ยิ่งไม่เคยทะเลาะกัน "ยิ่งเลิกกันง่าย" นักวิจัยยืนยันแล้ว คู่รักที่ชอบทะเลาะกัน จะยิ่งรักกันมากขึ้น

LIEKR:

อย่าเก็บกดไว้จนทำไม่ไหว

        คู่รักต่อให้รักกันแค่ไหน เพราะนิสัยการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนกัน ความคิดเห็นที่ต่างกัน ยังไงก็ต้องมีกระทบกระทั่งกันบ้าง เชื่อว่าต้องมีหลาย ๆ คนที่กลัวการทะเลาะกัน ก็เลยเลือกที่จะเงียบ ซึ่งเป็นเหตุให้ต้องเลิกกันแทน แต่จริง ๆ แล้วไม่จำเป็นต้องไปกลัวที่จะทะเลาะกัน เพราะนักวิจัยค้นพบว่า การที่คู่รักทะเลาะกันเป็นสัญลักษณ์ของความสัมพันธ์ที่ดี

        จากการรายงานของLife Hack นักวิจัยยืนยันว่าการทะเลาะกันของคู่รักทำให้รักมั่นคง แม้ว่าการทะเลาะกันอาจจะดูเป็นเรื่องรุนแรงน่ากลัว แต่ถ้ามีโอกาสได้พูดความในใจและความคิดออกมา จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาความสัมพันธ์

 

Sponsored Ad

 

        ใคร ๆ ต่างก็รู้ว่าในความสัมพันธ์ “การพูดคุย” เป็นเรื่องสำคัญมาก แต่น้อยคนที่จะนั่งพูดคุยกับอีกฝ่ายดี ๆ เวลาที่ไม่พอใจ ดูจากธรรมชาติของมนุษย์แล้ว การที่คู่รักทะเลาะกันแสดงให้เห็นว่าทั้งสองฝ่ายยินดี “พูดคุย” แม้ว่าวิธีนี้อาจจะดูรุนแรงไปสักหน่อย แต่คู่รักก็สามารถเข้าใจซึ่งกันและกันได้ดีขึ้น

 

Sponsored Ad

 

        ตอนที่ ETtoday ได้สัมภาษณ์นักจิตวิทยาชาวฮ่องกง ก็เห็นด้วยกับผลวิจัยนี้ เขาเชื่อว่าการทะเลาะก็เป็นการพูดคุยรูปแบบหนึ่ง คู่รักถ้าไม่เคยทะเลาะกันเลยต้องระวัง เขารู้สึกว่าสาเหตุที่ไม่ทะเลาะกันเพราะสองฝ่ายพยายามระงับความคิดและความไม่พอใจของตัวเอง รอจนวินาทีสุดท้ายที่ระเบิดออกมาก็สายไปแล้ว

        เขาชี้ว่า การทะเลาะเป็นครั้งคราวสามารถช่วยให้ทั้งสองฝ่ายเข้าใจความรู้สึกของกันและกัน ปรับปรุง และตอบสนอง ถ้าเลือกที่จะเก็บไว้ในใจไม่พูดออกมา จะทำให้อีกฝ่ายสับสนไม่สามารถรู้สาเหตุของปัญหาได้ แต่เขาก็เตือนว่า คู่รักก็ไม่ควรทะเลาะกันทุกวัน “เพราะนั่นจะไม่ใช่การสื่อการ แต่เป็นการสร้างปัญหาอย่างไร้เหตุผล บ่งบอกว่าความสัมพันธ์มีปัญหา”

 

Sponsored Ad

 

         นอกจากนั้น หลาย ๆ คนเวลาทะเลาะกับคนรัก มักจะพูดคำว่า “เลิกกัน” ออกมาเป็นประจำ เขายังได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เนื่องจากอยากให้อีกฝ่ายให้ความสำคัญกับความคิดตน คนไม่น้อยก็จะพุดคำว่าเลิกกันออกมา แม้ว่าแรก ๆ อีกฝ่ายจะเสียใจและประหลาดใจ แต่นานเข้าก็จะเริ่มรำคาญ ถ้าอยากพัฒนาความสัมพันธ์ “การคุยกัน” ถึงจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด 

        ทะเลาะกันช่วยให้รักกัน คนมากมายเห็นด้วยกับประโยคนี้ นักเขียน Jonah Lehrer เคยพูดถึงเรื่องนี้ในผลงานของเขา “คู่รักที่เรียกร้องกับอีกฝ่ายมาก ๆ และสิ่งที่เรียกร้องไม่ใช่เรื่องสำคัญ จะทำให้ความรักยืนยาว ในทางกลับกัน คู่รักที่เลือกจะอดทนกับอีกฝ่าย รอจนทนไม่ไหวแล้วทะเลาะครั้งใหญ่ สุดท้ายอาจจะต้องเลิกกัน” สำหรับเรื่องนี้ นักจิตวิทยาก็เห็นด้วย เขาบอกว่าการบ่นเรียกร้องเป็นการแสดงความไม่พอใจอีกฝ่ายออกมา ทำให้ความรักและความสัมพันธ์ดียิ่งขึ้น

 

Sponsored Ad

 

 

        สุดท้ายเขายังบอกกับคู่รักทุกคู่ว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในการคบหากันคือความซื่อสัตย์ อย่าพูดแต่คำพูดดี ๆ เพื่อทำให้อีกฝ่ายพอใจแม้ว่าคุณจะไม่พอใจก็ตาม การรู้จักช่วยเหลือและเอาชนะสิ่งต่าง ๆ ไปด้วยกัน ความสัมพันธ์ถึงจะมั่นคงและยาวนาน

        แทนที่จะสะสมความไม่พอใจไว้ในใจ รอจนทนไม่ไหวแล้วค่อยระเบิดออกมา วิธีนี้จะทำให้ความสัมพันธ์แตกหัก การเลือกที่จะทะเลาะกันหรือคุยกัน ถึงจะเป็นวิธีที่ดีในการรักษาความสัมพันธ์

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ