อาจารย์เจษตอบชัด ! "ห้ามใช้ขวดน้ำซ้ำ" จะอันตรายจริงเหรอ? ความจริงไม่ใช่อย่างที่คิด !

LIEKR:

อาจารย์เจษตอบชัด ! "ห้ามใช้ขวดน้ำซ้ำ" จะอันตรายจริงเหรอ? ความจริงไม่ใช่อย่างที่คิด !

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ  

        จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้มีการแชร์โพสต์ จากเพจชื่อดัง ที่ออกมาโพสต์เรื่องขวดน้ำดื่ม ที่ใต้ขวดเขียนคำว่า PET หรือ PETE ที่ห้ามนำกลับมาใช้ซ้ำ เนื่องจากว่า มันคือ พลาสติกโพลีเอทิลีนเทอพาทาเลท (Polyethylene Terephthalate) ที่ออกแบบมาให้ใช้เพียงแค่ครั้งเดียว ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับให้นำมาทำความสะอาดใหม่โดยใช้ความร้อนสูงหรือขัดถูแล้วนำมาใช้ซ้ำ 

        โดยให้เหตุผลว่าจะมีสารอะซิทัลดิไฮด์ ซึ่งเป็นสารที่องค์การพิทักษ์สิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริการะบุว่าเป็นสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งในคนรวมทั้งอาจเป็นส่งผลลบต่อพัฒนาการทางสมองครับ 

 

Sponsored Ad

 

        ล่าสุด อ.เจษฏา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ถึงกรณีดังกล่าวโดยระบุว่า....

        "ขวด PET อันตรายจริงหรือ"

 

Sponsored Ad

 

        มีโพสต์หนึ่งเขียนบรรยายถึงขวด PET หรือ โพลีเอธิลีน เทเรพธาเลต ซึ่งนิยมใช้กันมาในการเป็นขวดใสใส่น้ำดื่มหรือเครื่องดื่มต่างๆ นั้น ว่าเป็นขวดที่ใช้ได้ครั้งเดียว และอาจมีสารอะซิทอลดีไฮด์ปนเปื้อนออกมาเป็นอันตรายได้

         ความจริงแล้วขวด PET มีทั้งชนิดที่ใช้ได้ครั้งเดียวและชนิดที่นำกลับมารีไซเคิ้ลได้ (อย่างในรูปที่เห็นเป็นเครื่องหมายลูกศร วนเป็นสามเหลี่ยมนั่น คือรีไซเคิ้ลได้ เลข 1 หมายถึงชนิดพลาสติกที่เป็นชนิด PET)

 

Sponsored Ad

 

         จริงๆ แล้วสารอะซิทอลดีไฮด์ที่อาจจะออกมาได้จากขวด PET นั้น มีปริมาณน้อยและไม่ค่อยเป็นกังวลกันนัก ยกเว้นว่ามันจะทำให้น้ำเปล่าในขวดมีกลิ่นไม่น่ากิน

         สารที่เป็นกังวลกันมากกว่าคือ สาร phthalate และสาร antimony ซึ่งงานวิจัยในอังกฤษเมื่อปี 2012 บอกว่าน้ำบริสุทธ์ deionized water จะไม่ได้มีปริมาณสาร antimony เกินมาตรฐานของอียู แม้ว่าจะเก็บไว้ที่ 60 องศาก็ตาม ขณะที่ถ้าเป็นน้ำดื่มบรรจุขวด จะมีปริมาณสารเกินมาตรฐานเมื่อเก็บไว้นานเกิน 11 เดือน

 

Sponsored Ad

 

         ส่วนในไทยเองนั้น กระทรวงสาธารณสุขได้สุ่มตรวจขวดน้ำ PET กว่า 10 บริษัท พบว่าค่าสารที่ละลายออกมานั้นอยู่ในมาตรฐาน

         ส่วนการนำมาใช้ซ้ำนั้น ทาง ก.สาธารณสุข บอกว่าไม่น่ามีปัญหาเรื่องสารเคมีปนออกมา แต่อาจมีความเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรคและสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่มากกว่า ถ้าล้างไม่ดีพอก่อนที่จะบรรจุซ้ำใหม่

จากโพสต์ 

       สรุปว่า ขวด PET เป็นขวดที่ไม่ควรใช้ซ้ำๆ จริง (แต่สามารถเอาไปขายเพื่อรีไซเคิ้ลใหม่ได้) สามารถเก็บน้ำได้นานจริง แต่ก็ไม่ควรทิ้งไว้นานเกินไป 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพ จาก kaijeaw

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ