น้ำใจงาม "เจ้าอาวาสวัดเทวราช" ปลูกผักไว้เองหลังวัด แจกญาติโยมตอนบิณฑบาต ช่วยกันได้ก็ขอช่วย

LIEKR:

"ผักสด" นานาชนิดเหล่านี้ ปลูกไว้ที่หลังวัด ไม่ได้รับมาจากการบิณฑบาต แต่เอามาให้ญาติโยม!

    ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน ได้สร้างผลกระทบไปในหลายๆ พื้นที่ ชาวบ้านต่างก็ลำบากมากขึ้น อาหารการกินก็มีราคาแพงขึ้น บางคนยังตกงาน ขาดรายได้ ไม่มีเงินพอที่จะซื้อแม้แต่ข้าวสารไว้กิน

    ทว่าที่วัดเทวราช ตำบลเทวราช อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ได้มีเจ้าอาวาสวัดเทวราช "พระครูโสภณ พัฒนวิธาน" เล็งเห็นถึงปัญหาความเดือดร้อนที่ชาวบ้านได้รับ จึงได้ร่วมแรงร่วมใจกับพระสงฆ์ภายในวัด ปลูกผักนานาชนิด นำไปแจกจ่ายให้ญาติโยมระหว่างที่บิณฑบาตฟรีๆ

 

Sponsored Ad

 

    พระทวน นาควโร หนึ่งในพระลูกวัด ได้เปิดใจว่า พระครูโสภณ พัฒนวิธาน เจ้าคณะตำบลราชสถิตย์ เจ้าอาวาสวัดเทวราช ใช้พื้นที่หลังวัดจำนวน 2 งาน ในการปลูกผักนานาชนิด ให้โตแบบหมุนเวียนกันไป

 

Sponsored Ad

 

    และเมื่อพืชผักถึงเวลาเก็บเกี่ยว พระสงฆ์ภายในวัดก็จะช่วยกันทำการเก็บในช่วงตอนเย็น นำมาล้างน้ำทำความสะอาดผัก ก่อนที่จะนำใส่ถุงเตรียมเอาไว้ และในช่วงเช้าที่ออกบิณฑบาต ก็จะนำไปแจกให้ญาติโยมระหว่างทาง

    โดยหลังจากที่ญาติโยมทำการตักบาตร และพระก็ได้ให้ศีลให้พรแล้ว ก็จะนำผักสดนานาชนิดที่ปลูกเอง แบ่งปันให้ญาติโยมได้นำไปประกอบอาหารกันฟรีๆ ซึ่งทางวัดได้ทำแบบนี้มานานกว่า 2 ปีแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ยิ่งในสถานการณ์แบบนี้ ทางวัดเทวราช ยังได้ปลูกผักเพิ่มขึ้นอีก เพื่อให้ชาวบ้านได้รับผักสดกันอย่างทั่วถึง บางคนยังได้เดินทางมารับผักเองถึงที่วัด เพื่อลดค่าใช้จ่ายและภาระทางบ้าน อีกทั้งผักยังสด สะอาด และปลอดภัย

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งการนำผักสดที่ปลูกกันเองภายในวัดเทวราช เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับญาติโยม นับว่าเป็นการแบ่งปันความสุขให้แก่ญาติโยมในช่วงที่ทุกคนกำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่ยากลำบาก เป็นการหยิบยื่นน้ำใจให้แก่กัน

.

 

Sponsored Ad

 


    เรียกได้ว่าในสถานการณ์แบบนี้ ก็ยังมีอีกหลายคนที่คอยแบ่งปันน้ำใจ ให้ความช่วยเหลือกันและกันในยามยาก เพื่อให้ทุกคนในสังคมสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างมีความสุข มีแรงให้สู้ต่อไปในแต่ละวัน

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : naewna

บทความที่คุณอาจสนใจ