เปิดชีวิตล่าสุด "โย่ง เชิญยิ้ม" อดีตดาวตลกดัง วันนี้ผันตัวมาทำธุรกิจ เบนเข็มขายหมูยอ

LIEKR:

เปิดชีวิตล่าสุด "โย่ง เชิญยิ้ม" อดีตดาวตลกดัง วันนี้ผันตัวมาทำธุรกิจ เบนเข็มขายหมูยอ

    โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมานานเลยทีเดียวสำหรับ  "โย่ง เชิญยิ้ม" หรือ พิเชษฐ์ เอี่ยมชาวนา อดีตลิเกและนักฉ่อยเพลงชื่อดัง วัย 61 ปี นอกจากงานในวงการบันเทิงแล้ว น้าโย่งยังมีธุรกิจเป็นของตัวเองด้วยการขายหมูยอนั่นเอง

  โดยน้าโย่งให้สัมภาษณ์ผ่าน เส้นทางเศรษฐี ว่า ตนทำงานอยู่ในวงการแสงสีมากว่า 50 ปีแล้ว เริ่มจากการเล่นลิเกมาเรื่อยๆ จนเข้ามาสู่วงการบันเทิง ช่วงนั้นก็มีงานเข้ามาเยอะครับ ชีวิตเรียกว่าดีมากนั่นแหละนะ ดีจนน้าโย่งก็มานั่งคิดว่า ถ้าชีวิตมันเกิดไม่ดีขึ้นมาล่ะ จะทำยังไง ก็คุยกับน้าสม (นางบุญสม เอี่ยมชาวนา) ผู้เป็นภรรยาคู่ชีวิตว่า แม่เอ๊ยเราจะทำอะไรกันดี 

 

Sponsored Ad

 

    แล้วทางน้าสมเขามีสูตรพวกน้ำพริกอะไรพวกนี้อยู่แล้ว ก็เลยตัดสินใจทำน้ำพริกขาย ช่วงนั้นเป็นช่วงที่น้าโย่งมีรายการน้าโย่ง ทอล์คโชว์ เลยอาศัยโปรโมตตามรายการได้ ทำได้หลายปีก็ขยับขยาย ซื้อที่แล้วมาทำเป็นโรงงาน ทีนี้มันเริ่มมีคนเข้ามาอยู่ใกล้โรงงานเรา มันก็เริ่มแออัดเนอะ เลยหยุดกิจการไว้ก่อน ไม่ได้ทิ้งนะ กะว่าถ้ามีโอกาสก็จะกลับมาทำต่อ” น้าโย่ง เล่า

 

Sponsored Ad

 

.

    หลังจากหยุดทำน้ำพริกขายไปนาน กลับมาคราวนี้ น้าโย่งผุดทำกิจการใหม่อย่าง หมูยอ โดยเขาเล่าที่มาที่ไปถึงกิจการใหม่ให้ฟังว่า กิจการนี้เกิดขึ้นมาจากการที่ครอบครัวของเขาชอบเสาะหาของกินอร่อยๆ มาทานกัน วันหนึ่ง ลูกชายอย่าง  คุณบอย (บัญชา เอี่ยมชาวนา) ได้ซื้อหมูยอเจ้าหนึ่งมาให้ทาน ซึ่งรสชาติอร่อยมาก และคิดว่าหมูยอ สามารถนำไปทำเป็นอาหารได้หลายอย่าง จึงเกิดเป็นไอเดีย ให้โรงงานซัพพลายเออร์ที่เป็นรุ่นน้องที่รู้จักกัน ช่วยปรับสูตรหมูยอให้กลายเป็นสูตรของน้าโย่ง

 

Sponsored Ad

 

    “บอยเขาซื้อหมูยอเจ้าหนึ่งมาให้น้าโย่งกิน แล้วเห้ย มันอร่อย แล้วมันก็เอาไปทำกับข้าวได้หลายอย่าง จะยำ จะทอด จะลวกจิ้ม อะไรได้หมด ก็เออ มันน่าเอามาทำขายเนอะ เลยไปให้คนรู้จักที่เขาทำโรงงานผลิตอะไรพวกนี้ให้ช่วยปรับสูตรให้หน่อย หมูยอน้าโย่งใช้เนื้อหมูแท้ๆ ทำ แถมเครื่องอะไรก็ปรุงใส่จัดเต็ม เลยเป็นหมูยอที่ไม่เหมือนใคร” น้าโย่ง เล่า

    โดยหมูยอของน้าโย่ง หากเก็บด้วยวิธีการแช่ฟรีซ จะสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 2 เดือน โดยที่รสชาติและเนื้อสัมผัสของหมูยอไม่เปลี่ยนไป ซึ่งจากที่ขายมาได้กว่า 2 ปี น้าโย่ง กล่าวว่า ลูกค้าให้การตอบรับและสนับสนุนดีเลยทีเดียว แต่ก็ต้องมาเจอกับสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับผู้ประกอบการรายอื่นๆ

 

Sponsored Ad

 

    “หมูยอน้าขายในร้านคาเฟ่กึ่งร้านอาหารของเจ้าบอย ลูกชายน้านั่นแหละ พอเจอโควิด ร้านลูกชายก็ได้รับผลกระทบก็ปรับร้านมาเป็นช็อปให้ซื้อสินค้ากลับบ้านแทน ตอนนี้หมูยอมี 2 แบบ คือแบบแท่งกับแบบแผ่น แบบแท่ง 1 ห่อมี 4 แท่ง ราคา 130 บาท ส่วนแบบแผ่นเป็นสูตรดั้งเดิมที่ใส่พริกไทยเยอะหน่อย มี 3 แผ่น มีคนเขาหิ้วหมูยอน้าโย่งไปขายต่อต่างประเทศเหมือนกัน แถมตอนนี้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยน ก็หาของแช่แข็ง ทำอย่างอื่นมาขายเสริมไปด้วย อย่าง ก๋วยจั๊บญวนอะไรแบบนี้ เพราะเราก็รู้นะว่าขายแต่หมูยอ อย่างเดียวมันก็ไม่ได้ แต่หมูยอน้าขายดีสุดในช็อปนะเห็นแบบนี้ ก็ค่อยๆ ทำค่อยๆ โตไป” น้าโย่ง กล่าว

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากจะมีหมูยอจำหน่ายที่ร้านแล้ว น้าโย่งยังขายผ่านช่องทางออนไลน์อย่างเฟซบุ๊กด้วยเหมือนกัน ทำให้มีความสะดวกต่อลูกค้าที่ไม่สามารถมาที่หน้าร้านหรือไม่อยากออกจากบ้านมาซื้อของ

 

Sponsored Ad

 

   น้าโย่ง ยังทิ้งท้ายไว้อีกว่า “ตอนนี้น้าเน้นขายออนไลน์ แต่ถ้าใครอยากมาซื้อที่ร้าน ร้านก็ยังเปิดอยู่เหมือนกัน หมูยอน้ายังไม่มีสาขา มีแต่ตัวแทนจำหน่าย ถ้าใครขี้เกียจมาที่ร้านก็ซื้อออนไลน์เอา แล้วถ้าบ้านอยู่ใกล้ๆ กับร้าน ในรัศมี 5 กิโลเมตร เดี๋ยวน้าให้เจ้าบอยไปส่งให้ฟรีถึงหน้าบ้านเลย ใจๆ ทำเองส่งเอง ถ้าไกลกว่านั้น ก็สั่งขั้นต่ำ 2 แพ็ก แล้วน้าจะคิดค่าส่งอิงกับเรตของฟู้ดดีลิเวอรี่เลย คือเริ่มต้น 49 บาท แต่ไม่เกิน 99 บาททั่วกรุงเทพฯ หรือถ้าใครอยากเป็นตัวแทนจำหน่าย น้าก็ยินดีนะ ติดต่อเข้ามาถามกันได้” 

.

ที่มา : หมูยอ ตาโย่ง, sentangsedtee

บทความที่คุณอาจสนใจ