นายช่างนอนเวลางาน ถูกเด็กฝึกเอาไปฟ้องนาย เลยโดนเชิญออก ผ่านไป 1 เดือนเถ้าแก่ต้องโทรขอให้กลับไป

LIEKR:

คนไม่รู้บุญคุณคนจะได้ดีได้ยังไง

        หากพูดถึงโรงงาน ทุกคนอาจคิดถึง กลุ่มคนหนุ่มสาวที่การศึกษาไม่สูงนัก การทำงานโรงงานจึงเป็นทางเลือกแรก ๆ และเชื่อว่าในโรงงานจะต้องมีคนที่มีประสบการณ์สูง ๆ พวกเขาได้ชื่อว่าเป็นนายช่าง มีทักษะที่สามารถถ่ายทอดให้พนักงานใหม่ ๆ ทำให้มีตำแหน่งค่อนข้างสูงในโรงงาน

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        ยิ่งสกิลสูงยิ่งทำงานมานานเงินยิ่งเยอะ ในโรงงานก็เช่นเดียวกัน มีช่างซ่อมบำรุงที่ดี เพื่อลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุของเครื่องจักรในโรงงานจนมีคนพูดไว้ว่า นายช่างยิ่งว่างเท่าไหร่ เถ้าแก่ยิ่งสร้างเงินได้มากเท่านั้น

        แม้ว่านายช่างจะรายได้ดี แต่เพราะทักษะจึงต้องลงมือทำจริง ถ้าอยากได้ความรู้แต่ไม่มีนายช่างสอนก็ลำบากล่ะ ถ้าเจอเด็กฝึกหัดใจคด ก็ยิ่งน่าปวดหัว มาดูเรื่องราววันนี้กันเลย

        นายช่างหวังเคยเป็นเด็กต่างจังหวัดที่ทำอะไรไม่เป็น เพื่อจะหาเงินเลี้ยงดูพ่อแม่เขาจึงเข้ามาทำงานในเมือง โชคดีที่พอเข้ามาทำงานในโรงงาน ด้วยนิสัยซื่อสัตย์ ทำงานจริง มีความสามารถ ไปเข้าตานายช่างซ่อมบำรุงในโรงงานคนหนึ่งเข้า จึงกลายเป็นเด็กฝึกงานของนายช่างคนนั้นไป ทำอยู่หลายปีเข้าตัวเองก็เชี่ยวชาญขึ้นมา

 

Sponsored Ad

 

        ต่อมานายช่างที่เป็นอาจารย์จำเป็นต้องไปทำงานต่างเมือง แต่นายช่างหวังก็ยังรู้สึกขอบคุณอาจารย์ และยังติดต่อกันมาโดยตลอด เมื่อได้รับพระคุณจากอาจารย์ นายช่างหวังก็อยากฝึกเด็กฝึกงานให้เก่ง ๆ ออกมาบ้าง

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        พริบตาเดียวก็ทำงานในโรงงานมาสิบกว่าปี นายช่างหวังกลายเป็นช่างซ่อมมือหนึ่งของโรงงาน เนื่องจากโรงงานขยาย มีพนักงานใหม่เข้ามามาก ไม่กี่วันก่อนเถ้าแก่ก็เลยจัดเด็กฝึกงานมาให้นายช่างหวังคนหนึ่ง อยากให้นายช่างหวังช่วยรีบ ๆ สอนให้เขามาช่วยแบ่งเบาภาระ นายช่างหวังก็ยินดี ด้วยเคยได้รับคำสอนจากอาจารย์ นายช่างหวังก็ปฏิบัติกับเด็กฝึกงานเหมือนเป็นคนในครอบครัว อะไรที่รู้ก็สอนให้หมด

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        ผ่านไปสองเดือนกว่า นายช่างหวังก็พบว่าเด็กฝึกเรียนรู้จนเกือบหมดทุกอย่างแล้ว แต่ก็เป็นแค่การเรียนรู้ผิวเผิน หลาย ๆ อย่างต้องเจองานจริง ใครจะไปคิดว่าเด็กฝึกเมื่อคิดว่าตัวเองรู้หมดทุกอย่างแล้ว ก็ทำตัวเย็นชากับนายช่างหวังขึ้นเรื่อย ๆ แถมยังเข้าหาออฟฟิศ ตอนแรก ๆ นายช่างหวังยังไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น จนผ่านไปหลายวันตัวเองโดนไล่ออกถึงได้รู้สาเหตุ

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        เมื่อ 2-3 วันก่อนอยู่ ๆ เครื่องจักรในโรงงานก็เสียใหญ่ เพื่อเป็นการป้องกันว่าเครื่องจักรจะทำงานไม่มีปัญหา พวกนายช่างหวังจึงอยู่ทำโอที ตี 3 กว่าเด็กฝึกก็บอกว่าตัวเองง่วงแล้ว นายช่างหวังเลยบอกให้เขาไปพัก ตัวนายช่างหวังเองก็ดูแลเครื่องจักรไป เนื่องจากปกติก็ทำงานข้ามคืน เพราะงั้นตอนกลางวันจึงนอนในโรงงาน นึกไม่ถึงว่าจะโดนเด็กฝึกงานเอาความลับไปบอกเถ้าแก่ นายช่างหวังจึงโดนไล่ออก เหตุผลเพราะนอนหลับในเวลางาน!

        ตอนจะออกจากโรงงานนายช่างหวังยังทักทายเด็กฝึก แต่กลับพบว่าทัศนคติที่เด็กฝึกมีต่อเขาเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ ทำเพียงแค่เรียกชื่อเขาอย่างเย็นชา จนถึงตอนนั้น นายช่างหวังถึงเพิ่งเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        หลังนายช่างหวังโดนไล่ออก ด้วยประสบการณ์หลายต่อหลายปี ทำให้มีโรงงานอีกแห่งมาเชิญให้ไปทำด้วยทันที แถมเงินเดือนยังสูงกว่าเดิมถึง 2 เท่า แต่ที่นายช่างหวังนึกไม่ถึงก็คือ หนึ่งเดือนผ่านไปเถ้าแก่โรงงานเก่าก็ร้องไห้มาขอร้องให้เขากลับไปทำงานด้วย เขาถึงได้รู้ว่าหลังจากตัวเองออกมา เครื่องจักรพวกนั้นก็มีปัญหาทุก 3 วัน 5 วัน 2-3 วันก่อนก็มีปัญหาใหญ่ เด็กฝึกนั่นไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ ตอนนั้นเถ้าแก่ถึงได้เข้าใจว่านายช่างเก่ามีความสำคัญแค่ไหน น่าเสียดายที่นายช่างหวังแค่หัวเราะหึหึ แล้วก็วางโทรศัพท์ไป

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        มีคนบอกว่าฝึกเด็กฝึกงาน ก็เหมือนลับมีดมาเลื่อยเก้าอี้ตัวเอง แม้ว่าหลาย ๆ ครั้งที่คนส่วนใหญ่จะรู้บุญคุณ แค่ก็กลัวต้องเจอคนใจคดแบบนี้ นี่คงเป็นสาเหตุที่นายช่างหลาย ๆ คนไม่กล้าถ่ายทอดความรู้ให้เด็กฝึกงานจนหมด

บทความที่คุณอาจสนใจ