นัท มีเรีย เปิดความจริงของ "กษัตริย์จิกมี" แห่งราชอาณาจักรภูฏาน เมื่อครั้งอภิเษกสมรส น้อยคนนักจะรู้

LIEKR:

"นัท มีเรีย" เปิดเรื่องราวความจริงของ "กษัตริย์จิกมี" เมื่อครั้งอภิเษกสมรส น้อยคนนักจะรู้!

        สำหรับสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรภูฏาน หรือ “กษัตริย์จิกมี” ที่คนไทยหลายคนต่างเคารพรัก เพราะท่านทรงนำแบบอย่างของ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ไปปฏิบัติไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงการดูแลราษฎร

        ดาราสาวมากความสามารถอย่าง “นัท มีเรีย” ได้โพสต์ภาพลงในอินสตาแกรม พร้อมระบุข้อความไว้ว่า “หลายคนอาจจะไม่รู้หรือลืมไปแล้วว่า กษัตริย์จิกมีท่านทรงอภิเษกสมรสวันไหน..."

 

Sponsored Ad

 

        คำตอบคือ : ๑๓ ตุลาคม ๒๐๑๑ (๒๕๕๔) พระองค์ท่านทรงเฉยเมยที่จะรำลึกถึงความสุขของพระองค์เอง แต่กลับจัดเตรียมงานเพื่อแสดงความอาลัยแด่ในหลวง ร.๙ ของเรา 

        พระองค์ท่านไม่ได้เตรียมแสงเทียนเพื่อฉลองกับองค์ราชินีที่รักของพระองค์ แต่พระองค์ท่านกลับเตรียมเทียนเป็นแสนดวง เพื่อน้อมส่งในหลวง ร.๙ ของเราสู่สรวงสวรรคาลัย”

 

Sponsored Ad

 

โพสต์จากอินสตาแกรม myriabenedetti

        “สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก” เป็นกษัตริย์หนุ่มผู้ทรงอ่อนเยาว์ที่สุดในโลก พระองค์อภิเษกสมรสกับลูกสาวนักบินสายการบินคิงฟิชเชอร์ แอร์ไลน์ส “เจ็ตซัน เปมา” นักศึกษาปริญญาตรี ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แห่งมหาวิทยาลัยรีเจนท์ส คอลเลจ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

 

Sponsored Ad

 

        เส้นทางความรักของกษัตริย์พระองค์นี้ มีเรื่องราวโรแมนติกน่าประทับใจให้เล่าขานชวนติดตาม ทั้ง 2 พระองค์ ไม่ได้เพิ่งจะมาพบรักกัน แต่ “กษัตริย์จิกมี” ทรงเคยคุกเข่าขอ “เจ็ตซัน” แต่งงานมาตั้งแต่สมัยวัยเยาว์ ขณะนั้น เจ้าชายเพิ่งมีพระชนม์ 17 ชันษา ส่วนสาวน้อยผู้เป็นรักแท้อายุแค่ 7 ขวบเท่านั้น 

        เจ้าชายทรงให้สัญญากับเจ็ตซันว่า “ถ้าเธอโตขึ้นเมื่อไหร่ และเรายังเป็นโสดไม่มีใคร เราจะกลับมาขอเธอแต่งงาน” เหตุการณ์น่าประทับใจมิลืมเลือนครั้งนั้นเกิดขึ้นระหว่างที่ครอบครัวทั้งสองฝ่ายไปปิกนิกกันในกรุงทิมพู เมืองหลวงของภูฏาน โดยครอบครัวฝ่ายหญิงสนิทสนมกันดีกับพระราชวงศ์ภูฏาน

 

Sponsored Ad

 

        ความรักโรแมนติกในวันวาน ได้กลายเป็นตำนานรักบันลือโลกแห่งเทือกเขาหิมาลัย เมื่อพรหมลิขิตชักนำให้ทั้งคู่กลับมาพบกันอีกครั้ง โดยที่ “กษัตริย์จิกมี” ยังถวิลหารักแรกพบในวัยเด็กไม่เสื่อมคลาย กษัตริย์ผู้สูงศักดิ์จึงทรงตัดสินพระทัยสละโสด และพระมหากษัตริย์พระองค์นี้ยังเป็นผู้ยกเลิก ประเทพณีการเเต่งงานที่สามารถมีภรรยาได้ทีละหลายคน โดยทรงรับสั่งว่า “อยากใช้ชีวิตคู่ดูเเลกันไปเพียงสองคน”

 

Sponsored Ad

 

        พระราชพิธีอภิเษกสมรสระหว่างกษัตริย์จิกมี กับหญิงสามัญชนผู้โชคดีที่สุดในโลก ได้ถูกจัดขึ้นอย่างเรียบง่ายและสมพระเกียรติตามแบบฉบับโบราณราชประเพณีของราชวงศ์วังชุก เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2554 ตามมงคลฤกษ์เวลา 08.20 น. และดำเนินต่อเนื่องยาวนานถึง 4 ชั่วโมงเต็ม ณ พระอารามหลวง ภายใน “พูนาคาซอง” ป้อมปราการเก่าแก่สมัยศตวรรษที่ 17 ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองพูนาคา เมืองหลวงเก่าของราชอาณาจักรภูฏาน ท่ามกลางเสียงประโคมกลอง แตร และการร้องเพลงเฉลิมฉลองสดุดีอย่างเอิกเกริก

.

.

.

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

นัท มีเรีย

ข้อมูลและภาพจาก khaosaan

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ