เพียงแค่เรา "บริจาคเลือด" ก็สามารถได้ "สิทธิรักษาฟรี" แบบข้าราชการ พร้อมเงื่อนไขและรายละเอียดสิทธิ

LIEKR:

ใครยังไม่ได้รับสิทธิรีบไปกันเลยค่ะ!

        หลายๆ คนคงเคยได้บริจาคเลือดกันมาบ้าง การบริจาคเลือดนั้นให้ประโยชน์มากกว่าที่คาด ช่วยกระตุ้นการทำงานของไขกระดูกให้สร้างเม็ดโลหิตใหม่ๆ ร่างกายแข็งแรง ก็ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ แถมสุขภาพจิตดีตามไปด้วย แต่มีน้อยคนที่รู้ว่า แค่เรา "บริจาคเลือด" ก็สามารถได้ "สิทธิรักษาฟรี" แบบข้าราชการ แต่จะทำยังไงไปดูกันเลย

        เมื่อไม่นานมานี้ ในโลกโซเชียลมีการแชร์ เรื่องราวจากสมาชิกเฟซบุ้ค Tiger Choom ซึ่งได้โพสต์ภาพใบเสร็จและสิทธิที่ได้รับจากการบริจาคโลหิตกับสภากาชาดไทย โดยระบุว่า "บริจาคเลือดเกิน 24 ครั้งคุณก็จะได้สิทธิการรักษาพยาบาลเช่นเดียวกับข้าราชการ (ง่ายๆ คือแทบไม่ต้องจ่ายอะไรเลย ยกเว้นส่วนเกินค่าห้องพิเศษเท่านั้น)" 

 

Sponsored Ad

 

        โดยจากการตรวจสอบกับ สภากาชาดไทย ได้ระบุรายละเอียดสิทธิในการักษาพยาบาลของผู้บริจาคโลหิต ที่ศูนย์บริการโลหิตฯ ได้ให้การช่วยเหลือ จะเป็นไปตามระเบียบของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นการช่วยเหลือเฉพาะตัวผู้บริจาคโลหิตเท่านั้น ดังนี้

 

Sponsored Ad

 

        1. ผู้บริจาคโลหิต ตั้งแต่ 7 ครั้งขึ้นไป สามารถขอใช้สิทธิ์ช่วยเหลือค่าห้องพิเศษและค่าอาหารพิเศษได้ไม่เกินร้อยละ50

        2. ผู้บริจาคโลหิต ตั้งแต่ 16 ครั้งขึ้นไป สามารถขอใช้สิทธิ์ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล+ ค่าห้องพิเศษและค่าอาหาร ได้ร้อยละ 50

        3. ผู้บริจาคโลหิต ตั้งแต่ 24 ครั้งขึ้นไป สามารถขอใช้สิทธิ์ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล100% + ค่าห้องพิเศษและค่าอาหาร ได้ร้อยละ 50

 

Sponsored Ad

 

        4. ผู้บริจาคโลหิต ตั้งแต่ 100 ครั้งขึ้นไป สามารถขอใช้สิทธิ์" ขอพระราชทานเพลิงศพ " ได้เป็นกรณีพิเศษ ** เฉพาะผู้บริจาคโลหิตเท่านั้น ไม่สามารถโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้

        **5 ผู้บริจาคโลหิต ตั้งแต่ 9 ครั้งขึ้นไป สามารถขอใช้สิทธิ์ตรวจวิเคราะห์สารเคมีในโลหิตได้เช่น ตรวจหาน้ำตาล , ไขมัน , การทำงานของตับ , การทำงานของไต ฯลฯ โดยผู้บริจาคโลหิตสามารถใช้สิทธิ์ได้ปีละ 1 ครั้ง

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้ สิทธิดังกล่าวใช้ได้เฉพาะผู้บริจาคโลหิตที่ไม่มีสิทธิการรักษาพยาบาลอื่นใด เช่น ประกันสังคม หรือข้าราชการ และเข้ารับการรักษาเป็นผู้ป่วยในเท่านั้น โดยให้ญาตินำบัตรประจำตัวของผู้บริจาคโลหิต มาขอหนังสือรับรอง ได้ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ถนนอังรีดูนังต์ (กรุงเทพฯ) ชั้น 1 งานสารบรรณในวันเวลาราชการ

        สำหรับต่างจังหวัด ให้ญาตินำบัตรประจำตัวของผู้บริจาคโลหิต มาขอหนังสือรับรอง ได้ที่ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ และโรงพยาบาลสาขาบริการโลหิต ในวันเวลาราชการ โดยหนังสือรับรองดังกล่าว นำไปลดหย่อนการรักษาพยาบาลเป็นครั้งๆ ไป

        สอบถามเพิ่มเติม ติดต่อ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย

ข้อมูลและภาพจาก ข่าวสด

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ