"ลูกยางสาวไทย" ผงาดชนะ "เซอร์เบีย" ดีกรีแชมป์โลก เจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิก

LIEKR:

งานนี้อันดับโลกพุ่งแน่นอน! หลังลูกยางสาว #ทีมชาติไทย ทีมอันดับ 16 ของโลก เอาชนะ #ทีมชาติเซอร์เบีย ทีมอันดับ 5 ของโลก คว้าชัย 2 นัดติด

        เสร็จสิ้นไปอีกวันแล้วสำหรับการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 สัปดาห์แรก ที่กรุงอังการา ประเทศตุรกี โดยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน ที่ผ่านมา  "ทีมชาติไทย" อันดับ 16 ของโลก ได้ลงสนามนัดที่ 2 พบกับอันดับ 5 ของโลกอย่าง "ทีมชาติเซอร์เบีย" ดีกรีแชมป์โลก และเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ 2020

        โดยเกมนี้ทีมชาติไทยได้ส่งผู้เล่นชุดแรกที่ประกอบไปด้วย พรพรรณ เกิดปราชญ์, ทัดดาว นึกแจ้ง, หัตถยา บำรุงสุข, พิมพิชยา ก๊กรัมย์, อัจฉราพร คงยศ, ชัชชุอร โมกศรี และ สุพัตรา ไพโรจน์ รับหน้าที่ลิเบอโร่

 

Sponsored Ad

 

        โดยผลงานนัดแรก ทีมชาติไทย สามารถเอาชนะ ทีมชาติบัลแกเรีย ไป 3-0 เซต 

 

Sponsored Ad

 

        และผลงานนัดที่สอง เซตแรก ทั้งสองทีมสู้กันได้อย่างสนุกสูสี แต้มเบียดกันมาจนถึงกลางเซตที่ 16-16 และผลัดกันนำผลัดกันตาม แม้สาวไทยจะพยายามขยับหนีแต่ทีมเซอร์เบียก็ไล่ตามมาได้อีก จนแต้มเสมอกันที่ 23-23 ก่อนที่สุดท้ายสาวไทยก็ได้เบียดเอาชนะไป 25-23 คะแนน และขึ้นนำก่อน 1-0 เซต

        เซตที่ 2 เกมยังคงคู่คี่เหมือนเซตแรก ทั้งสองทีมผลัดกันทำแต้มไล่เบียดกัน และยืดเยื้อกันไปจนคะแนนมาเสมอกันที่ 25-25 ซึ่งคราวนี้เป็นทีมเซอร์เบียที่สามารถเอาชนะไป 27-25 ทำให้ทีมเซอร์เบียตีตื้นกลับมาเป็นเสมอกันที่ 1-1 เซต

 

Sponsored Ad

 

        เซตที่ 3 สาวไทยเริ่มต้นได้ดีกว่า จนทำแต้มนำห่างได้ถึง 11-5 ก่อนที่จะหนีไปเป็น 17-9 จากนั้นสาวไทยยังทำได้ดีอย่างต่อเนื่องทำให้เดินหน้าทำแต้มทิ้งห่างออกไปเป็น 21-11 แต่ทีมเซอร์เบียก็ไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ และสามารถกลับมาตีตื้นเป็น 22-15 จนทำให้ทีมไทยต้องรีบขอเวลานอก หลังจากกลับมาลงสนามอีกครั้งทีมเซอร์เบียก็เร่งทำแต้มตามมาติด ๆ เป็น 23-19 แต่สุดท้ายสาวไทยสามารถจบเซตนี้ได้และขึ้นนำเป็น 2-1 เซต

 

Sponsored Ad

 

        เซตที่ 4 เกมนี้กลายเป็นทีมเซอร์เบียที่สามารถออกสตาร์ทได้ดีกว่า ทำแต้มออกนำไปก่อน 4-0 ในช่วงต้นเซต ก่อนกลายเป็น 6-1 ทำให้ทีมไทยต้องรีบขอเวลานอก จากนั้นทีมเซอร์เบียก็สามารถรักษาช่องว่างจนเอาชนะทีมไทยไป 25-20 คะแนน กลายเป็นตีเสมอ 2-2 เซต และต้องไปตัดสินกันในเซตห้า

        และเซตตัดสิน สาวไทยก็สู้กันสุดใจ แม้เปิดเซตมาทีมเซอร์เบียจะสามารถขยับนำไปก่อนได้ 6-3 แต่สาวไทยก็ไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ พยายามไล่ตามจนเสมอกันที่ 7-7 และเบียดกันไปมาก่อนที่สาวไทยจะสามารถขึ้นนำเป็น 11-10 ได้ก่อน และฮึดเอาชนะไปได้ด้วยคะแนน 15-12 

 

Sponsored Ad

 

        ทำให้ทีมชาติไทย ทีมอันดับ 16 ของโลก สามารถเอาชนะ ทีมชาติเซอร์เบีย ทีมอันดับ 5 ของโลก ไป 3-2 เซต โดยทีมชาติไทยสามารถชนะ 2 นัดติด และเป็นการชนะทีมอันดับสูงกว่าจนทำให้อันดับโลกของทีมไทยพุ่งขึ้น

 

Sponsored Ad

 

        โดยผลการแข่งขันในแมตช์นี้ปรากฏว่า ทีมนักตบลูกยางสาวไทยตบเฉือนเอาชนะเซอร์เบีย โดยผู้เล่นไทยที่ทำแต้มสูงสุดคือ "พิมพิชยา ก๊กรัมย์" ตบไป 31 แต้ม 

        ส่งผลทำให้ทีมสาวไทยคว้าชัย 2 นัดรวด และมี 5 แต้ม ส่วน เซอร์เบีย ชนะ 1 นัด แพ้ 1 นัด มี 4 แต้ม

Sponsored Ad

        โดยหลังจบเกม พิมพิชยา ผู้ทำแต้มสูงสุดในเกมนี้ 32 คะแนน ก็ได้ให้สัมภาณ์กับสื่อพร้อมเผย 3 ปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ทีมชาติไทยสามารถเอาชนะทีมชาติเซอร์เบียทั้งที่ชื่อชั้นและศักยภาพโดยรวมเป็นรองกว่าว่า เกมวันนี้ตนก็ภูมิใจในตัวทุกคนมาก ส่วนสาเหตุที่ทีมไทยสามารถเอาชนะไปได้ อย่างแรกก็คือทุกคนช่วยกันเล่นอย่างเต็มที่ แล้วก็อย่างที่ 2 สิ่งที่ทีมซ้อมมาทั้งหมดก็ได้ใช้จริง ๆ และอย่างที่ 3 คือทีมไทยสามารถก้าวผ่านความกดดันไปได้

        "วันนี้รู้สึกว่าปังมากค่ะ ต้องขอบคุณทุกคนด้วยค่ะที่ช่วยกันกระตุ้นและช่วยกันเล่นค่ะ" พิมพิชยา กล่าวทิ้งท้าย

        สำหรับโปรแกรมการแข่งขันนัดต่อไป "ทีมชาติไทย" จะลงสนามพบกับ "ทีมชาติเบลเยียม" ในวันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน  เวลา 17:00 น. ถ่ายทอดสดทางช่อง ONE31

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : Volleyball World, one31, SMMSPORT

บทความที่คุณอาจสนใจ