เคยสงสัยไหม ทำไมหญ้าข้างทางในต่างประเทศ เรียบสวย ไม่รกเหมือนบ้านเราเลย

LIEKR:

สาเหตุหลักคืออะไรกันแน่?

    เชื่อว่าสำหรับคนไทยแล้ว การที่มองเห็นสองฝั่งข้างถนนที่เต็มไปด้วยป่า หญ้ารกๆ ยิ่งในต่างจังหวัด ถนนบางสายหญ้าขึ้นรกมากเป็นเรื่องปกติและชินตามาก ซึ่งจะเห็นว่าผิดไปจากในต่างประเทศที่สองข้างถนน ส่วนใหญ่นั้นหญ้าจะเรียบ เขียวสวยงาม น่ามอง

    นี่คือภาพความแตกต่างที่นำมาฝาก

 

Sponsored Ad

 

    ที่ไม่ว่าจะอยู่พื้นที่ชนบท ห่างไกลตัวเมืองมากแต่ก็ยังมีระเบียบ

 

Sponsored Ad

           และนี่คือโพสต์ที่เพจเฟซบุ๊ก ขาเกือบพลิก ได้โพสต์เอาไว้ โดยระบุว่า "ถ้าใครได้เคยมีโอกาสไปเที่ยวยุโรป หรือเห็นภาพในหนังเคยสงสัยไหม ทำไมหญ้าในทวีปยุโรป หรือประเทศฝรั่งอื่นๆ สองข้างทางโคตรเรียบ สวยงาม ศิวิไลซ์ทุกพื้นที่ ผิดกับไทยที่โคตรรก โดยเฉพาะในซอย หญ้าคือขึ้นตามยถากรรม อาจไม่เคยโดนตัดมาก่อนตั้งแต่เริ่ม"

    แถมที่ยุโรปหญ้าจะเป็นพันธุ์เฉพาะที่ให้เหมาะสมกับพื้นที่นั้นๆ ผิดกับไทยที่เป็นพันธุ์แรนดอม 2 ข้างทาง ทัศนียภาพเลยไม่สวยงาม ไม่เป็นระเบียบ ประเทศเค้าทำได้ยังไง แปลกมากๆ ทั้งๆที่ไม่น่าจะเป็นปัจจัยที่คุมได้ง่ายๆ เป็นคำถามที่แอดสงสัยมานานมากๆ เลยไปหาข้อมูลมา ผิดถูกอย่างไร ผู้รู้สามารถเสริมได้ครับ

 

Sponsored Ad

 

    ประเทศแถบยุโรป หรือพัฒนาแล้วอื่นๆ พื้นที่อยู่อาศัย และเกษตรกรรม จะมีคนดูแลทั้งสิ้น ทั้งตัดและปล่อยให้สัตว์มากินหญ้า ถ้าใครปล่อยรกไว้ จะมีเจ้าหน้าที่รัฐมาเตือนหรือปรับ ส่วนพื้นที่สาธารณะของหลวง จะมีคนมาดูแลตัดหญ้าตลอด ย้ำว่าตลอด และยังเจาะจงเอาพันธุ์หญ้าหรือต้นไม้ที่เหมาะกับสภาพพื้นที่นั้นๆ มาปลูก  ดูแลครอบคลุมเกือบ 100% เลยทำให้ทั้งประเทศมีทัศนียภาพสวยงาม ขับรถไปตรงไหนก็สะอาด เจริญตา ถ้าใครได้มีโอกาสเที่ยวแบบ road trip ในยุโรป ซึ่งหญ้านี่เป็นส่วนสำคัญมากๆ ต่อทัศนียภาพบ้านเมือง ไม่แพ้ตึกราบ้านช่องกับฟุตบาท หลังจากที่โพสต์ออกไปก็มีผู้คนแชร์คลิปและภาพกันอย่างมากมาย

 

Sponsored Ad

 

 

    หญ้าข้างทางบ้านเมืองนอกเค้าใช้วิธีนี้ บ้านเราใช้คนจะได้งบเยอะ   

 

Sponsored Ad

 

    นี่ก็เป็นอีกคอมเมนต์ เคยมีโอกาสไปเมืองนอก สะอาดและเรียบร้อยดีมาก ภาษีต่างประเทศกับไทยเยอะ และกฎหมายโกงของข้าร้าชการเขาแรงมาก จับได้อนาคตจบทันที ยิ่งที่จีนยิ่งหนักมากๆ  ยึดหมดทุกอย่าง

    บางคนก็นำภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่า ต่างประเทศเอาอะไรมาดีกว่า สู้ไทยได้หรอ ประหยัดงบ ไม่ต้องเสียเวลา จุดทีเดียวจบ ตื่นมาพร้อมทัศนียภาพสวยงาม โล่งหญ้าหาย

 

Sponsored Ad

 

     คอมเมนต์นี้ก็บอกว่า ที่สั้น เป็นเพราะ

    1.เขาตัดแต่ง(แล้วถ้าไม่ตัดแต่งมันจะสูงขนาดไหน? คำตอบคือไม่สูงมากเหมือนพืชพันธุ์เขตร้อนชื้นบ้านเรา ตามภาพเลยครับถ่ายระหว่างทางจากเดนมาร์กไปสวีเดน)

    2.หญ้าที่นั่นถึงรกก็สวยเพราะมันจะมีดอกไม้ป่าสีสดใสอยู่เป็นจำนวนมาก

Sponsored Ad

    3.เป็นเพราะอากาศ บ้านเราอากาศร้อนชื้น ต้นไม้ ต้นหญ้าเติบโตเกือบตลอดทั้งปี

    ป.ล.บ้านเราควรโฟกัสเรื่องทิ้งขยะข้างทาง ทิ้งขยะแบบไม่แยก ไม่มีจิตสำนึกในเรื่องการใช้ถุงพลาสติก กล่องโฟม น่าจะมีประโยชน์กว่าเรื่องหญ้ารก เพราะคิดว่าพวกขยะน่าจะทำลายสิ่งแวดล้อมมากกว่า 

    ซึ่งเชื่อว่าหลายคนก็คงเข้าใจเหตุผลต่างๆ ปัจจัยที่ทำให้ไทยเรายังไม่พัฒนาไปไกลมากเท่าที่ควรจะเป็น หวังว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบจะได้รับการพัฒนาศักยภาพให้ดีขึ้น และยิ่งไปกว่านั้นคือ ประชาชนทุกคนก็มีควรมีระเบียบวินัยในการช่วยกันรักษาความสะอาดพร้อมกันด้วย

ที่มา : เพจ ขาเกือบพลิก

บทความที่คุณอาจสนใจ