รู้จัก เกาะปะการังแห่งดินแดนโพ้นทะเล ที่มีผู้อาศัยแค่ 300 คน สรวงสวรรค์กลางมหาสมุทรแปซิฟิกใต้

LIEKR:

สวยมากค่ะ อยากไปเยือนบ้างจัง

    วันหยุดของใครหลายๆ คน ก็คงจะคิดถึงบรรยากาศของทะเล ที่เงียบสงบ หาดทรายสวยงาม เมื่อสูดอากาศหายใจก็ได้กลิ่นของมหาสมุทรในอากาศ พร้อมกับสายลมที่พัดเบาๆ มีทะเลมากมายหลายที่ที่น่าสนใจ แต่สำหรับทะเลแห่งนี้ คุณจะไม่มีวันลืมได้เลยทีเดียว

    ความสวยงาม เงียบสงบ สายลมที่พัดเบาๆ ดูเหมือนว่าทั้งหมดที่กล่าวมานั้น คุณสามารถหาได้ที่ เกาะปะการังติกีอัว (Tikehau Atoll) หรือ Porutu-kai เกาะปะการังในกลุ่มเกาะ Palliser Islands ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะตัวโมตู (Tuamotu Archipelago) ใน เฟรนช์พอลินีเชีย (French Polynesia) ดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส ในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้

 

Sponsored Ad

 

    เกาะปะการังแห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นถึงสรวงสวรรค์กลางมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ ที่มีคนอาศัยอยู่เพียง 300 คนเท่านั้น ซึ่งคนส่วนมากทำงานอยู่ที่ Tikehau Pearl Beach Resort รีสอร์ทชื่อดังที่จะทำให้ผู้เข้าพักได้เห็นวิวเต็มๆ ของเกาะและทะเลได้ง่ายๆ


 

Sponsored Ad

 

    เกาะติกีอัว ยังเป็นหนึ่งในเกาะปะการังที่สวยงามที่สุดในเฟรนช์พอลินีเชีย อยู่ห่างจากเกาะตาฮีตี (Tahiti) ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 211 ไมล์ หรือราวๆ 340 กิโลเมตร และเกาะที่อยู่ใกล้ที่สุด ก็คือ เกาะรังกิรัว (Rangiroa) ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 7 ไมล์ หรือราวๆ 12 กิโลเมตร

.

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับจุดเด่นของเกาะปะการังติกีอัวก็คือ หาดทรายสีขาวและสีชมพู และทะเลสาบรูปไข่ของเกาะนั้นยาวประมาณ 27 กิโลเมตร (17 ไมล์) และกว้างประมาณ 19 กิโลเมตร (12 ไมล์) โดยมีพื้นที่ทะเลสาบประมาณ 461 ตารางกิโลเมตร (178 ตารางไมล์) และประกอบด้วยเกาะใหญ่สองเกาะและเกาะเล็กเกาะน้อยมากมาย

 

Sponsored Ad

 

.

    เกาะปะการังติกีอัวตั้งอยู่บนชายหาดสีชมพูอันเงียบสงบ ซึ่งเต็มไปด้วยต้นปาล์มทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะปะการัง ทั้งนี้ ไม่มีใครรู้ว่าเกาะนี้อยู่ที่นั่นนานแค่ไหน แต่มันถูกบันทึกไว้โดย นาวิกโยธินรัสเซีย Otto von Kotzebue และเขาเรียกว่าปะการังนี้เกาะ Krusenstern และต่อมาในปี 1987 กลุ่มวิจัยของ Jacques Cousteau เดินทางมายังเกาะปะการังแห่งนี้ พวกเขาก็ค้นพบว่าภายในทะเลสาบมีปลาหลากหลายชนิดมากกว่าที่อื่นในเฟรนช์โปลินีเซียอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

.

    สำหรับรีสอร์ท Tikehau Pearl Beach Resort ถูกสร้างขึ้นในสไตล์โพลินีเชียนดั้งเดิมมี หลังคามุงจากต้นปาล์ม และผนังไม้ไผ่สาน มีห้องพัก 37 ห้อง ตั้งอยู่ห่างจากสนามบินและหมู่บ้านหลักของ Tuherahera เพียงสิบห้านาที โรงแรมมีกิจกรรมท่องเที่ยวต่างๆ มากมายหลายอย่าง เช่น พายเรือคายัค ดำน้ำตื้น และปั่นจักรยาน เป็นต้น

 

Sponsored Ad

 

.

.

    ปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังเกาะสวรรค์แห่งนี้ได้โดยทางเรือ แต่นั่นอาจเป็นการเดินทางไกลสำหรับบางคน นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสนามบิน แต่มันเรียกว่าสนามบิน Tikehau และตั้งอยู่ทางใต้สุดของ Tikehau Atoll มันเปิดตัวในปี 1977 โดยมีเที่ยวบินไปและกลับจากเกาะตาฮิติทุกวัน รวมถึงสถานที่อื่นๆ ที่อยู่ในหมู่เกาะตัวโมตู

.

.

ที่มา : buzznicked