ฟังเหตุผลแล้วเข้าใจ หลังวัดติดป้ายไม่เอาไฟฟ้า ไม่รับกฐิน ไม่ตั้งตู้หยอดเหรียญทำบุญประจำวันเกิด

LIEKR:

ขออนุโมทนาสาธุ 🙏🏻 🙏🏻

    วัดป่าดานวิเวก ติดป้ายไม่เอาไฟฟ้า ไม่รับกฐิน ไม่ตั้งตู้หยอดเหรียญทำบุญประจำวันเกิด ไม่ต้องการเงินใด ๆ ขอเดินทางสายพระป่าอย่างเคร่งครัด ฟังเหตุผลแล้วเข้าใจ กลายเป็นไวรัล คนแห่อนุโมทนา

    กลายเป็นที่ฮือฮาถูกพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อดป่าดานวิเวก (วัดดงศรีชมภู) ที่ตั้งอยู่ อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ ติดป้ายประกาศ ไม่เอาไฟฟ้า ไม่รับกฐิน ไม่ตั้งตู้หยอดเหรียญทำบุญประจำวันเกิด ไม่ต้องการเงินใด ๆ ขอเดินทางสายพระป่าอย่างเคร่งครัด

 

Sponsored Ad

 

    ญาติโยมที่เคยไปทำบุญที่วัดแห่งนี้ต้องสะดุดตากับป้ายประกาศที่ทางวัดติดตั้งไว้บนศาลา ซึ่งเป็นคำสั่งสอนญาติโยมของท่านหลวงปู่ปรีดา ฉนฺทกโร หรือหลวงปู่ทุย ที่รู้จักกันทั่วไป

    โดยข้อความคำสอนในป้ายมีใจความว่า "แจ้งคณะศรัทธาผู้บริจาค ทางวัดไม่ขาดแคลนในเรื่องใด ๆ พระสงฆ์อยู่ด้วยความพอ มีทรัพย์ มีเงินทองเก็บไว้สงเคราะห์ครอบครัว ได้บุญเหมือนกัน" 

 

Sponsored Ad

 

    และอีกข้อความหนึ่ง ใจความว่า "โยมอย่าเอาไฟฟ้าเข้าวัด เพราะจะทำให้พระต้องมีค่าใช้จ่าย พระไม่มีรายได้ อยู่โดยไม่มีไฟฟ้าดีกว่า"

    นอกจากนี้ ยังมีป้ายประกาศเตือนการแต่งกายของสุภาพสตรีด้วยว่า "สุภาพสตรีแต่งตัวให้พอเหมาะกับสถานที่ วัดไม่ใช่สถานที่อวดเนื้ออวดหนัง อวดกันไปทำไม มีด้วยกันทุกคน นุ่งเขิน ๆ นุ่งรัดตัว หมู่นี้กำลังมีนิสัยบ้า ๆ อย่าลืมตัวจะไม่งามเลยไม่สมควรเข้าวัด" 

    รวมถึงป้ายเตือนสติว่า "โปรดทราบวัดไม่ใช่สถานที่ ที่ท่องเที่ยวหรือทัศนาจร หากแต่เป็นที่ยึดเหนี่ยวน้ำใจของชาวพุทธทางด้านจิตใจเป็นสำคัญ"

 

Sponsored Ad

 

    แต่เมื่อล่าสุด (3 ก.พ. 65) สยามรัฐ รายงานว่า ปัจจุบันป้ายข้อความเหล่านี้ ไม่ปรากฏบนศาลาแล้ว คาดว่าคงถูกนำไปเก็บไว้ เพื่อไม่เกิดเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่าง ๆ นานา 

    นายอู๊ด สนธิกา มัคนายกวัด อธิบายว่า ป้ายข้อความที่ตั้งบนศาลาวัด หลวงปู่ทุยท่านให้ติดตั้งไว้เป็นคำสั่งสอนเตือนสติญาติโยมที่มาวัดใน เชิงให้ข้อคิดเป็นปริศนาธรรมว่า พระที่วัดท่านมีความสงบพอเพียงแล้ว 

 

Sponsored Ad

 

    ถ้าหากจะทำบุญ ขอให้ไปทำบุญกับวัดที่พระท่านยังขาดแคลน หรือจะนำเงินไปสงเคราะห์บิดามารดาผู้มีพระคุณ ก็จะได้บุญเหมือนกัน และอย่าเอาไฟฟ้าเข้าวัดพระท่านไม่มีความจำเป็นต้องการความเงียบสงบบำเพ็ญเพียรภาวนา

    ส่วนเรื่องที่ป้ายหายไปไหนนั้น ก็น่าจะเป็นเพราะช่วงที่คณะพระลูกศิษย์หลวงปู่ทุยที่มาจากนครพนมมากราบคารวะ พบว่า เสาศาลาวัดซึ่งทำด้วยไม้มะค่าแต่มีปลวกมาอาศัยอยู่ด้านในกลางเสา จึงได้กราบเรียนขออนุญาตหลวงปู่เพื่อเปลี่ยนเสาศาลาใหม่ อาจจะนำไปเก็บไว้ก่อนเพื่อไม่ให้เกะกะกีดขวางการทำงานของช่างก็เป็นได้

    นอกจากนี้แล้วยังมีญาติโยมที่มาทำบุญที่วัดได้มีการแชร์เรื่องราวออกไป ในทำนองว่า จะมีสักกี่วัดในประเทศไทยที่กล้าหาญชาญชัยขึ้นป้ายเเบบนี้ หายากเเต่ก็ยังหาเจอ พร้อมอนุโมทนา

ที่มา : kapooksiamrath