ทำความรู้จัก เทเลแกรม Telegram แอปแชทชื่อดัง ที่มีที่มาจาก "การแก้แค้น" ของสองพี่น้อง

LIEKR:

แอปแชทที่ขึ้นชื่อว่า "ลับมาก" และ "ด่วนที่สุด" มันคืออะไรกันแน่?

    ท่ามกลางสถานการณ์ในประเทศไทยนั้น ได้ก่อให้เกิดโปรแกรมแชทรูปแบบใหม่ ที่ล่ำลือกันว่า มีความปลอดภัยระดับสูงสุง ผู้ใดจะเข้ามาแทรกแซงในประวัติการแชทไม่ได้ แม้แต่สายลับจากรัสเซียก็ไม่สามารถเจาะระบบได้ด้วยซ้ำ

    แอพปพลิเคชั่นสื่อสารดังกล่าว หรือในชื่อว่า "Telegram" ถูกเปิดใช้งานครั้งแรกตั้งแต่ปี 2013 มันคือผลงานของสองพี่น้องชาวรัสเซียชื่อ Pavel Durov และ Nikolai Durov แต่เดิมนั้น เขาทั้งคู่ได้ให้กำเนิดโซเชียลมีเดียชื่อ VKontakte หรือ VK ที่เป็นที่นิยมในรัสเซียเทียบเท่าเฟซบุ๊กเลยทีเดียว

 

Sponsored Ad

 

    แต่ภายหลังจากนั้นไม่นาน แพลตฟอร์มทางโซเชียลมีเดียดัวกล่าว ถูกนำไปใช้งานโดยผู้ที่ไม่พอใจในรัฐบาล ทำให้ทางรัฐบาลรัสเซียบังคับให้พวกเขาขายมันให้กับรัฐ เพื่อที่จะสามารถจัดการและควบคุมผู้ที่ต่อต้านได้มากขึ้น เป็นการยอมให้ซื้อธุรกิจอย่างไม่เต็มใจ และสองพี่น้องก็ตัดสินใจจะแก้แค้นรัฐบาลรัสเซียนั่นเอง

Pavel Durov หนึ่งในผู้ให้กำเนิดแอปพลิเคชัน Telegram

 

Sponsored Ad

 

Nikolai Durov หนึ่งในผู้ให้กำเนิดแอปพลิเคชัน Telegram

    สองพี่น้องนำเงินจากการขายแอปโซเชียลมีเดีย ไปพัฒนาแอปพลิเคชั่นสำหรับสื่อสารอย่าง Telegram โดยมีจุดมุ่งหมายว่า มันจะต้องเป็นแอปพลิเคชั่นที่มีความปลอดภัยสูงสุด เข้ารหัสหลายชั้น จนแม้แต่สายลับรัสเซียก็เจาะระบบมาแทรกแซงไม่ได้ และพวกเขาก็ทำสำเร็จในที่สุด

 

Sponsored Ad

 

    ด้วยจุดเด่นด้านความปลอดภัยนี่เอง ทำให้ปัจจุบัน แอปพลิเคชั่น Telegram มียอดผู้ใช้งานไปแล้วกว่า 400 ล้านคนต่อเดือน แถมวิธีใช้งานก็ง่ายดาย เพราะแค่ใส่หมายเลขโทรศัพท์ ก็สมัครได้แล้ว รับประกันว่าแอปพลิเคชั่นนี้ ไม่มีโฆษณา ไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลการสนทนาของผู้ใช้โดนเด็ดขาด

    จากจุดเริ่มต้นแห่ง การแก้แค้น กลายเป็นแอปพลิเคชั่นที่ใครต่างก็วางใจ และมักจะถูกใช้ในกลุ่มคนอย่างแพร่หลายในหลากหลายประเทศ โดยเฉพาะการเป็นเครื่องมีช่วยเหลือกระจายข่าวสารหรือการเคลื่อนไหวทางสังคมนั่นเอง

ที่มา : sanook

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ