เปิดใจ "ผู้ใหญ่บ้านเฉลิมพล" อดีตหมอลำทิ้งเงินล้าน มารับเงินเดือน 8 พัน อุทิศชีวิตเพื่อลูกบ้าน!

LIEKR:

อดีตหมอลำชื่อดัง ทิ้งเงินล้าน มารับเงินเดือน 8 พันบาท แถมยกเงินเดือนให้ผู้สูงอายุ ทั้งหมดนี้คือ "ผู้ใหญ่บ้านเฉลิมพล มาลาคำ"

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        จากเหตุการณ์อุ ท ก ภั ย ที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ซึ่งก็ได้มีการแชร์เรื่องราวน่าชื่นชมของ "ผู้ใหญ่บ้านเฉลิมพล มาลาคำ" อดีตนักร้อง นักแต่งเพลงหมอลำที่มีชื่อเสียง ว่าแม้แต่บ้านของท่านเองก็ถูกน้ำ ท่ ว ม สูง แต่ยังมีน้ำใจลงไปเยี่ยมเยียนลูกบ้าน จนได้รับเสียงยกย่องว่าเป็นผู้ใหญ่บ้านต้นแบบ (อ่านเพิ่มเติม : ผู้ใหญ่บ้านเฉลิมพล" ลงพื้นที่ลุยน้ำท่ ว มช่วยชาวบ้าน แม้ตัวเองเดือดร้อนแต่ไม่ขอทิ้งปชช.!)

Sponsored Ad

        "เฉลิมพล มาลาคำ" หรือคือลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง ที่ผันตัวเองไปเป็นผู้ใหญ่บ้านท่าเจริญ อำเภอวารินชำราย จ.อุบลราชธานี เขาเป็นหมอลำที่มีชื่อที่สุดในแดนอีสาน เพลงที่ทำให้คนรู้จัก "คือตามใจแม่เถอะน้อง" และ "คนอีสานถ้าไม่รู้จัก" โด่งดังถึงขั้นเดินสายออกงานทุกวัน ถ้าวันไหนหยุด วันนั้นลูกน้องก็จะไม่มีรายได้ เดินสายทีไปพร้อมรถบรรทุกเป็น 10 คัน

Sponsored Ad

        แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เพลงลูกทุ่งเริ่มถดถอย เพลงหมอลำก็เริ่มถดถอยเช่นกัน ทำให้มีข่าวออกมาว่า เฉลิมพล มาลาคำ ต ก อั บ อีกทั้งล่าสุดเจ้าตัวยังได้หันเหเปลี่ยนอาชีพ ไปเป็นผู้ใหญ่บ้านที่ จ.อุบลราชธานี แม้จะได้เงินเดือนอันน้อยนิดต่างจากคืนละแสนที่เคยเป็น แต่เจ้าตัวก็รักในหน้าที่นี้

Sponsored Ad

        “มีรายการๆ หนึ่ง บังเอิญคนเขียนของเว็บไซต์หนึ่ง ไม่ได้ถามผมก่อน พอมีข่าวก็ตกใจ ไม่ทราบว่าไปเอาข่าวมาจากไหน ภาพที่บ้านดูรกๆ ก็เป็นห้องเก็บของ มีชุดแดนเซอร์ที่เราหยุดวง ที่ดูร้างๆ ผมยังสร้างไม่เสร็จ ชุดหางเครื่องเราก็ยังไม่ได้เก็บ แต่ผมไม่รู้สึกอะไรกับข่าวนะ เพราะแฟนเพลงเขาเข้าใจ เพื่อนผมก็ยังไม่โทรมาถามเลย”

Sponsored Ad

        - โกรธมั้ยที่เอาไปเขียนเสียหาย? “ก็แรงนะ ทำให้ภาพลักษณ์เราต ก ต่ำ เราอยู่ของเราดีๆ เราเป็นผู้ใหญ่บ้านนะ คนที่ตกต่ำยังมีเงินแจกดูแลผู้สูงอายุ สร้างตลาด ซื้อวัวนมเป็น 10-20 ตัว มันตกต่ำตรงไหน ก็อยากรู้”

Sponsored Ad

        - ถ้าบางคนบอกว่าไม่ยอมรับความจริงละ? “ตรงนี้ไม่ได้คิดยังไงเพราะว่าเราเป็นอยู่ทุกวันเราก็โอเคละ จากศูนย์ที่เกิดมาไม่มีอะไร ตอนนี้เรามีพร้อมทุกอย่าง บ้าน รถ ที่ดิน อยากสร้างอะไรเราก็ได้สร้าง ทุกวันนี้เราสบายที่สุดแล้ว เป็นไปไม่ได้ที่ผมจะตกต่ำ ผมยังอยู่ดีมีแรงเหมือนเดิม”

Sponsored Ad

        - วงดนตรีไม่ค่อยราบรื่น? “ผมหยุดวงดนตรีตั้งนานแล้วตั้งแต่ปี 54 การทำวงดนตรีมันมีจุดอิ่มตัวต้องหยุด เหมือนดาราแหละจะเป็นพระเอกตลอดกาลไม่ได้ ผมเห็นสมควรแล้วว่าต้องหยุด การทำวงนี่เหนื่อยนะ หมอลำนี่ไม่เหมือนปกตินะ ต้องทำจนสว่าง ต้องรับผิดชอบลูกน้อง 200 กว่าคนนะ รับผิดชอบทุกเรื่องจริงๆ ผมรู้สึกว่าการที่เรายุบวงไม่ใช่เรื่องใหญ่โตมโหฬารที่เขาจะกลับสู่ภูมิลำเนา อยู่กับผมให้ค่าตัว 300 ต่อคืน ออกจากวงผมไป ไปเต้นลำซิ่งได้ค่าตัวคนละ 500 ต่อคืนได้ทิปอีก”

Sponsored Ad

        - เหตุผลที่ยุบ? “ผมออกเดินสายทุกวัน หยุดไม่ได้ ถ้าเป็นงานจ้างขาดเหมาได้แสนสองแสนก็พอเหลือ แต่ถ้าวันไหนปิดวิกล้อมผ้าขาดทุน เก็บ 3 หมื่น จ่ายเกือบแสน เจ้าภาพเขาก็เจ๊ง ไม่อยากจัดงาน พักหลังก็เลยซบเซา ก็ไม่อยากขาดทุนมากกว่านี้ เงินที่ตัวเองมีก็เก็บไว้เยอะ”

        - เก่าเชยแล้วหรือเปล่า? “ไม่เชยหรอกยิ่งเก่ายิ่งหล่อ ไม่เสียใจที่ยุบวง ผมไม่เคยงมงายกับอดีต เราควรจะก้าวไปในอนาคต”

        - ตอนนี้ผันมาเล่นการเมือง? “ผมไม่เคยคิดเลยนะว่าจะเป็นผู้ใหญ่บ้าน แต่ชาวบ้านขอร้องเพราะตรงนั้นไม่มีผู้นำที่จะนำหมู่บ้านไปสู่ความรุ่งเรือง ไม่มีใครเสียสละเป็น เขาก็ขอร้องให้เป็นสัก 2 ปี ตอนแรกไม่อยากเป็นแต่ก็ไปรับปากเขา”

.

        - คนหาว่าใส่ชื่อเสียงจนชนะมา? “อันนี้ถือว่าเป็นเสน่หา ความรัก และคำว่าศิลปินที่เสียงเพลงของเรายังอยู่ในใจเขา แล้วผมก็เป็นคนพูดคำไหนคำนั้น ชัดเจน ผมเคยบริหารวงดนตรี 200 กว่าคนบริหารวงยังยากกว่าบริหารหมู่บ้าน”

        - เงินเดือนสักบาทก็ไม่เอา? “ได้เงินเดือน 8,000 บาท (หัวเราะ) ใครเป็นผู้ใหญ่แล้วรวยได้นี่ต้องบอกไม่ธรรมดา (แล้วเอาเงินที่ไหนไปแจกผู้สูงอายุ) เงินจากที่ร้องเพลงมา”

        - ได้กำลังใจจากใคร? “ภรรยาและแฟนเพลง ภรรยาไปเจอกันที่หลังเวทีเมื่อ 30 ปีที่แล้ว เขาเคยเป็นนางเอกมิวสิกเพลง ผมก็พูดตรงตอนนั้นว่าคุณจะไปกับผมมั้ย เราก็ไปด้วยกัน แต่เราก็ต้องปกปิดไม่ให้คนเห็นเพราะว่าสมัยก่อนให้คนรู้ไม่ได้ แฟนเพลงไม่พอใจ มีได้แต่ห้ามโชว์เดี๋ยวคะแนนตก ภรรยาเขาก็ไม่ได้น้อยใจ อดทนได้ ตอนนี้มีลูก 2 คนโตหมดแล้ว”

.

        อย่างไรก็ตามเจ้าตัวยังบอกอีกว่า ถึงแม้จะมาดำรงตำแหน่งเป็นผู้ใหญ่บ้านแต่ก็ยังไม่ทิ้งงานเพลง ตอนนี้มีงานโชว์ร้องเพลงอยู่เรื่อยๆ รายได้หลักๆ ก็มาจากงานร้องเพลง เรียกได้ว่าเขาเป็นขวัญใจชาวบ้านเลยก็ว่าได้!

ชมคลิปเพิ่มเติม

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก kapook, 77kaoded

บทความที่คุณอาจสนใจ