"รองโฆษกรัฐบาล" ตอบชัด ราคาโซลาร์เซลล์ 45 ล้านที่อมก๋อย ถึงแพงกว่าของพิมรี่พาย

LIEKR:

45 ล้าน เอาไปใช้ทำอะไรบ้างดูเลย !

    จากเรื่องราวในโลกออนไลน์ ที่มีดราม่าเรื่องการก่อสร้างโซลาเซลล์ ที่ ชาวเน็ตได้แชร์เอกสารทางราชการที่ใช้งบเบิกถึง 45 ล้านบาท ไปสร้างไฟฟ้าให้กับชาวบ้านในอำเภออมก๋อย

    ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากถึงเอกสารที่หลุดออกมา ด้วยงบที่มหาศาลขนาดนี้ แต่ทำไมหลายพื้นที่ตรงนั้นยังไม่มีไฟฟ้าใช้อีก และก็มีคนออกมาแย้งว่าเป็นเอกสารปลอม ทั้งๆ ที่เอามาเว็บไซต์ของทางราชการ ต่อมา โฆษก กอ.รมน.ออกมายอมรับว่าเป็นเอกสารจริง โดยเป็นเอกสารราคากลาง แต่การใช้งบสร้างในครั้งนั้น อยู่คนละพื้นที่กับที่พิมรี่พายขึ้นไปสร้าง

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับงบประมาณโครงการ 45 ล้าน ได้ผ่านการรับรองราคาจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งรายละเอียดของโครงการพอสรุปได้ว่า เป็นการดำเนินการจำนวน 5 พื้นที่ใน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งไม่ได้อยู่ในพื้นที่ บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย ตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้แต่อย่างใด ได้แก่

    1. พื้นที่บ้านพะอัน ต.สบโขง

 

Sponsored Ad

 

    2. พื้นที่บ้านจกปก ต.แม่ตื่น

    3. พื้นที่บ้านห้วยไก่ป่า ต.แม่ตื่น

    4. พื้นที่บ้านมูเซอหลังเมือง ต.ม่อนจอง

    5. ศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาความมั่นคง อ.อมก๋อย

โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างหลายรายการ ดังนี้...

 

Sponsored Ad

 

    - ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ จำนวน 210 กิโลวัตต์

    - เสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ จำนวน 120 ต้น

    - ติดตั้งระบบกักเก็บพลังงาน (แบตเตอรี่ลิเทียม) จำนวน 998.40 กิโลวัตต์

    - ดำเนินการจัดทำโครงข่ายไฟฟ้าชุมชน โดยมีการลากสายไฟฟ้าเข้าไปในพื้นที่หมู่บ้าน จำนวน 5,409 เมตร

    - ติดตั้งเสาไฟฟ้า

    หลังจากนั้นก็เกิดดราม่าขึ้นอีกครั้ง โดย คุณศรีสุวรรณ จรรยา ได้ร้องเรียนรมว.ทรัพยากรธรรมชาติ ว่าบ้านแม่เกิบตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ซึ่งถือเป็นการบุกรุกพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เพราะเมื่อ 7 ปีก่อนยังไม่มีหมู่บ้านตรงนี้

 

Sponsored Ad

 

    ด้าน อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติออกมาชี้แจงว่า ตรวจสอบแล้วยืนยันว่าบ้านแม่เกิบไม่ได้อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และหมู่บ้านนี้ได้แยกตัวออกมาจากหมู่บ้านที่เกิดไฟไหม้ และ ประธานเครือข่ายชาติพันธุ์ อ.อมก๋อย ออกมายืนยันว่าหมู่บ้านแม่เกิบตั้งรกรากในพื้นที่นี้มากว่า 100 ปีแล้ว ชื่อหมู่บ้านก็เรียกตามลำห้วยที่ไหลผ่าน

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนหมู่บ้านแม่เกิบ เป็นหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงโปว์ มีประชากร 177 คน 41 ครัวเรือน ตั้งอยู่บนภูเขาสูงชัน ทุรกันดาร ในหมู่บ้านมีอาชีพหลักคือทำนาข้าวไร่หมุนเวียนและรับจ้างทั่วไป ในหมู่บ้านมีศูนย์การเรียนรู้ในสังกัด กศน. มีครู 2 คน นักเรียน 44 คน

    ผศ. ดร.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงรายละเอียดผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวโดยระบุข้อความว่า "ตอบโลกออนไลน์ ทำไมติดแผงโซลาร์เซลล์ที่ อ.อมก๋อย เชียงใหม่ ถึงราคา 45 ล้านบาท ทางโฆษก กอ.รมน.ชี้แจง เป็นค่าก่อสร้างระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ ขนาดกำลัง ติดตั้งไม่น้อยกว่า 210  กิโลวัตต์ โครงข่ายไฟฟ้าชุมชม 5409 จุด เสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ 120 ต้น คนละพื้นที่กับที่เป็นข่าว #พิมรี่พาย 

 

ที่มา : Poetry of Bitch, New18, isoc.go.th

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ