ไขข้อสงสัย เหตุผลที่คนลาออกจากงานเยอะ "เบื่องาน" ปัญหาเยอะ หรือ "เบื่อคน" กันแน่!

LIEKR:

เหตุผลที่คุณลาออกจากงานคืออะไร?

        ในทุกๆ วัน มักจะมีข่าวคนรู้จักกัน “ลาออก” เยอะมาก แม้จะบอกว่างานนั้นหายาก โดยเฉพาะคนที่อายุเกิน 50 ปี ลูกเรียนจบมีงานทำแล้ว หมดภาระหนี้สินก้อนใหญ่ ไม่ใช่คนเหล่านี้จะตัดช่องน้อยแต่พอตัว แต่ส่วนใหญ่เท่าที่สนทนากัน คือ “เบื่อ”

เบื่อ ระบบ มีแต่ “ตัวชี้วัด”

 

Sponsored Ad

 

        มากมายมากดดัน ทั้งๆเหตุผล ผลลัพธ์ปลายทางเห็นกันจะๆ สร้างตึกเท่าไหร่ไม่เคยพอ คนไข้ ยังล้นเหมือนเดิม แสดงว่าภาวะสุขภาพไม่ได้ดีขึ้น เหมือนภาพที่สร้าง แต่เงินกับคนดันจำกัดมีแต่น้อยลง แล้วก็แค่สั่งด้วยประโยคอุดมการณ์ขั้นสูงสุดเท่ห์ๆ แต่กินไม่ได้ "ทำงานห้ามพูดถึงเรื่องเงิน"

เบื่อ คนร่วมงาน วุฒิภาวะไม่มี

 

Sponsored Ad

 

        อาวุโสไม่สน บางคน แค่หัวโขนในวิชาชีพ นึกว่าจะด่า จะโวยยังไงก็ได้ ขอถ่ายทอดคำพูดจริงๆ ให้ฟังละกัน “มึงจ่ายเงินเดือนให้กูเหรอ? ถึงมาวีนอย่างกะนายจ้าง นึกว่าตัวเองใหญ่กว่า .38 เหรอ? (สักวันเกิดแน่ กรณีนี้)”

เบื่อ ความยุติธรรม

 

Sponsored Ad

 

        ต่อให้คิดมาเถอะระบบสุดยอด เกณฑ์ชัดเจน สุดท้ายก็อีหรอบเดิม คือ กลายเป็นซับซ้อนซ่อนเงื่อน เพื่อน/เจ้านาย ท ร ย ศ รักใครชอบใครก็ให้คนนั้นเยอะอยู่ดี

เบื่อความเหลื่อมล้ำ

 

Sponsored Ad

 

        เยียวยากันเข้าไป กลัวเด็กใหม่ลาออก ไม่ต้องสนใจตรรกะ ทำไมคนมาทีหลังเงินเดือนเกินคนทำงานมาเป็นสิบปี? พอเงินมันล้ำหน้ากว่า เด็กมันไม่สนหรอกคำว่า “ประสบการณ์” มันคิดว่ามันแน่ สอนยังไงเรื่องอะไรมันจำเป็นต้องฟัง ทีคนเก่านี่จะไปไหนก็ช่างใช่ไหม? ถ้าไม่พอใจก็ออกไปสิ จะได้ไม่ต้องจ่ายค่า เออรี่ รีไทน์ เสียดายฝีไม้ ลายมือ ประสบการณ์หลายๆ คนที่ยังเป็นประโยชน์ต่อระบบราชการเยอะ

  

ข้อมูลและภาพจาก charaland

บทความที่คุณอาจสนใจ