คุณปู่ใช้ไฟฉายส่องดูหน้าคุณย่า แล้วพูดว่า "เธอยังคงงดงามในสายตาผมเสมอ" แม้วินาทีสุดท้าย

LIEKR:

เป็นรักแรกพบ และรักเดียวในชีวิตจริงๆ อยากเจอคนแบบนี้บ้างจัง

    สิ่งที่มีความสุขที่สุดคือ การจับมือประคองชีวิตคู่ให้อยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิตด้วยความรัก แต่ทว่าในสังคมปัจจุบันมีอัตราการหย่าร้างที่สูงมากจนน่าตกใจ ทำให้การที่อยู่ด้วยกันจนแก่เฒ่านั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่หาพบได้ยาก แต่ก็ยังมีให้เห็นอยู่ในรุ่นของผู้ใหญ่

    สื่อต่างประเทศเปิดเผยเรื่องราวความรักของ คู่รักสูงวัยชาวมาเลเซีย ที่มีชาวเน็ตคนหนึ่งออกมาเล่าให้ฟังว่า คุณปู่คุณย่าของพวกเขาแต่งงานอยู่กินกันมานานกว่า 78 ปี ทั้งคู่รักกันมาก ทำให้คนรอบข้างที่รู้จักพวกเขาต่างพากันอิจฉาในรักแท้ที่ทั้งคู่มีต่อกัน

 

Sponsored Ad

 

    คุณปู่เฉินอายุ 94 ปี ส่วน คุณย่าเจียงอายุ 93 ปี เป็นคู่แท้ คู่สร้างคู่สมแต่งงานกันตั้งแต่อายุยังน้อย ในตอนนั้นคุณปู่เฉินอายุเพียง 16 ปีก็ปิ๊งๆ คุณย่าเจียง เหมือนรักแรกพบและเป็นรักเดียวในชีวิต

    แต่ก็ดูเหมือนฟ้าจะเล่นตลก เพราะว่า หลังจากที่ทั้งคู่ได้พบรักกันไม่นาน ก็เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้ผู้คนหลายล้านคนต้องไร้บ้าน และพรากจากกับคนในครอบครัว เพื่อที่จะได้อยู่ใกล้กับคุณย่าเจียง คุณปู่เฉินต้องเผชิญกับความยากลำบากมากมาย หลังจากสงคราวจบ คุณปู่เฉินก็ขอคุณย่าเจียงแต่งงานทันที ซึ่งในตอนนั้นพวกเขาสิ้นเนื้อประดาตัว จึงไม่ได้จัดงานแต่งใหญ่โตอะไรมาก แค่เชิญญาติทั้งสองฝ่ายมากินข้าวด้วยกัน 1 มื้อเพื่อเป็นสักขีพยานเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

 

    แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ทำแหวนแต่งงาน แต่คุณปู่เฉินก็ลงขายทรัพย์สินที่มีอยู่เพื่อนำเงินไปซื้อสร้อยข้อมือเล็กๆ เส้นหนึ่งมาให้คุณย่าเจียงใส่ เป็นพยานรักสำหรับทั้งสองคน ทั้งคู่ได้จับมือกันเดินผ่านวันเวลามานานกว่า 78 ปี กัดก้อนเกลือ บุกน้ำลุยไฟมานับไม่ถ้วน แน่นอนว่าทั้งคู่ก็เคยทะเลาะกัน แต่คุณปู่เฉินเล่าว่า เขาไม่เคยด่าคุณย่าเจียงเลยแม้แต่คำเดียว และไม่เคยปล่อยให้คุณย่าเจียงนอนคนเดียวเพียงลำพังมาก่อน เนื่องจากคุณย่าเจียงกลัวความมืดมาก

 

 

Sponsored Ad

 

    แต่ด้วยอายุที่มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ช่วงหลังๆ นี้ คุณย่าเจียงไม่สบายอยู่บ่อยๆ ร่างกายอ่อนแอ จนต้องนอนบนเตียงตลอดเวลา โชคดีที่ได้คุณปู่เฉินที่คอยรักและเอาใจใส่ดูแลคุณย่าเจียงเป็นอย่างดี เวลาที่คุณย่าเจียงหงุดหงิดก็จะเล่าเรื่องตลกให้ฟัง เพื่อให้คุณย่าเจียงอารมณ์ดี แต่แล้วฟ้าก็เหมือนเล่นตลกกับความรักของทั้งสอง เมื่อทูตสวรรค์ได้พรากคุณย่าเจียงไปจากอกคุณปู่เฉิน 

 

    หลังจากที่ต้องไร้คู่ คุณปู่เฉินก็พูดน้อยลง เพราะยังคงอาลัยหาคุณย่าเจียงอยู่ตลอดเวลา แต่ไม่กล้าแสดงออกมานัก เนื่องจากลูกๆ หลานๆ อยู่รอบๆ คอยมองดูอยู่ วันสุดท้ายที่คุณปู่เฉินมาส่งคุณย่าเจียง เขาได้พูดประโยคหนึ่งว่า “ไม่หวังให้คุณย่าเจียงกลับมา เนื่องจากหนทางยังอีกยาวไกล” จากนั้นก็นั่งมองนาฬิกาเพื่อรอเวลาที่จะส่งคุณย่าเจียง

 

Sponsored Ad

 

    สายตาของคุณปู่เฉินเริ่มฝ้าฟาง มองเห็นไม่ชัดแล้ว ทำให้ต้องพกไปฉายติดตัวเพื่อไปดูหน้าคุณย่าเจียงเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะส่งเธอไปอยู่ในที่ที่สงบ “ตลอดเวลา 78 ปี ไม่เคยมีคำด่าจากปากของผมถึงคุณเลย คุณยังคงงดงามในสายตาของผมอยู่เสมอ และจะงดงามอย่างนี้ตลอดไป”

 

Sponsored Ad

 

    ในวันนั้นหลังจากเสร็จพิธีและกลับถึงบ้าน ลูกๆ หลานๆ ก็ทำเป็นแกล้งส่งคุณปู่เฉินเข้าบ้าน แต่ก็ยังเฝ้ามองดูคุณปู่จากด้านนอกด้วยความเป็นห่วง เห็นคุณปู่เฉินเดินออกมาที่ระเบียงบ้านสูบบุหรี่ และก้มหน้าด้วยความเศร้าใจ แม้ว่าจะไม่มีน้ำตาสักหยด แต่ในใจคงอาลัยยิ่งนัก ในตอนนั้นลูกๆ หลานๆ ที่เฝ้ามองดูอยู่ข้างนอกต่างพากันน้ำตาไหลสงสารคุณปู่เฉินเป็นอย่างมาก การที่ต้องแสดงเป็นคนเข้มแข็งนั้นมันยากและทรมานใจยิ่งนัก แต่ก็หวังว่าคุณปู่จะเข้มแข็งต่อไป

    จริงๆแล้ว ความรักที่เรียบง่าย ไม่หรูหรา ไม่โอ้อวด ก็คือ การใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างสงบตลอดไป แม้ว่าเมื่อคุณจะจากไปแล้ว แต่ผมก็จะไม่ร้องไห้ เพราะว่าคุณจะอยู่เคียงข้างผม อยู่ในดวงใจของผมตลอดไป

 

Sponsored Ad

 

    นี่เป็นเรื่องราวความของของคุณปู่คุณย่าของชาวเน็ตคนหนึ่ง ที่อยากจะแบ่งปันให้หลายคนรับรู้ว่า ความรักเป็นสิ่งที่สวยงามและมีค่ามากเพียงใด โปรดจงทะนุถนอมมันให้ดี 

ที่มา : lookforward | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ