สื่อนอกเผยเด็ก13 ปี "หักโหม" อ่านหนังสือเตรียมสอบเข้าม.1 ตื่นเช้ามาพูดไม่รู้เรื่อง

LIEKR:

สื่อนอกเผยเด็ก13 ปี "หักโหม" อ่านหนังสือเตรียมสอบเข้าม.1 ตื่นเช้ามาพูดไม่รู้เรื่อง

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า เด็กชายวัย 13 ปีชาวเมืองเหิงหยาง มณฑลหูหนาน ประเทศจีน เขามีชื่อว่า “เสี่ยวหลู” ป่ ว ย ด้วย โ ร ค ไ ข้ ส ม อ ง อั ก เ ส บ ตั้งแต่อายุยังน้อย 

 

    เพื่อจะเตรียมสอบเข้าชั้นมัธยม เขาตั้งหน้าตั้งตาอ่านหนังสือมากจนไม่มีเวลาพักผ่อน นั่งอ่านหนังสือจนดึกเป็นประจำทุกวัน ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วันเขาทำข้อสอบติวเข้มทีเดียว 8 หน้าค่อยไปนอน พอรุ่งเช้าตื่นขึ้นมาพ่อแม่ของเขาเริ่มสังเกตเห็นลูกของตนเองมีอาการแ ป ล ก ผิ ด ป ก ติ  พูดจาไม่รู้เรื่อง จากที่เคยเป็นเด็กแข็งแรงสมบรูณ์

 

Sponsored Ad

 

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    พ่อแม่ของเสี่ยวหลูจึงรีบพาลูกชายไปหาหมอทันที หลังจากที่หมอทำการตรวจร่างกายแล้วก็พบกว่า เสี่ยวหลูป่ ว ย ด้วย โ ร ค ส ม อ ง อั ก เ ส บ จากเหตุแพ้ภูมิตัวเอง ซึ่งเกรงว่าจะเกี่ยวข้องกับความ ผิ ด ป ก ติของระบบภูมิคุ้มกันในตัวเสี่ยวหลูเอง 

 

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    ดร. ฮวังเสี่ยวซง ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองกล่าวว่า ระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์มักจะสร้าง ออโตแอนติบอดีย์ หรือ ภูมิต้านเนื้อเยื่อตนเองซึ่งเป็นพิษต่อร่างกาย ซึ่งภูมิต้านเนื้อเยื่อตัวนี้จะไปทำล า ย ระบบประสาทส่วนกลางและก่อให้เกิดความผิดปกติทาง จิ ต ซึ่งเรียกอาการนี้ว่า "โ ร ค ส ม อ ง อั ก เ ส บ จากการแพ้ภูมิตัวเอง"

 

    ดร.ฮวังเสี่ยวซง ยังเปิดเผยอีกว่า สัดส่วนของผู้ ป่ ว ย  “โ ร ค ส ม อ ง อั ก เ ส บ” นั้นเกิดจากเนื้องอกที่ดีและไม่ดีในร่างกาย  ส่วนบางกลุ่มนั้นไม่พบเนื้องอกในร่างกาย หลังจากตรวจร่างกายของเสี่ยวหลูเสร็จ พบว่า บริเวณประจันอก หรือ อวัยวะคั่นระหว่างปอดของเสี่ยวหลูมีเนื้องอกปรากฏอยู่ คาดว่านี้อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความ ผิ ด ป ก ติ ของการทำงานของร ะ บ บ ภู มิ คุ้ ม กัน 

 

Sponsored Ad

 

 

    ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า เด็กในวัยเรียนที่ต้องทำการบ้าน ทบทวนตำรา ควรแบ่งเวลาในการพักผ่อนให้พอดี อย่าหักโหมจนเกินไป และควรทานผลไม้สดใหม่เสมอ ที่สำคัญก็ต้องออกกำลังกายด้วย ทำร่างกายให้อบอุ่นเสมอ เพื่อจะได้ไม่ ล้ ม ป่ ว ยง่ายๆ

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

     หมอยังแนะนำอีกว่า หากผู้ ป่ ว ยที่ไม่เคยมีประวัติ ป่ ว ย ทาง จิ ต แต่จู่กลับมีความ ผิ ด ป ก ติ อย่างกะทันหัน โดยไม่มีแรงจูงใจ และเริ่มมีอาการเหมือนคนเป็น โ ร ค ส ม อ ง อั ก เ ส บ ควรไปหาหมอเพื่อรักษาโดยเร็วที่สุด

 

ที่มา:LINE

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ