สูตรการทำ "น้ำพริกเผา" โฮมเมด ทำเองได้ง่ายๆ อร่อย แซ่บโดนใจ เก็บไว้กินได้นาน

LIEKR:

ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดเลยค่ะ ต้องลองซะแล้ว

        สวัสดีค่ะ วันนี้เอา "น้ำพริกเผาสูตรเบสิค" ที่เอาไว้ใส่ต้มยำ หรือ ยำต่าง ๆ มาฝากกันน้ำพริกเผาที่เราซื้อนอกจากจะไม่หอมแล้วความเผ็ดถึงเครื่องก็ไม่มีค่ะ แถมใส่สารกันบูดมาด้วย สู้ทำทานเองไม่ได้เลยค่ะ 

        วันนี้ขอหยิบเอา "น้ำพริกเผาสูตรเบสิค เผ็ดร้อน แซ่บเวอร์" สูตรของคุณนิ่ม มาแบ่งปันทุกคนกันนะคะ ทั้งง่าย สะอาด และไร้สารกันบูด จะมีวิธีทำอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

 

Sponsored Ad

 

ส่วนผสมน้ำพริกเผา

        - พริกแห้ง 75 กรัม

        - นิ่มใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ 50 กรัม เม็ดเล็ก 25 กรัม แล้วแต่ว่าชอบเผ็ดมากไหมด้วยค่ะ

        - กุ้งแห้ง 75 กรัม

        - หอมแดง 200 กรัม

        - กระเทียม 125 กรัม

        - เกลือ 1 ช้อนชา

        - น้ำเปล่า 1 ถ้วย

        - น้ำมันพืชสำหรับผัดน้ำพริก

วิธีการทำน้ำพริกเผา

        1. เริ่มต้นก็ให้นำพริกแห้งไปล้างแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำหน่อย เน้นว่าต้องล้างนะคะ เพราะว่าพริกแห้งมีฝุ่นเยอะ เวลาเราจะเอามาทำอาหารก็ต้องดูด้วยว่ามีราขึ้นไหม

        2. ตามด้วยปอกกระเทียมล้างน้ำให้สะอาดแล้วก็หั่น

 

Sponsored Ad

 

        3. หอมก็เช่นเดียวกันค่ะถ้ามีเวลาหลังปอกเปลือกเสร็จแช่น้ำใส่น้ำส้มสายชูลงไปหน่อยก็ดีค่ะจะได้สะอาดๆถ้าอยากทำอะไรที่เก็บไว้ได้นาน ๆ ของต้องสด สะอาด เท่านั้นค่ะ

 

Sponsored Ad

 

        4. จากนั้นก็นำไปคั่วจนสีเริ่มเปลี่ยนและมีกลิ่นหอม (ปล. กระเทียมเปลี่ยนสีไหม้ไปหน่อยพอดีลืมคนค่ะ) การคั่วก็จะทำให้น้ำมันหอมระเหยของกระเทียม หอม และพริก ออกมาทำให้น้ำพริกหอมขึ้นแล้วก็จะดึงความหวานธรรมชาติของหอมและกระเทียมขึ้นมาด้วยค่ะ

        5. หอมพอใช้ได้ค่ะ กำลังโอเค

 

Sponsored Ad

 

        6. แล้วก็พริก ช่วงนี้ถ้าคั่วแล้วไม่จามต้องไปเช็คจมูกกันแล้วนะคะ ใครเป็นหวัดคัดจมูกหายทันที 555 จริง ๆ นิ่มเอากุ้งแห้งแช่น้ำจนพองแล้วก็มาคั่วด้วยแต่พอดีลืมถ่ายรูปมัวแต่อัดวีดีโอ 

 

Sponsored Ad

 

        7. หลังจากนั้นให้นำพริกแห้งมาตำค่ะ นิ่มตำพริกแห้งอย่างเดียวก่อนเพราะว่าครกเล็กถ้าใครอยากจะโขลกทั้งหมดรวมกันก็ทำได้เลยนะคะ

        8. จากนั้นก็นำหอม กระเทียม กุ้งแห้งมาตำเข้าด้วยกันความละเอียดนี่แล้วแต่ชอบเลยค่ะ ถ้าชอบละเอียดมากก็ตำให้นานหน่อยแต่ถ้ากลัวเมื่อยหรือแขนเปลี้ยเพลียจัด ใช้เครื่องปั่นเลยจ้า

 

Sponsored Ad

 

        9. จากนั้นก็นำมาผัดกับน้ำมันในกะทะให้หอมใช้ไฟปานกลาง แล้วใส่น้ำเปล่าลงไปเพื่อไม่ให้แห้งเกินไป พอเริ่มเดือดก็ให้ใส่น้ำมันลงไปอีกเล็กน้อย พร้อมกับใส่เกลือลงไปเท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ

Sponsored Ad

        10. นำมาใส่ขวดโหลแก้วที่ต้มด้วยน้ำเดือดฆ่าเชื้อแล้วก็ปิดฝา สามารถเก็บได้นานหลายเดือนค่ะ

        ถ้าเราต้องการที่จะทานน้ำพริกเผาแบบที่ทานกับผักต้มและข้าวสวยร้อน ๆ หรือทาขนมปังให้เอาน้ำพริกเผาสูตรนี้ไปปรุงรสชาติเพิ่มด้วยใส่น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ แล้วก็น้ำมะขามลงไปค่ะ

        แต่โดยปกตินิ่มจะเอาไว้ทำอาหารคาวมากกว่า เช่น ต้มยำกุ้ง ผัดทะเลน้ำพริกเผา ผัดหอยลาย หรือจะเอาไว้ใส่ในก๋วยเตี๊ยวต้มยำก็อร่อยนะคะ ใครมีเวลาลองทำกันดูค่ะ ทำครั้งหนึ่งก็เก็บไว้ทานได้นานเลย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก ให้ความรู้.com, Diary Delicious 

บทความที่คุณอาจสนใจ