หนุ่มวิศวกร ต้องมาอยู่ห้องเช่าไร้แอร์ ใช้งบไม่ถึง 2 พัน สร้างกล่องทำห้องให้เย็นชื่นใจได้ง่ายๆ

LIEKR:

บ้านพักงบน้อย หรือหอไม่มีแอร์ วิธีนี้ประหยัดได้เยอะ แถมเย็นเจี๊ยบไม่แพ้ห้องมีแอร์เลย!

        ด้วยสภาพอากาศของเมืองไทยแล้ว อาจจะทำให้ใครหลายๆ คนเลือกที่จะอยู่แต่ในห้องแอร์เพื่อคลายร้อน แต่สำหรับผู้พักอาศัยบางคนที่บ้านพัก หรือห้องเช่าที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ ก็สามารถเลือกที่จะทำห้องให้เย็นสบายได้ด้วยงบเพียงไม่กี่บาท เหมือนอย่างหนุ่มวิศวกรรายนี้

รีวิวการทำห้องทำงานและห้องนอนในกล่องเล็กๆ ที่ใช้งบไม่เกิน 2,000 บาท เท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

        "สวัสดีครับ ก่อนอื่นผมขอแนะนำตัว ว่ามีอาชีพเป็นวิศวกร โยธา ที่ทำงานย้ายที่ไปเรื่อยๆ จนกว่างานจะเสร็จ วันนี้ จึงขอแบ่งปัน ห้องทำงานและห้องนอน ขนาดเล็ก ที่สามารถอยู่ได้ทุกสภาพห้องพักธรรมดาที่ราคาไม่แพง นี่คือ ภาพของการทำห้อง ขนาด 1.5 m x 3.0 m. x 1.8 m. โดยที่ไม่ต้องแปะเทพกาว ตรงผนัง ไม่ต้องติดกาวสองหน้า ไม่ต้องเจาะ เหมาะสำหรับไปได้ทุกที่ครับ

        เชื่อมเหล็ก ที่เรากำหนดโครงใว้แล้ว โดยสามารถถอดประกอบได้ เป็นเหล็กกล่อง ขนาด 1/2" x 1/2" หนา 16 mm. โดยโครงสร้างหลักๆ เอามาแปะ ด้วยเทปกาว ที่พื้นกระเบื้องครับ ไม่เน้น ติดผนัง เพราะติดจุดละ 500 โดยการแปะ ให้รอบๆ ครับ แต่เราต้องเอาพวกโต๊ะ หรืออะไรที่ใหญ่กว่าทางเข้า เข้าไปติดตั้งก่อนครับ

 

Sponsored Ad

 

.

.

        จากนั้น ไล่แปะรอบๆ แปะจนคิดว่าแข็งแรงพอแล้วครับ เริ่มติดฉนวนกันความร้อนครับ ฉนวนแบบนี้ สามารถกันทั้งร้อนและกักความเย็น ที่เลือกชนิดนี้เพราะว่างบน้อยและราคาถูกครับ โดยที่ยึดติดกับเสาต้นของห้องครับ ใช้กรูยิง มีบล๊อก เป็นชนิดเดียวกันกับที่ยิงน๊อต บนหลังคาเมทัลชีทครับ แต่ว่ามีขนาดสั้นกว่า

 

Sponsored Ad

 

        ราคาของแผ่นฉนวนนี้นะครับ อยู่ที่ขนาดอีกที ประมาณ 5 mm.ม้วนละประมาณ 20 เมตร ครับ อยู่ที่ราคาแล้วแต่เจ้า ประมาณ 400- 600 บาท ครับ 3mm. ก็จะราคาถูกมาอีกหน่อย ราคาของเหล็กกล่อง ขนาด 1/2" x 1/2" หนา 16 mm. ราคา 80-120 บาท/6 เมตร ใช้หกท่อน ประมาณ 720 บาท ครับ

        เหล็กกลม RB9 สำหรับยึดหรือเสียบระหว่างเหล็กกล่องเพื่อล๊อคโครงสร้าง ประมาณ 1 เมตร ครับ 45 บาท ไม่เกิน ต้องหาช่างฝีมือดีๆ หน่อยครับ เชื่อมระหว่างโครงเพื่อให้มีความแข็งแรงและไม่หลุดครับ

 

Sponsored Ad

 

        ไล่ยิง ไล่ติด ให้รอบๆ ครับ เนื่องจากฉนวนชนิดนี้ มีความเหนียวเป็นพิเศษ ทำให้จุดยิงมีจำนวนไม่มาก และสามารถปรับความตึงได้ง่ายมาก ห้องเริ่มมืดครับติดไปเยอะละ

 

Sponsored Ad

 

.

.

นี่ครับ พระเอกสำคัญของผมเลย มันยึดเกาะดีมาก แล้วเราก็ไล่เก็บงาน

 

Sponsored Ad

 

.

.

.

        พระเอกของเรา เอามาติดตั้งแล้วเจาะรูผนัง เอาท่อระบายความร้อนออกไปพร้อมทั้งติดต่อสองท่อระบายน้ำจากคอยน์แอร์ ออกไปด้วยครับ เอาติดตรงมุมครับ อันนี้แล้วแต่คนที่อยากจะติดแต่ละที่เองนะครับ เอาสะดวก บางคนบางห้อง ลักษณะก็ไม่เหมือนกันครับ แต่สักพัก รู้สึกความร้อนระบายไม่ดี เลยต้องใช้ตัวช่วย

Sponsored Ad

.

.

        นี่ครับ พัดลมระบายร้อน ราคาไม่เกิน 200 จากชอปปี้ เลือกเอาอันที่แรงไม่มากนะครับ ถ้าดูดแรงมากไป เดี๋ยวอากาศร้อนข้างนอกจะมาแทนที่เยอะไปครับ ติดครับ แนะนำว่า ควรติดตรงทิศทางที่แอร์พุ่งไปหาครับ อากาศจะได้ไหลไปทางเดียวกัน ของผมติดข้างบนแอร์ เพราะ ว่ามีปลั๊กใกล้ๆ ครับ และรู้สึกว่า เปิดคอมแล้วอากาศบนนั้นมันร้อนๆ ครับ

.

.

จากนั้นก็ติดไฟต่อเป็นหลอดไฟ เสียบจาก USB จากคอม เป็นหลอด LED ปรับได้สามโทน จากชอปปี้ ชอบแบบไหนก็ติดแบบนั้นครับ นี่ครับ ปรับได้ ปรับโทนได้ ปรับหรี่ได้ ชอบจริงๆ

.

        นี่คือ สัดส่วนของที่นอนครับ ที่ห้องไม่มีเตียงให้ เป็นที่โล่งๆ ตอนแรก กะว่าจะติดแอร์ ในห้องเลย ประมาณ 12000 BTU เจ้าของให้ติดได้ครับ ดีใจมากแต่รื้อถอนไม่ได้ แสดงว่าเราติดให้เค้าฟรีๆ ก็เลยเป็นที่มาของการทำห้องแบบนี้ครับ แถมยังเรากลับบ้านช่วงเทศกาลยังสามารถเอากลับไปใช้ได้อีก

.

.

ลืมบอก นี่คือทางเข้าครับ ทำขนาดพอคนเข้าได้ แปะเทปกาวตีนตุ๊กแกครับ

.

.

        แค่นี้ อากาศเย็นๆ ก็จะอยู่กับเราไปตลอดการนอนและการทำงานอื่นๆ เพิ่มเติมแล้วครับ

        สรุป งบประมาณ การทำห้องนอน ห้องทำงานนี้ ซึ่งไม่รวมเราตกแต่งอื่นๆ นะครับ

        1.) เหล็ก สำหรับทำโครง 720 บาท

        2.) เชื่อมเอง ประกอบเอง อันนี้ไม่คิด

        3.) ค่าแผ่นฉนวนกันความร้อน 400-600 บาท

        4.) แอร์ มีโปรลดพอดี จาก เมกะโฮม 4990 บาท ส่งฟรี 6000 BTU.

        5.) โต๊ะ เก้าอี้ สายไฟ เอามาเองครับ

        6.) พัดลมดูดอากาศ ประมาณ 175 บาท

        7.) หลอดไฟ LED แบบ ต่อ USB 120 บาท

        8.) สกรู สำหรับยึด ฟรีครับ ของเหลือจากที่ตัวเองมี ถ้าซื้อไม่เกิน 50 บาท

        9.) ที่นอน ครับ ถ้ามีก็ใช้อันเดิม ครับ ส่วนผม ใช้ของเดิมครับ ราคาไม่เกิน 750 บาท

        10.) บางคนสามารถ แปะเทปติดผนังได้ ก็จะสามารถ กักเก็บความเย็นได้ดียิ่งขั้น หรือ จะติดพัดลม เป่าทั้วไป ให้มีขนาดเล็กลงอีกหน่อยก็จะ ประหยัดพื้นที่ไปได้อีกนิดครับ ถ้าไม่รวมแอร์ อย่างมากก็ไม่เกิน 2000 บาทครับ แข็งแรง ทนทาน ขอจบการรีวิวห้องแอร์งบน้อยเพียงเท่านี้ครับ นอนหลับดี สุขขี สบายใจ"

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 1253703

บทความที่คุณอาจสนใจ