คนออกแบบถึงกับงง ทีมชาติไทยชนะซีเกมส์นำฟอนต์ไปใช้ไม่ขออนุญาต ล่าสุดสมาคมเตรียมแถลง

LIEKR:

งานเข้า! สมาคมนำฟอนต์ไปใช้ไม่ขออนุญาต ก

    เจ้าของผลงานออกแบบฟอนต์ไทยแลนด์ ที่เคยเป็นกระแสโด่งดังในโลกออนไลน์ไปเมื่อไม่นานมานี้ถึงกับงง หลังเห็นฟอนต์ที่ตนเองออกแบบ ไปโผล่บนเสื้อนักกีฬาทีมชาติไทยที่ชนะซีเกมส์ โดยไม่ได้รับการขออนุญาต เพื่อนเอาไปใช้โดยไม่ขออนุญาตมีความผิด ด้านสมาคมเตรียมแถลง 

    หากใครยังจำกันได้ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ฟอนต์คำว่า "ไทยแลนด์" ที่ออกแบบโดยคนไทยกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก เพราะสามารถอ่านได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ล่าสุดก็มีประเด็นดาม่าเกิดขึ้นเมื่อฟอนต์ดังกล่าว ไปโผล่บนหลังเสื้อของนักกีฬาทีมชาติไทยที่ไปแข่งซีเกมส์โดยไม่ได้รับการติดต่อขออนุญาตแต่อย่างใด

 

Sponsored Ad

 

    เรื่องราวดังกล่าวถูกโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กของ Buk Babor เจ้าของผลงานออกแบบ โดยคุณบึกเล่าว่า ตนได้รับข้อความจากเพื่อนว่ามีการใช้ฟอนต์ในการแข่งกีฬาซีเกมส์ที่เวียดนาม โดยถูกนำไปใช้ในส่วนของนักกีฬาปันจักสีลัตลีลาไทย เป็นกีฬาต่อสู้ประเภทหนึ่งในกีฬาซีเกมส์ ซึ่งทีมนักกีฬาของไทยก็ได้เหรียญทองเหรียญแรกจากกีฬาประเภทนี้

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งที่ผ่านมาตนไม่เคยได้รับการติดต่อเพื่อขออนุญาตจากสมาคม ทั้งที่ผลงานของตนเป็นสิ่งที่จดลิขสิทธิ์ถูกต้องเรียบร้อยแล้ว

    คุณบึกยังเผยอีกว่าตนรู้สึกดีใจและยินดีกับทีม ปันจักสีลัตลีลาไทย ที่คว้าเหรียญทองเรียนแรกให้กับทัพนักกีฬาไทย แต่สิ่งที่ตอนเศร้าใจคืองานออกแบบตัวอักษร "ไทยแลนด์" ของตนได้ถูกนำไปใช้เป็นแบบปักอยู่บนเสื้อของนักกีฬาโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่ได้รับการติดต่อจากทางสมาคมหรือองค์กรใดๆที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทนี้เลย

    พร้อมกับเตือนว่าการนำผลงาน ออกแบบที่เห็นจากโลกออนไลน์ไปใช้ในกิจการงานต่างๆ ในทางส่วนตัวหรือนำไปใช้ในองค์กรที่ท่านสังกัดอยู่โดยไม่ได้ขออนุญาตนั้นถือว่ามีความผิด

 

Sponsored Ad

 

▼โพสต์ดังกล่าว

.

    ล่าสุดวันนี้ (12 พ.ค.) มีรายงานว่า ทางสมาคมกีฬาปันจักสีลัต ได้ทราบเรื่องดังกล่าวและพบว่าผู้ที่นำโลโก้ดังกล่าวมาใช้ คือ โค้ชของสมาคมเอง ซึ่งได้นำมาจากอินเทอร์เน็ต และรู้สึกผิดต่อความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศและสมาคม รวมถึงสภาพจิตใจของนักกีฬาเป็นอย่างมาก โดยทางสมาคมพยายามติดต่อเพื่อชี้แจงและขอโทษกับทางเจ้าของผลงาน แต่เจ้าของผลงานยังไม่พร้อมเจรจาในตอนนี้

    ทั้งนี้ ทางสมาคมก็จะมีการแถลงข่าวชี้แจงในวันนี้ เวลาประมาณ 13.00น. โดยเบื้องต้นจะทำการปิดเทปกาวทับโลโก้ด้านหลังเสื้อไปก่อน ตลอดการแข่งขันปันจักสีลัตในซีเกมส์ครั้งนี้

ที่มา : เฟซบุ๊ก Buk Baborkhaosod

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ