แม่สามีเป็นเหตุให้เราต้องเลิกกัน ไม่ให้ค่าเลี้ยงดูลูก บอก ถ้าอยากได้เอาค่าสินสอดคืนมาก่อน

LIEKR:

#ปัญหาครอบครัว ระหว่าง #แม่สามี #ลูกสะใภ้ ไม่รู้จะให้คำแนะนำยังไงดี

    ปัญหาเรื่องแม่สามีกับลูกสะใภ้ดูเหมือนจะเป็นปัญหาที่หลายครอบครัวต้องเผชิญ ทำให้ครอบครัวที่แต่งงานใหม่หลายคู่ เลือกที่จะย้ายออกมาอยู่อาศัยกันเอง แต่ทว่าเมื่อมีลูกล่ะ? เรื่องราวในวันนี้ก็เป็นปัญหาของลูกสะใภ้กับแม่สามี โดยเจ้าของกระทู้ได้ออกมาตั้งกระทู้ว่า "เลิกกันเพราะแม่สามี จะเอาหลานไปให้เลี้ยง แม่สามีบอกต้องคืนค่าสินสอดมาก่อน" 

    ซึ่งเรื่องราวมันเป็นอย่างนี้นะสรุปสั้นๆ ให้ฟัง สำหรับใครที่อยากอ่านเรื่องราวเต็ม ก็สามารถกดเข้าไปอ่านเพิ่มเติ่มได้ ที่นี่ เริ่มกันเลย เจ้าของกระทู้บอกว่า เรากับสามีแต่งงานกัน จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง หลังแต่งงานเราย้ายเข้าไปอยู่บ้านสามี แต่ปัญหามีอยู่ว่า แรกๆ พ่อกับแม่สามีก็รักและเอ็นดูเรา(ช่วงที่คบกันเป็นแฟนยังไม่แต่งงาน) แต่พอแต่งแล้วเข้าไปอยู่ในบ้าน แม่สามีเริ่มไม่ชอบเรา ทั้งๆที่เราทำดีด้วยทุกอย่าง

 

Sponsored Ad

 

    ค่าใช้จ่ายในบ้าน เรากับแฟนรับจ่ายหมดทุกอย่างแต่แม่ของแฟน เขาอยากให้แฟนเอารายได้จากงานที่ทำได้ ให้เขาเหมือนเดิม (ก่อนแต่งงานแฟนทำงานได้ให้แม่หมด เหลือไว้แค่พอใช้ส่วนตัว หลังแต่งงาน รายได้ให้เมียถือหมด แต่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในบ้านทุกอย่าง) ทีนี้รถยนต์ที่สามีซื้อก่อนแต่งงาน เราก็ช่วยกันผ่อนจนหมด แต่ตอนโอนแม่สามีก็แอบเอาไปโอนเป็นชื่อสามีคนเดียว กลัวเราจะไปแย่ง พอสามีมารู้ทีหลังโกรธแม่สามีมาก แต่ก็ทำอะไรไม่ได้

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากที่เราท้อง สามีเราก็เอาใจเรามากขึ้น ไม่ให้ทำงานบ้านเลย แถมยังชอบพาออกไปกินของอร่อยๆ นั่นก็ทำให้แม่สามีไม่พอใจเรามากขึ้น แม่สามีจะพยายามพูดทุกอย่างจนสามีกับเราต้องทะเลาะกันบ่อยมากขึ้น ซึ่งตอนนั้นพวกเราแยกกันอยู่แล้ว แม่สามีเริ่มยุให้เราเลิกกัน แล้วมันก็เกิดขึ้นจริง พอเราแยกกันอยู่ได้ประมาณ2-3เดือน  สามีก็เริ่มไม่มาหา บอกให้มาก็ไม่มา พอเราถามเขา เขาจะเลือกพ่อกับแม่เขาจะดีหรือไม่ดีก็พ่อแม่เขา เราเลยอืม....ได้ งั้นเรากับลูกก็ไม่มีความหมายอะไร

 

    เราเลยบอกไปว่า ถ้าจะเลิกกันจริงๆ ช่วยรับผิดชอบเรื่องลูกด้วยกันได้ไหม เพราะเราไม่มีรายได้ แต่พอแม่สามีรู้ว่า สามีเอาเงินมาให้ก็โมโหใหญ่ เราเลยไม่คุยไม่ติดต่อกับสามีอีกเลย แต่เราขอว่า ถ้าเราคลอด เอาลูกไปเลี้ยงได้มั้ย เราจะไปทำงานหาเงินส่งมาให้ แม่สามีปฏิเสธไม่ให้เอาไปเลี้ยงที่บ้านเขา แม่สามีบอกว่าถ้าเราจะให้เอาหลานไปเลี้ยงให้เราเอาค่าสินสอดไปคืน เราได้ยินนี่แทบรับไม่ได้ แม่สามีบอกว่าถ้าเราดึงดันเอาหลานไปให้เลี้ยงเขาจะเอาลูกเราไปให้คนอื่นเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม

 

Sponsored Ad

 

    เราคิดไม่ถึง ว่าทำไมแม่สามีถึงใจร้ายขนาดนี้ ส่วนแฟนเราพูดอะไรไม่ได้ และไม่ยอมทำอะไรหรือตัดสินใจอะไรเลย จึงอยากจะตั้งกระทู้ขอคำแนะนำจากสมาชิกท่านอื่นๆ ด้วยค่ะ ตอนนี้ท้องได้ 8 เดือนแล้ว หนักใจมากท้องโตขึ้นทุกวัน มาดูกันว่าสมาชิกท่านอื่นจะแนะแนวทางออกอย่างไรกันบ้าง

 

Sponsored Ad

 

    แนะนำให้ว่ากันไปตามกฎหมาย เรียกนักกฎหมายมาคุยเลยจะได้ไม่ต้องน้ำเยอะ ไม่ต้องคืนค่ะ

    สามีก็พูดถูกส่วนหนึ่ง แม่สามีอาจเจอความยากลำบากมามากถึงได้เค็มขนาดนี้ กว่าจะเลี้ยงลูกโต พอโตมาแล้วมาฟังเมียอย่างเดียวก็ไม่ได้สิ ฝั่งผู้หญิงก็ไม่ต้องคุย ฟ้องศาลเรียกค่าเลี้ยงดู ถ้าไม่จ่ายก็รอก้อนใหญ่ๆ ฟ้องแพ่งทีเดียว

 

Sponsored Ad

 

    สมาชิกเฟซบุ๊กก็บอกว่าควรฟ้องหย่าและเรียกค่าเลี้ยงดูบุตร 

    บ้างก็บอกว่า พ่อแม่สามีก็คงอยากจะให้ทั้งสองคนลองช่วยเหลือตนเองก่อนดีไหม  บางคอมเมนต์ก็ขอให้แม่สามีมีลูกสาวแล้วเจอแบบเดียวกันก็จะได้เข้าใจหัวอกผู้หญิง อย่างไรก็แล้วแต่ ก็อยากให้ทั้งสองคนคิดให้รอบคอบ คิดให้ดีๆ ก่อนจะตัดสินใจอะไรลงไป เพราะตอนนี้มีลูกน้อยแล้ว อยากให้ทั้งสองฝ่ายเข้าอกเข้าใจกันให้มากขึ้น ยอมถอยกันคนละก้าว ขอให้เจ้าของกระทู้เจอทางออกที่ดีที่สุดนะคะ

ที่มา : กลุ่ม กระทู้พันทิป

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ