หลายคนบอกว่า.. เงิน "ไม่สำคัญ" กับชีวิต แต่ทุกอย่างในชีวิตต้องใช้เงิน

LIEKR:

เงินไม่สำคัญจริง ๆ เหรอ...

    มีใครหลายๆ คนพูดกับผมว่า “เงินไม่สำคัญกับผมหรอก” แต่รู้ไหมผมก็ยังเห็นเขาใช้ชีวิตรีบเร่ง ดิ้ น ร น หางานทำ และยังออกไปทำงานแต่เช้า แถมยังเลิกงานตั้งห้าโมงเย็นของทุกวันอีก... เงินไม่สำคัญจริงหรือ?

    และยังมีอีกคนพูดว่า “เงินนั้นไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิตหรอก” แต่รู้ไหมครับว่าล่าสุด เขาได้โทรมายืมเงินเพื่อนในกลุ่มเดียวกันหลายพัน เพื่อไปจ่ายค่างวดที่ยังค้างอยู่หลายงวด แสดงว่าเงินไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิต จริงหรือไม่?

 

Sponsored Ad

 

    อีกคนพูดว่า “ ต า ย ไปแล้วก็เอาไปไม่ได้หรอก” คำนี้เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินใช่ไหมครับ แต่ตอนนี้คนในครอบครัวของเขากำลังจะ จ า ก ไ ป เพราะ ป่ ว ย ห นั ก ต้องใช้เงินหลายบาทในการรักษา แต่เมื่อไม่มีเงินจะทำยังไง อันนี้ลองตอบดูนะครับ

    ยังมีอีกคน เขาพูดว่า “ไม่รู้จะ ดิ้ น ร น ไปทำไม แค่นี้ก็พอแล้ว” แต่รู้ไหมว่าเท่าที่รู้จักกันมาหลายสิบปีแล้ว เขายังต้อง ดิ้ น ร น และ ย่ำ แ ย่ เหมือนเดิม ในวันนี้เราควร ดิ้ น ร น กันไหมล่ะ?

 

Sponsored Ad

 

    คิดดูนะ ถึงแม้ว่าเงินจะไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิต แต่สิ่งของต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ก็ต้องใช้เงิน การดำเนินชีวิตในแต่ละวัน ก็ต้องใช้เงิน ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของคนที่พูดคำนี้ ก็ต้องใช้เงิน ไม่มากก็น้อย ใช่ว่าจะได้มาแบบฟรีๆ จริงไหมครับ?

    มีคนพูดอีกว่า “ความสุขนั้นไม่ได้วัดกันที่เงินหรอก” แต่ยังเห็นคนที่พูดคำนี้ ขับรถจักรยานยนต์ไปส่งลูกไปโรงเรียนตากฝนตากแดด และมองไปที่รถยนต์ข้างๆ แล้วคิดในใจว่า “ถ้าเรามีรถยนต์ ลูกเราคงไม่ต้องตากฝนตากแดดเช่นนี้” แล้วแบบนี้ ความสุขไม่ได้วัดกันที่เงินจริงหรือ?

 

Sponsored Ad

 

    ถ้าเกิดมาชีวิตหนึ่งแล้วไม่คิดจะพยายามทำอะไรเพื่อใครสักคน ก็อย่ามีครอบครัวเลย เพราะเขาเหล่านั้นต้องมาทน ลำ บ า ก กับคนที่ไม่เอาไหน เราต้องเกิดมาเพื่อทำสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเมื่อวานสิ

    วันนี้ต้องดีกว่าเมื่อวาน คำนี้มีความหมายที่ดีและต้องตั้งเป้าหมาย ถ้าเป้าหมายมันใหญ่มาก ทำแล้ว เ ห นื่ อ ย ท้ อ ก็แบ่งเป้าหมายนั้นเป็นชิ้นเล็กๆ ทำทีละชิ้น ทำให้สำเร็จแล้วก็ให้รางวัลตนเอง จากนั้นก็มุ่งสู่เป้าหมายชิ้นต่อไปแล้วเราจะไม่เหนื่อย และยังสนุกกับมันอีกด้วย

    คิดเล่นๆ ถ้าในวันนี้อากาศที่หายใจต้องใช้เงินซื้อ เชื่อไหมว่าคนที่จะจากไปคนแรก คือคนที่ไม่คิดจะดิ้นรนและพยายามทำอะไรเลย ฉะนั้นจากวันนี้ไป ก่อนจะพูดว่า “เงินไม่สำคัญ” ให้ลองพิจารณาอีกครั้ง แล้วถามตัวเองใหม่ซิว่า เงินไม่สำคัญจริงหรือ?

ข้อมูลและภาพ จาก อ่านสนุก

บทความที่คุณอาจสนใจ