ไทยทำสำเร็จ! "ชุดตรวจโควิด19" รู้ผลใน 30 นาที ราคาแค่ 475 บาท พร้อมส่งให้ทั่วประเทศ

LIEKR:

ใช้ของไทย ผลิตเองในไทย ไม่ต้องนำเข้า !!

    ทีมวิจัยไทย ผลิตชุดตรวจ โควิด 19 ได้สำเร็จ ผ่านการทดสอบ อย. ต้นทุนการผลิตต่ำ จากเดิมที่มีราคาสูงถึง 4,000 บาท แถมยังรู้ผลเร็วกว่าเดิมอีกด้วย

    เมื่อวานนี้ เว็บไซต์ของ เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า จากการสนับสนุนงานวิจัยเร่งด่วนเกี่ยวกับ โควิด 19 โดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ทำให้ขณะนี้ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และบริษัทสยามไบโอไซน์ สามารถผลิตชุดตรวจ โคโรนาไวรัส ได้สำเร็จ ผ่านการทดสอบมาตรฐานของ อย. และพร้อมผลิตเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการตรวจโรค COVID-19 ได้ง่ายขึ้น

Sponsored Ad

    ดร.สุวิทย์ กล่าวต่อว่า เนื่องจากมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำลง คาดว่าจะสามารถลดต้นทุนการผลิตได้ จากเดิมที่มีราคาประมาณ 4,000 บาท อาจจะเหลือแค่ 500-1,000 บาท ซึ่งคาดว่าจะเริ่มการผลิตและทยอยส่งมอบ 1 ล้านชิ้น ได้ภายใน 6 เดือน

    ทั้งนี้ สำหรับการเตรียมความพร้อมได้มีการสั่งการให้เครือข่ายโรงพยาบาล ในเรื่องขั้นตอนและแนวปฏิบัติที่เหมาะสม ตั้งแต่ผู้ป่วยเข้าสู่โรงพยาบาลไปจนถึงการรักษา แผนการส่งต่อผู้ป่วย การดูแลผู้ป่วย การเตรียมหอผู้ป่วย ไอซียู เครื่องช่วยหายใจ จำนวนบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมเตรียมการรองรับกรณีเกิดการระบาดในวงกว้าง ได้เตรียมพื้นที่เพื่อจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เช่น โรงยิม และหอประชุมของมหาวิทยาลัย

Sponsored Ad

    ตามรายงานของเว็บไซต์ Hfocus เจาะลึกระบบสุขภาพ รายงานว่า ชุดตรวจ COVID-19 นั้น สามารถตรวจโรคได้ภายใน 30-45 นาที รวดเร็วกว่าวิธีการตรวจในปัจจุบันที่ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมงในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ โดยการสนับสนุนงบประมาณการวิจัยจากกลุ่ม ปตท. และ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB)

Sponsored Ad

    ทั้งนี้ ผลการผลิตและทดสอบชุดตรวจวินิจฉัย COVID 19 ในห้องปฏิบัติการ โดยคณะนักวิจัยของ VISTEC ได้ผลดังนี้

    1.ลอง VISTEC Test Kit Diagnostics เพื่อตรวจจับไวรัส COVID 19 ได้ผลดีมาก การตรวจวินิจฉัยรวดเร็วเหมือนการทดสอบหญิงตั้งครรภ์

    2.วันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม 2563 มีการทดสอบ โดยการใช้เชื้อไวรัส COVID 19 ของจริง ที่ รพ.ศิริราช

    3. ต้นทุนค่าใช้จ่าย ในการจัดทำชุดอุปกรณ์ตรวจวัดทุกอย่าง ในเมืองไทยประมาณ 15 US$ (ประมาณ 475 บาท)

เป็นเพียงภาพประกอบ

Sponsored Ad

    กล่าวโดยสรุป

    1. VISTEC สามารถใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ผลิตชุดตรวจจับไวรัส COVID 19 ได้สำเร็จในเวลาอันสั้น เป็นคณะแรกๆของโลก

    2. ชุดตรวจวัดนี้ เมื่อผลิตเป็นจำนวนมาก จะช่วยให้ไทยรับมือกับการระบาดของไวรัสระยะที่ 3 ได้ดียิ่งขึ้น เพราะ มีราคาถูกมาก ใช้เวลาตรวจสั้น มีความไวสูง และ ผลิตได้เองภายในประเทศ

    3. VISTEC/ปตท. พร้อมที่จะถ่ายทอดเทคโนโลยี ให้กับหน่วยงานของรัฐนำไปผลิตเป็นชุดตรวจในปริมาณมากๆ

ข้อมูลและภาพ จาก Hfocus เจาะลึกระบบสุขภาพ , Kapook

บทความที่คุณอาจสนใจ