรเวท มาเรียนเป็นวันแรก ภายหลังจากโรงเรียนอนุญาตให้ ม.1 – 6 แต่งชุดไปรเวทมาเรียนทุกวันอังคาร

    เพื่อศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการให้นักเรียนมีโอกาสเลือกสวมใส่เครื่องแต่งกายด้วยตนเองสัปดาห์ละหนึ่งวัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. 62 เป็นต้นไป

 

Sponsored Ad

 

    อยากให้เป็นโรงเรียนแห่งความสุขของนักเรียน เพราะเชื่อว่าแค่หนึ่งวันของนักเรียนจะเป็นการสร้างความสุขให้เด็ก มีความคิดสร้างสรรค์ และต้องการสะท้อนว่า ความแตกต่างของแต่ละคนสามารถอยู่ด้วยกั

 

Sponsored Ad

 

    ทีมข่าวเวิร์คพอยท์ได้ลงพื้นที่ได้สัมภาษณ์นักเรียนกรุงเทพคริสเตียน บอกว่า “ก็ไม่ได้เตรียมตัวอะไรมาก ใส่ที่เป็นตัวของตัวเองครีบ ใส่ประจำครับ”

    “ปกติก่อนออกจากบ้าน หยิบอะไรได้ก็ใส่ออกมาเลย ถ้าเกิดเห็นผมถนนหรือไปเที่ยววันหยุดก็จะคล้ายๆ ประมาณนี้ ผมมองว่าการแต่งตัวเป็นอะไรที่ เราแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้ชัดเจนพอสมควร”

 

Sponsored Ad

 

    “เพราะในแต่ละวันเราก็มีสไคล์การแต่งตัวของเรา แล้วผลที่ออกมา มันก็บอกได้ว่า เราเป็นคนแบบไหน เราชอบอะไรประมาณไหน”

 

Sponsored Ad

 

ถึงใส่ชุดนักเรียน ก็มีปัญหาเหลื่อมล้ำกันอยู่แล้ว? 

    “ถ้าถามผม ผมมองว่า ไม่ค่อยเป็นปัญหาสำหรับผมเท่าไหร่ ผมก็ไม่ได้รู้สึกว่า มันจะเป็นอะไรที่ต้องแข่งขันกันขนาดนั้น เพราะว่าผมแต่งออกมามันก็สบายใจของผม”

    ด้าน ผอ.โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ กล่าวว่า “การแต่งชุดไปรเวทมาเรียนทุกวันอังคาร เป็นงานวิจัยของโรงเรียน ไม่มีการบังคับ เป้าหมายเพื่อต้องการให้โรงเรียนเป็นสถานที่แห่งความสุขของนักเรียน “

 

Sponsored Ad

 

    “เชื่อว่าแค่ 1 วันของนักเรียน จะเป็นการสร้างความสุขให้เด็ก มีความคิดสร้างสรรค์ และต้องการสะท้อนว่า ความแตกต่างของแต่ละคน สามารถอยู่ร่วมกันได้ “

 

Sponsored Ad

 

    “เรามีการคุยเรื่องนี้กันมากว่า 10 ปี จุดเริ่มต้นเกิดจากผมเอง ที่ขณะนั้นเป็นรองผู้อำนวยการโรงเรียน และได้ถูกส่งไปศึกษาต่อที่อเมริกา”

    “ผมได้เห็นงานวิจัยเกี่ยวกับการแต่งกายและความสุขในการเรียน เมื่อกลับมาจึงมีการเสนอเรื่องนี้ เราไม่ได้สอนเด็กแค่เรื่องสติปัญญา แต่เราต้องการสร้างความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ ”

    “คือส่วนใหญ่ชุดนี้เป็นชุดที่เขาใส่อยู่แล้ว เขามีอยู่แล้ว อีกอย่างหนึ่งตรงนี้มันคือ โรงเรียนมันไม่ใช่ห้างสรรพสินค้าหรือที่ที่วัยรุ่นไปอยู่ร่วมกัน”

Sponsored Ad

    “คือถ้าแบบมีสาวๆ เต็มเลยอย่างนี้ เขาคงอยากที่จะแต่ง แต่นี่เดินมามีแต่ผู้ชายเต็มไปหมดเลย เขาคงไม่อยากจะใส่แบรนด์เนมมาอวดให้คนอื่นหมั่นไส้ ผมว่ามันไม่น่ามี ก็ต้องลองดู ยิ่งถ้ามันมี อย่างที่ผมบอก คือมันเป็นการเรียนรู้”

ถึงใส่ชุดนักเรียน ก็มีปัญหาเหลื่อมล้ำกันอยู่แล้ว?

    “เราใส่นาฬิกาก็ไม่เหมือนกันครับ ใช้โทรศัพท์ก็ไม่เหมือนกันแล้วครับ มันก็เปรียบเทียบได้เหมือนกันครับ ถึงแม้จะใส่ชุดนักเรียน ไม่เห็นด้วยที่ใส่ชุดไปรเวทแล้วจะมาแบ่งชนชั้น เพราะชุดนักเรียนมันก็มีแบ่งๆกันอยู่แล้ว”

    อย่างไรก็ตาม หากพบว่าการแต่งชุดไปรเวทมาเรียน ทำให้ผลการเรียนแย่ลง หรือได้รับผลกระทบต่อการเรียนหนังสือ จะยกเลิกทันที

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ชมคลิป ส่องเด็กกรุงเทพคริสเตียนใส่ชุดไปรเวทวันแรก เชื่อไม่ส่งผลต่อการเรียน

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก Workpoint News - ข่าวเวิร์คพอยท์

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ