นี่คือ "เกาะน้อยๆ" ที่มีก้อนเมฆเป็นของตัวเอง ข้างนอกดูสวยงาม แต่กลับไม่มีใครอยู่ที่นี่

LIEKR:

อากาศดีแค่ไหน แอดก็ไม่กล้าอยู่นะ

    ในโลกนี้ประกอบไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่มากมาย หลายเกาะบนโลกอยู่ในที่ห่างไกลผู้คนจนยากที่จะเข้าถึงได้ วันนี้เราจะนำคุณไปพบกับเกาะแห่งหนึ่งในประเทศหมู่เกาะแฟโรที่จะทำให้คุณหลงไหลไปกับรูปร่างของเกาะที่เหมือนคัพเค้กที่ดูน่ารัก แต่กลับไม่มีใครอยู่ที่นี่เลย

    ลิธลา ดิมัน คือเกาะขนาดเล็กที่สุดใน 18 หมู่เกาะของประเทศหมู่เกาะแฟโร ตั้งอยู่ทางตอนเหนือโดยเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรเดนมาร์ก สิ่งที่ทำให้เกาะนี้โดดเด่นเหนือเกาะอื่น คือบรรยากาศของเกาะนี้สร้างชั้นเมฆที่ลอยอยู่เหนือยอดเขาของเกาะจนรูปร่างเหมือนครีมที่อยู่บนเค้ก

 

Sponsored Ad

 

    ในความเป็นจริงก้อนเมฆก้อนนี้มีรูปร่างเหมือนกระจกเลนส์ โดยเกิดจากการที่อากาศชื้นอิ่มตัวพัดผ่านยอดเขาสูง และทำให้เกิดการไหลของกระแสอากาศชื้นหลายคลื่นขึ้น เมื่ออุณหภูมิลดลงจนเกิดการกลั่นตัว ทำให้เกิดปรากฎการณ์ดังกล่าวขึ้น โดยก้อนเมฆบนเกาะลิธลา ดิมัน จะลอยตัวเช่นนี้บ่อยครั้ง ในบางครั้งก็ขนาดใหญ่จนแตะพื้นทะเลเลยทีเดียว แต่คุณต้องอาศัยดวงสักหน่อยในการพบเจอเมฆลักษณะนี้

 

Sponsored Ad

 

.

    ลิธลา ดิมันในวันที่ไม่มีเมฆด้านบน ตามปกติแล้วมันคือ เกาะที่ไม่มีผู้คนอยู่อาศัย แต่จะมีชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงจะมาที่นี่เพื่อตรวจดูสิ่งมีชีวิตบนเกาะอย่างแกะขนดำ ซึ่งมีอยู่เต็มเกาะจากการนำมาเลี้ยงตั้งแต่สมัยก่อน 

 

Sponsored Ad

 

.

    โดยสัตว์กินเนื้อบนเกาะถูกล่าจนหมดสิ้นในระหว่างปี 1800 เพื่ออนุรักษ์แกะพันธ์ุพื้นเมืองไว้ โดยพวกเขาล้อมตาข่ายทั่วเกาะเพื่อไม่ให้พวกมันตกลงไปจากหน้าผา

 

Sponsored Ad

 

มาแค่เยี่ยมแกะดำแล้วกลับบ้านไป

    สำหรับคนที่อยากไปเยือนเกาะนี้ ต้องขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะเกาะแห่งนี้ไม่เปิดรับนักท่องเที่ยว สาเหตุสำคัญคือไม่มีพื้นที่ราบบนเกาะมากสักเท่าไหร่นักโดยเต็มไปด้วยหน้าผาสูงชันซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ จนทำให้ไม่มีใครกล้าอาศัยอยู่ที่นี่เลย แต่โดยคุณสามารถไปยังเกาะข้างเคียงเพื่อรับชมปรากฎการณ์ที่เมฆลอยอยู่เหนือเกาะนี้จนเป็นรูปคัพเค้กได้จากบนยอดเขา

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับปรากฎการณ์เมฆรูปเลนส์หรือเมฆจานบินสามารถพบเห็นได้ทั่วโลก คนไทยน่าจะคุ้นเคยดีกับภาพของเมฆรูปเลนส์ที่อยู่บนเขาไฟฟูจิเป็นอย่างดี สำหรับประเทศไทยเรายังไม่เคยเกิดเมฆรูปเลนส์มาก่อน

ภาพในช่วงที่มีหิมะตก

 

Sponsored Ad

 

ในช่วงนี้จะอันตรายมาก เนื่องจากมีหิมะปลุกคลุมทั้งเกาะ ถ้าจะให้อาศัยอยู่ที่นี่นั้นเป็นเรื่องที่เป็นได้ยากมาก

ที่มา : เพชรมายา, elitereaders