กระจ่าง ! เพจดังเผย ทำไม "เนื้อวัวกินดิบได้" แต่หมู-ไก่ "ห้ามกินดิบ" เด็ดขาด !

LIEKR:

กระจ่าง ! เพจดังเผย ทำไม "เนื้อวัวกินดิบได้" แต่หมู-ไก่ "ห้ามกินดิบ" เด็ดขาด !

    หลายๆ ครั้งที่เราดูรายการทำอาหาร หรือไปทานอาหารตามร้านต่างๆ เรามักจะได้เห็นเมนูเนื้อวัว ที่นำมาปรุง เมนู สเต๊ก หรือมีเมนูอื่นๆ ที่เสิร์ฟมานั้นจะมีการวัดระดับความสุก ดังนี้...

 

Sponsored Ad

 

   - Blue rare เนื้อเป็นสีน้ำตาลแค่ผิวด้านนอก ส่วนด้านในสีแดงสด เหมือนกับเนื้อดิบๆ ผ่านความร้อนแค่ผิวด้านนอกเท่านั้น

     - Rare เนื้อสีแดงจากด้านใน 75 % ไล่จนไปถึงเนื้อด้านนอกเป็นสีน้ำตาล

    - Medium Rere เนื้อสีน้ำตาลจากภายนอก 50% ส่วนสีแดงอีก 50%


    - Medium เนื้อส่วนสีแดง 25% ความสุกไล่จนถึงเนื้อด้านนอกเป็นสีน้ำตาล

 

Sponsored Ad

 

    - Medium well done เกือบสุก 100% เนื้อเป็นสีน้ำตาลเกือบทั่วชิ้น ตรงกลางมีสีชมพูเรื่อๆ เนื้อมีความฉ่ำ ไม่แข็งกระด้าง

     - Well done เนื้อสุก 100% มีความฉ่ำน้อยลงแต่ไม่ถึงกับแข็งกระด้าง 

    ทำให้หลายๆคนเกิดคำถามในใจว่า ทำไมเนื้อวัวถึงกินดิบได้ แต่เนื้อหมู เนื้อไก่ ห้ามกินดิบโดยเด็ดขาด ทำให้ทางเพจ Drama-addict ได้ออกมาไขคำตอบเรื่องนี้โดยระบุว่า 

     ที่เตยทำเมนูก้อยดิบกับผักพื้นบ้านนานาชนิดในมาสเตอร์เชฟมะวาน มีคนถามมาว่า ทำไมเนื้อวัวถึงเอามากินดิบได้ แต่หมู ไก่ ห้ามกินดิบโดยเด็ดขาด

 

Sponsored Ad

 

     คือในหมู มันจะมีเชื้อที่น่ากลัวมากๆ ตัวนึง คือ สเตรปโตคอคคัส ซูอิส ที่ทำให้เกิดโรคหูดับ ถึงตายได้ ตัวนี้จะถูกทำลายที่ อุณหภูมิ 70 องศา ไม่น้อยกว่าสิบนาที ส่วนในไก่จะมีโอกาสเจอซาลโมเนลล่า ที่จะทำให้คนติดเชื้อท้องเสียรุนแรงจนถึงขั้นช๊อคได้ ตัวนี้ถูกทำลายที่ความร้อน 100 องศา นาน 1 นาที หรือประมาณ 62 องศา นาน 4 นาที ไข่ไก่ก็เช่นกัน ไข่ไก่ก็สามารถมีเชื้อซาลโมเนลลาอยู่ในไข่ได้

    ส่วนเนื้อวัวก็ใช่ว่าจะไม่มีเชื้อโรค ถ้าเป็นวัวที่ชำแหละไม่ถูกวิธี มีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียได้ หรือถ้าเจอวัวที่เลี้ยงแบบตามมีตามเกิดไม่ได้เลี้ยงในฟาร์มที่คุมคุณภาพก็อาจเจอตั้งแต่พยาธิหรือฝีหนองในเนื้อวัวได้เลย

 

Sponsored Ad

 

     ย้อนกลับไปเรื่องไข่ไก่นิด อย่างที่บอกว่าในไข่ไก่ก็มีซาลโมเนลลาได้ ดังนั้นไข่ไก่ทั่วไปจะไม่แนะนำให้กินดิบ แต่มันก็มีไข่ไก่ที่สามารถเอาไปกินแบบดิบๆ ได้ พวกนั้นจะเป็นไข่ไก่ที่ผลิตมาในฟาร์มที่ควบคุมขั้นตอนการผลิตให้มั่นใจว่าไข่ไก่จะปลอดเชื้อซาลโมเนลลา แบบนั้นกินได้ ในไทยก็มีขายบางยี่ห้อ

 

Sponsored Ad

 

     เนื้อวัวนี่ก็เช่นกัน มันจะมีฟาร์มที่ควบคุมการเลี้ยงอย่างเข้มงวด มีใบ certificate ที่สามารถเช็คย้อนหลังไปได้เลยว่า วัวตัวนี้ พ่อมันชื่ออะไร แม่มันชื่ออะไร ระหว่างเลี้ยงกินอะไรเป็นอาหาร ซึ่งถ้าเป็นเนื้อวัวที่มีใบเซอร์ มีข้อมูลจากแหล่งเพาะเลี้ยงให้ตรวจสอบชัดเจน พวกนี้ก็ปลอดภัยพอที่จะเอามาปรุงอาหารแบบดิบๆได้ อ่ะนะ เอาจริงๆ จะเนื้ออะไรก็ตาม จะมีเชื้อหรือไม่มันขึ้นอยู่กับ การเลี้ยงดู ขั้นตอนการชำแหละ และการถนอมเนื้อ

    อนึ่งเคยกินเมนูคล้ายๆที่เตยทำมะวานแต่เชฟทำด้วยมากุโร่ แซ่บสุดๆ

     ได้รู้คำตอบแบบนี้แล้วก็คงจะหายสงสสัยกันแล้วนะคะ ต่อไปถ้าจะทำอาหารก็ระวังกันด้วย โดยเฉพาะเนื้อหมูที่ กินดิบแล้วอันตรายมากๆ 

ข้อมูลและภาพจาก Drama-addict

บทความที่คุณอาจสนใจ