ดร.อาทิตย์ เตือน "คนไทย" เตรียมตัวรับมือ "วิกฤ ตใหญ่" รุนแร งกว่าปี 40 พึ่งรัฐบาลนี้ไม่ได้

LIEKR:

"พวกเราต้องรับมือกันเอง หวังพึ่งรัฐบาลไม่ได้หรอก เพราะส่วนนึงของวิกฤติมาจากรัฐนั่นแหละ -ดร.อาทิตย์-

    เป็นภาพที่ ส ะ ท้ อ นความเป็นอยู่และสภาพเศร ษฐกิจของไทยได้เป็นอย่างดี โดยไม่ต้องฟังจากปากใครเลยค่ะ สำหรับภาพของความ ล้ ม เ ห ล ว วิ ก ฤ ต ที่เกิดขึ้น ตอนนี้มีโรงงานจำนวนมากทยอยปิดตัวลง ผู้คนตกงานครั้งละมากๆ พ่อค้าแม่ขาย เ จ๊ ง ยอดขายน้อยลง ย่ านเศรษฐกิจ ซ บ เ ซ า แทบทุกที่ ซึ่งประชาชนเองต่างก็กังวลกับ ปั ญ ห า ปากท้องที่จะเกิดขึ้นในอนาคต 

    ล่าสุด ไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เอง ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ได้ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เตือนให้ประชาชนไทยรับมือกับ วิ ก ฤ ต ใ ห ญ่ ท า ง เ ศ ร ษ ฐ กิ จ โดยได้ระบุว่า....

 

Sponsored Ad

 

    บทความนี้ ผมไม่ได้เขียนเอง กำลังหาผู้เขียนที่แท้จริง และจะเรียนให้ทราบ แต่ขอชื่นชมมา ณ ที่นี้ด้วย

    ได้ทราบผู้เขียนที่แท้จริงแล้ว คือ คุณ Kittipong Pop Hancharoen ขอขอบคุณและ ขอเรียนให้ทราบทั่วกัน วิ ก ฤ ติ ใ ห ญ่ ที่ อ ย า ก ใ ห้ เ พื่ อ นๆ เ ต รี ย ม รั บ มื อ เ ด้ อ !

 

Sponsored Ad

 

    นี่ขนาดนอกเขตเศรษฐกิจพิเศษยังเป็นอย่างนี้ แล้วลองนึกดู ว่าในเขตเศรษฐกิจพิเศษที่เขาเช่าที่ถูกๆ ตรงไหนก็ได้ เท่าไรก็ได้ 99 ปี จะมีสภาพเป็นอย่างไร

    เมื่อวานมีโอกาสนั่งฟัง"ผู้ใหญ่" เค้าคุยกัน

 

Sponsored Ad

 

    สรุปว่า ตั้งแต่นี้ไป จะมี วิ ก ฤ ติ โลก โ ห ดๆ อยู่หลายเรื่อง ที่พวกเราต้องรับมือกันเอง หวังพึ่งรัฐบาลไม่ได้แน่ๆ (เพราะส่วนนึงของวิกฤติมาจากรัฐนั่นแหละ)

    - ตอนนี้ตัวเลขคนว่างงานอยู่ที่1ล้าน1แสนคน ในกทม.

    - ทั้งๆที่ยังมีงานที่ต้องการคนอยู่ ซึ่งเป็นผลจาก ปั ญ ห า การศึกษาและการพัฒนาคน

    - มีธุรกิจมากกว่าที่เราคิดทยอยเจ๊ง เพราะ โดนdisruptโดยTECH ที่ไม่ใช่แค่social network นี่ยังไม่นับAI ที่รอเสียบอยู่
"มันทำต้นทุนถูกกว่า20%ได้ โรงงานที่เหลือก็ไปหมดแล้ว"

 

Sponsored Ad

 

    - จีนตอนนี้พัฒนาเรื่องTECH ไปไกลที่สุดในโลกแล้ว ฝรั่งเทียบไม่ติด

    - แน่นอนว่าTECHก็จะทำให้คนจีนตกงานเอง รัฐบาลจีนเลยวางแผนต่อเนื่อง ให้คนจีนกระจายออกไปยึดหัวหาดทั่วโลก คนจีนจะได้มีงานในประเทศอื่น นอกจากexportสินค้าแล้ว ก็exportคนต่อเลย

 

Sponsored Ad

 

    - นี่คือการ ล่ า อาณานิคมแบบลึกซึ้งและแนบเนียนของจีน ที่ โ ห ด กว่าอเมริกานัก คือ ยิ่งกว่าOTOPอ่ะ แบบว่าพัฒนาจากทัวร์ 0 เหรียญ เป็นเมือง 0 เหรียญไปเลย

    - สิ่งที่แย่ที่สุดอย่างนึง ที่ ค ส ช.ทิ้งไว้ให้คนไทย คือ การที่สมคิดเอื้อทุน และ เปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษ ให้จีนเอาสินค้าจีนมาลงโดยภาษี 0% จากนั้นก็ขายของ online ต่อ ซึ่งสินค้าจีนหลายตัวราคาถูกกว่าของไทย 3 เท่าได้เลย ยังไงสินค้าทั่วไปของรายย่อยไทย ถ้าจีนทำแข่งได้ ก็เตรียมเจ๊ง

    - วิ ก ฤ ติ เศรษฐกิจทั่วโลกคราวนี้จะโ ห ด กว่าปี 40 เยอะ และ เกิดขึ้นอย่างแน่นอน!! แถมทั้งหมดนี้ ก็เกิดขึ้นซ้อนกับอีก 2 วิ ก ฤ ติ ใหญ่ นั่นคือ

 

Sponsored Ad

 

        1. วิ ก ฤ ติ สิ่งแวดล้อม ที่เกิดขึ้นเรียบร้อยแล้ว เช่น ภั ย แ ล้ ง น้ำ ท่ ว ม อากาศ หรือ ปลาทูที่เรากินกันตอนนี้ มีไมโครพลาสติคเฉลี่ย 70 ชิ้นต่อตัวแล้ว

        2. วิ ก ฤ ติ สุขภาพของคน โดยเฉพาะสุขภาพ จิ ต เ ค รี ย ด นอนไม่หลับ ป่ ว ย โน่นนี่นั่น

    - ตอนนี้ ประเทศลาว มีคนจีนเข้าไปอยู่มากกว่าประชากรลาวแล้วนะครับ ส่วนหลายๆประเทศในอัฟริกา คือ เค้าพูดจีนได้มากกว่าอังกฤษแล้วนะครับ

Sponsored Ad

    - ประมาณ 10 ปีที่แล้ว ผมรู้จักรุ่นน้องคนจีนคนนึง เค้าบอกว่า รัฐบาลจีนส่งเค้ามาเรียนเมืองไทย และ มีแฟนคนไทย ตอนนั้น ผมก็รู้สึกแบบ..ล้ำดีเว้ย จีนเค้ากำลังจะทำอะไร ตอนนี้ ผมเข้าใจละ

    ผมคิดว่าข้อมูลพวกนี้ หลายๆคนก็อาจจะพอทราบอยู่แล้ว แต่พอเมื่อวาน ฟังเค้าสรุปรวมกันเป็นเรื่องเป็นราวจริงๆ ก็รู้สึกได้ว่า พวกเราจำเป็นต้องปรับตัว และ รับมือจริงๆนะครับ งานนี้ไม่น่ามีฮีโร่ เทวดา ฟ้าดิน เข้ามาปัดเป่า แล้วเดี๋ยวอะไรๆก็ดีเอง อย่างที่คนไทยชอบหวังกันแน่ๆครับ ..ถึงเวลาที่พวกเราต้องเข้มแข็ง ไม่หลอกตัวเอง และ ช่วยเหลือกันและกัน แล้วครับ.

จากโพสต์ต้นฉบับ

ข้อมูลและภาพ จาก Arthit Ourairat / Kittipong Pop Hancharoen

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ