เคล็ด(ไม่)ลับ! วิธี "เก็บพริกขี้หนู" ให้สดและเก็บไว้ได้นาน เพียงแค่ทำแบบนี้!? บอกเลยโคตรง่าย!

LIEKR:

เยี่ยมเลยค่ะ ต้องไปลองบ้างแล้ว

        สำหรับใครที่ทำกิจการเกี่ยวกับการเก็บพริก หรือการทำอาหารร้านใหญ่ๆ แชร์ไว้ได้เลยไม่หวง วิธีการเก็บพริกขี้หนูไว้กินนาน ๆ นี้เป็นสูตรปรับปรุงจากคนโบราณมาบอก..เจ๋งสุด ๆ หลายคนคงเจอปัญหาแบบนี้ พ่อครัวแม่ครัวร้านอาหารเราต้องซื้อพริก จำนวนเยอะ ๆ แล้วต้องประสบปัญหาแบบนี้ พริกขี้หนูสด อยู่ได้ไม่นานก็เหี่ยว เน่าบ้าง วันนี้เราจึงมีวิธีการเก็บพริกสด ให้สดนานที่สุดมาฝาก ไปดูกันเลยจ้า!


 

Sponsored Ad

 

วิธีการเก็บรักษาพริกให้สด!

        1. เมื่อซื้อพริกขี้หนูมาควรนำมาล้างให้สะอาดก่อนเป็นอันดับแรก
        2. เด็ดก้านออก

        3. นำกระดาษมาซับน้ำให้แห้ง

 

Sponsored Ad

 

        4. หากล่องที่มีฝาปิดมิดชิดมาใส่พริก

        5. ก่อนนำพริกลงไปต้องนำกระดาษทิชชูมารองรอบๆกล่อง

        6. นำพริกใส่กล่องพร้อมปิดฝาให้มิดชิด

        7. นำเข้าตู้เย็น (วางไว้ในโองดินของคนโบราณ)


 

Sponsored Ad

 

สรรพคุณของพริก

        พริกมีวิตามินซี สูง เป็นแหล่งของกรด ascorbic ซึ่งสารเหล่านี้ ช่วยขยายเส้นโลหิตในลำไส้และกระเพาะอาหารเพื่อให้ดูดซึมอาหารดีขึ้น ช่วยร่างกายขับถ่าย ของเสียและนำธาตุอาหารไปยังเนื้อเยื่อของร่างกาย (tissue) สำหรับพริกขี้หนูสดและพริกชี้ฟ้าของไทย มีปริมาณวิตามิน ซี 87.0 - 90 มิลลิกรัม / 100 g นอกจากนี้พริกยังมีสารเบต้า - แคโรทีนหรือวิตามินเอ สูง (พริกขี้หนูสด 140.77 RE )

        พริกยังมีสารสำคัญอีก 2 ชนิด ได้แก่ Capsaicin และ Oleoresinโดยเฉพาะสาร Capsaicin ที่ นำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร และผลิตภัณฑ์รักษาโรค ในอเมริกามีผลิตภัณฑ์จำหน่ายในชื่อ Cayenne สำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร สาร Capsaicin ยังมีคุณสมบัติทำให้เกิดรสเผ็ด ลดความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ หัวไหล่ แขน บั้นเอว และส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และมีผลิตภัณฑ์จำหน่ายทั้งชนิดเป็นโลชั่นและครีม ( Thaxtra - P Capsaicin) แต่การใช้ในปริมาณที่มากเกินไป อาจมีผลกระทบต่ออาการหยุดชะงักการทำงานของกล้ามเนื้อได้เช่นกัน เพื่อความปลอดภัย USFDA ได้กำหนดให้ใช้สาร capsaicin ได้ ที่ความเข้มข้น 0.75 % สำหรับเป็นยารักษาโรค

Sponsored Ad

        เป็นยังไงบ้างคะ วิธีการเก็บพริกขี้หนูให้เราได้กินนานขึ้นอีก แต่จะบอกว่าวิธีนี้สามารถเก็บพริกให้เหมือนสดใหม่ตลอด 3 สัปดาห์เลยล่ะค่ะ และยังเป็นการประหยัดเงินในการที่จะซื้อพริกบ่อยๆในครั้งต่อไปด้วยละค่ะ สุดยอดไปเลย! แค่นี้เราก็จะได้กินพริกที่สดใหม่ตลอดทำให้เรามีสุขภาพที่ดีอีกด้วย ลองนำไปทำกันดูนะคะเพื่อสุขภาพของคุณและครอบครัว

ข้อมูลและภาพจาก kaijeaw

บทความที่คุณอาจสนใจ