ถูกเลือกให้เล่นโฆษณา 40 ตัว ใน 3 ปี "อเล็กซ์ เรนเดลล์" เล่าชีวิต หลังอุทิศตัวให้ธรรมชาติ

LIEKR:

ทั้งหล่อทั้งเก่ง สมกับที่ดังไกลไปถึงนานาชาติจริงๆ ค่ะ

    เป็นถึงหนุ่มไทยที่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลกด้วยความรักที่มีต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม “อเล็กซานเดอร์ ไซม่อน เรนเดลล์” หรือที่คนทั่วไปรู้จักกันในชื่อ “อเล็กซ์ เรนเดลล์” ชายหนุ่มวัย 30 ปี ที่มีชีวิตน่าสนใจมาก ชีวิตในวงการบันเทิงของเขามีสีสันแบบยากจะมีใครเหมือน 

    หนุ่มอเล็กซ์ เรนเดลล์ เข้าวงการบันเทิงตอน 4 ขวบ ในช่วงเวลา 3 ปี เขาได้รับเลือกให้ไปเล่นหนังโฆษณาถึง 40 ตัว เล่นละครครั้งแรกตอน 7 ขวบ และเล่นอย่างต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ในจุดที่จะเปลี่ยนผ่านจากดาราเด็กสู่พระเอก เขาถือเป็นคลื่นใหม่ของช่องที่คนพากันจับตามอง

 

Sponsored Ad

 

    นั่นเป็นแรงขับสำคัญที่ทำให้เขาหันไปตั้งใจเอาดีในด้านการแสดง ตอนนี้เขาอยู่ในวงการบันเทิงมา 26 ปี เขาคิดและใช้ชีวิตไม่เหมือนคนในวงการบันเทิงส่วนใหญ่ ชีวิตในวงการสิ่งแวดล้อมของเขาได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ

 

Sponsored Ad

 

    เขาสนใจสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ 10 ขวบ เขาทำโครงการขึ้นมาชื่อ “Environmental Education Centre Thailand (EEC Thailand)” ทำค่ายสิ่งแวดล้อมศึกษาสำหรับเยาวชน ไปทั้งป่าและทะเล 5 ปี เขาทำไป 117 ค่าย

เนื้อหาน่าสนใจ

    เขาเชื่อเรื่องการสร้างคนและฝังความคิดที่ดีให้กับน้องๆ เขาว่า “นี่คือความยั่งยืนที่แท้จริง ไม่มีอะไรจะยั่งยืนไปกว่าการเปลี่ยนจิตใจของมนุษย์อีกแล้ว” 

    ตอนเล็กๆ คุณทำงานในวงการบันเทิงด้วยความรู้สึกแบบไหน?

 

Sponsored Ad

 

    “คุณแม่ไม่ได้มองเป็นอาชีพ มันเป็นการไปเรียนรู้สังคม ไปฝึกวินัยในการทำงาน ช่วง 4 ขวบถึงประมาณ 15 การไปกองถ่ายคือไปเล่นกับพี่ๆ อย่างเดียวเลย ผมเป็นคนเดียวในกองถ่ายทุกกอง ทุกคนจะลากไปหอมไปกอด เอาของเล่นมาให้ ตอนผม 8 ขวบ ไปถ่ายงานที่เชียงใหม่แล้วผมร้องไห้คิดถึงบ้าน พี่แอ้ม บรอดคาซท์ ไปหาม้ามาที่กองถ่ายให้เราขี่ เราไม่รู้สึกว่าเป็นการทำงานเลย จนเซ็นสัญญากับช่อง 3 ประมาณ 16 ถ้าเราจะเอาดีด้านนี้จริงๆ เราต้องเปลี่ยนความคิดแล้ว มันไม่ใช่เล่นๆ แล้วนะ” 

    ทำไม “อเล็กซ์” ถึงได้เล่นโฆษณา 40 ตัวใน 3 ปี หน้าตาดีหรือเล่นดี? 

 

Sponsored Ad

 

    “ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน ในแง่การแสดงเขาให้ทำอะไรเราก็ทำ ไม่ได้รู้สึกลำบาก ผมอาจจะเป็นคนที่เลี้ยงง่ายมั้งครับ ตอนทำงานผมไม่เคยเรียกร้อง จะดึกแค่ไหน รอนานแค่ไหน ก็ไม่เคยงอแง คุณแม่ไม่ยอมให้เรื่องพวกนี้เป็นปัจจัยในการปฏิเสธงาน เราก็เลยทำงานเต็มวันได้หลายๆ วันโดยเข้าใจว่ามันเป็นงาน ผมโชคดีที่ตอนเล่นละครผู้กำกับฝึกผมเหมือนผู้ใหญ่”

    “มีวันหนึ่งต้องถ่ายซีนกลางคืน เป็นฉากที่สำคัญ พออยู่หน้าฉากเราก็คิดว่า ถ้าเรางอแงเราจะไม่ต้องทำงาน เขาคงปล่อยเรากลับบ้าน แต่ “อาตู่” (นพพล โกมารชุน) บอกผมว่า ทุกคนรอผมอยู่ ถ้าไม่มีอเล็กซ์ก็ทำงานกันไม่ได้”

 

Sponsored Ad

 

    “ผมก็ฮึด เล่นเสร็จอาตู่ก็เข้ามากอด เรื่องต่อๆ มาผมก็ได้ทำงานกับอาหมี “พี่แอ้ม” “พี่หน่อง” (อรุโณชา ภาณุพันธุ์) ผมได้เริ่มต้นกับคนที่มาสายแสดงทุกคน ไม่ได้สอนให้เป็นสตาร์สักเท่าไหร่”

    คุณเริ่มเที่ยวธรรมชาติตั้งแต่เมื่อไหร่? 

 

Sponsored Ad

 

    “10 ขวบ ตอนนั้นมีคนชวนผมไปทำเดโมรายการเกี่ยวกับธรรมชาติ เลยชวนกันไปทำความรู้จักกันก่อนที่เขาใหญ่ สุดท้ายรายการนี้ก็ไม่เกิดขึ้น ไม่มีแม้แต่การทำเดโม ผมก็ไม่รู้ว่ามันล้มไปที่ขั้นตอนไหน แต่มันทำให้ผมได้ไปเดินป่ากับ “ครูกต” (อลงกต ชูแก้ว) ครูดูแลช้างป่าชื่อ “ติงลู” เวลานึกถึงธรรมชาติผมก็จะนึกถึงครูกตที่เคยพาเราเข้าไปรักษาช้างในป่า สนุกดี”

    คุณเห็นภาพว่า “EEC” จะทำอะไร? 

Sponsored Ad

    “ทำค่ายสอนเรื่องสิ่งแวดล้อมให้เยาวชน มันเริ่มจากมีกลุ่มผู้ปกครองที่เป็นเพื่อนกันเอาน้องๆ ไปเข้าค่ายกับ “ครูกต” ผมไปเป็นอาสาสมัครช่วยสอนในค่าย เราเห็นว่ามันเป็นสิ่งที่ดี น่าจะทำให้เป็นเรื่องเป็นราว มีการจัดการที่โอเค เราใช้เวลาเกือบ 2 ปีศึกษาก่อนจะเปิดค่ายแรก เราทำกันเองหมดเลย พ่อเต้ยเป็นคนออกแบบโลโก้ ผมออกแบบเว็บ ทั้งออฟฟิศจ้างพนักงานประจำแค่คนเดียวมาเป็นผู้ช่วย สร้างขึ้นมาทีละนิด”

.

.

.

.

.

.

.

.

.

ที่มา : อินสตาแกรม alexrendell

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ