"การบินไทย" ประกาศ ตั้งบอร์ดบริหารใหม่ 4 คน "ไพรินทร์-พีระพันธุ์-บุญทักษ์-ปิยสวัสดิ์"

LIEKR:

เปิดประวัติ 4 บอร์ดใหม่การบินไทย "ไพรินทร์-พีระพันธุ์-บุญทักษ์-ปิยสวัสดิ์"

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ บมจ.การบินไทย แต่งตั้งบอร์ดใหม่ 4 คน ได้แก่ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค นายบุญทักษ์ หวังเจริญ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ มีผลในวันที่ 25 พ.ค. 2563 เป็นต้นไป

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อวานนี้ บริษัท การบินไทย จำกัด มหาชน ทำหนังสือรายงาน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เรื่องการแต่งตั้ง กรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)

    โดยผลการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งพิเศษที่ 10-1/2563 ในวันนี้ ได้มีมติแต่ตั้งคณะกรรมการบริษัทฯ ใหม่ มีผลตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ดังนี้

    1 นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค แทน นายปิติพันธ์ เทพปฏิมากรณ์

 

Sponsored Ad

 

    2.นายบุญทักษ์ หวังเจริญ แทน นายพินิจ พัวพันธ์

    3.นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร แทน นางปรารถนา มงคลกุล

    4.นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ แทน น.ส.ศิริกุล เลากัยกุล

สำหรับประวัติ 4 บอร์ดใหม่โดยสังเขป

พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค

 

Sponsored Ad

 

    นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี (พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม) เป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาหลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายพีระพันธุ์ ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2562

บุญทักษ์ หวังเจริญ

 

Sponsored Ad

 

    นายบุญทักษ์ หวังเจริญ อดีตกรรมการธนาคารไทยพาณิชย์ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ชุดแรกที่ได้รับการแต่งตั้งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ไพรินทร์ ชูโชติถาวร

 

Sponsored Ad

 

    นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) อดีตกรรมการ บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)  และอดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน)

ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์

 

Sponsored Ad

 

    นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ เมื่อปี 2552 ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ดีดีการบินไทย คนที่ 15 ในขณะที่เข้ามาบริหารการบินไทย กำลังเผชิญกับการขาดสะสม จึงมีนโยบายลดค่าใช้จ่ายอย่างมหาศาล จนทำให้ภาพลักษณ์ดีขึ้น จนสกายแทรกซ์ จัดให้การบินไทยเป็นการสายการบินที่ดีที่สุดอันดับ 5 ของโลก อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2555 บอร์ดการบินไทยในขณะนั้นได้เลิกจ้างงาน นายปิยสวัสดิ์ แต่แล้วในปี 2557 นายปิยสวัสดิ์ก็ชนะคดีฟ้องบอร์ดการบินไทยเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

ที่มา : workpointnews

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ