ไอเดียจากผู้สูงวัย! เปลี่ยน"รังฟักไข่ไก่" ให้กลายเป็น "บ้านน้องเหมียว" ไว้หลบลมหนาว

LIEKR:

ไอเดียดีจากภูมิปัญญาชาวบ้านที่น่าสนับสนุนน

    ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากชาวเน็ต สำหรับไอเดียการทำรังฟักไข่ไก่ ให้กลายเป็นบ้านน้องแมวเหมียวไว้หลบลมหนาว ของกลุ่มผู้สูงวัยชาวจังหวัดพะเยา เผยขยายไซส์ได้ตามสั่งสูงสุด 5 ตัว ตอนนี้ยอดสั่งจองออเดอร์รอยาว

    ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ วัดก๊อซาว อ.ภูซาง จ.พะเยา เพื่อดูเพื่อดูการสานรังแมว หรือฮังแมวไม้ไผ่ ซึ่งได้รับความเมตตาจาก “พระครูปุณสถาพร มีแรง” เจ้าอาวาสฯ อนุญาตให้ใช้สถานที่ภายในวัด เป็นที่ผลิตเครื่องจักสาน เช่น สุ่มไก่ รังฟักไข่ไก่ และฮังแมว หรือบ้านแมว ซึ่งเกิดจากความบังเอิญเพราะมีแมวภายในวัดชอบมาแย่งไก่นอนในรัง จึงเกิดไอเดียนี้ขึ้น และเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมากในเวลานี้

 

Sponsored Ad

 

    นายอาจ ใจเป็ง อายุ 82 ปี และภรรยา ชาวบ้านก๊อซาว เป็นผู้ที่ริเริ่มจัดตั้งกลุ่มจักสานภายในวัดแห่งนี้ กล่าวว่า ตนเองได้จัดตั้งกลุ่มขึ้นมากว่า 3 ปีแล้ว โดยจะสาน ซุ่มไก่ ตะกร้า แคร่ไม้ รังไก่ หรือแล้วแต่ลูกค้าจะสั่งทำ 

 

Sponsored Ad

 

    สินค้าที่ขายดีที่สุดก็คือ สุ่มไก่ เพราะขายถูก เพียงอันละ 100 บาท โดยจะนำมาวางขายบริเวณหน้าวัด ผู้คนสัญจรไปมาต่างพากันจอดซื้อจนผลิตวางขายแทบไม่ทัน ต้องโทรมาสั่งจองกันเป็นอาทิตย์เลยทีเดียว สินค้าที่ขายดีรองลงมาก็คือ “ฮังไก่”(รังไก่) จะวางจำหน่ายในราคาใบละ 50 บาท

    คุณตาคุณยายชาวบ้านก๊อซาว กล่าวต่อว่า โดยรังไก่นี้บางคนก็จะนำไปให้สุนัขและแมวตัวเล็กๆ เป็นที่พัก เพราะความทนทานมากกว่ากล่องกระดาษมาก อายุการใช้งานยาวนาน จึงเป็นที่นิยมกันมากในช่วงหนาวนี้ 

 

Sponsored Ad

 

    โดยจะนำผ้าห่มวางรองข้างในเพื่อความอบอุ่น สำหรับคนรักแมวและสุนัขชื่นชอบเป็นอย่างมาก เคยมีลูกค้าสั่งทำ “ฮังแมว” ลูกใหญ่ ขนาดที่ใส่แมวได้ถึง 5 ตัว ราคาที่จำหน่ายก็เพียงใบละ 100 บาทเท่านั้น หรือบางรายก็จะสั่งทำเป็นลูกเล็กๆ เพื่อเป็นโคมไฟประดับบ้านเรือน

 

Sponsored Ad

 

    ด้าน นายบุญมี ศรีโสภา อายุ 56 ปี หนึ่งในช่างจักสาน เผยว่า เมื่อ 20 ปีก่อน หลังจากที่ตนเองได้รับอุบัติเหตุไม้แบบตกทับขาทั้งสองข้างจากการรับจ้างก่อสร้างบ้าน จึงทำให้ตนเองต้องพิการร่างกายช่วงล่าง 

    ดังนั้นตนจึงหันมาประกอบอาชีพจักสานเพื่อหารายได้ ก็พอมีพอกินไปวันๆ และยังมีความภาคภูมิใจโดยไม่ต้องเป็นภาระให้กับใครอีกด้วย หลังจากนั้นนายบุญมีได้สานไม้ไผ่เป็นรูปตัวนกน้อย ซึ่งใช้เวลาไม่ถึงนาทีก็ได้เป็น ตัวนกน้อยที่น่ารัก

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับผู้ที่สนใจจะสั่งซื่อสินค้าจากกลุ่มจักสานผู้สูงอายุบ้านก๊อซาว สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ ท่านพระครูปุณสถาพร มีแรง เจ้าอาวาสวัดก๊อซาว ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 09-3148-1055. หรือสั่งซื้อได้ที่นี่ https://www.facebook.com/942979395743144/posts/3237898379584556

.

.

ข้อมูลและภาพจาก thairath, พะเยาทีวี

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ