เปิดพิกัดแงะ "หอยนางรมสด" ตามธรรมชาติ ริมโขดหินนับล้านตัว ไม่เสียเงินสักบาทเดียว

LIEKR:

อยากตำน้ำจิ้มซีฟู้ดไปเลย

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    จากกรณีกระแสของเหตุการณ์ที่ชาวบ้านพากันออกมาเก็บหอยหลากชนิด เช่น หอยแคลง หอยแมลงภู่ หอยจอบ และหอยกระพง ที่ลอยขึ้นมาเกยบนพื้นชายหาดนั้น (อ่านเพิ่มเติม : "หอยทะเล" กว่าล้านตัว ลอยขึ้นมาเกยชายหาดจอมเทียน ชาวบ้านพากันเก็บขายเป็นกระสอบ)

    ล่าสุดสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊ก BanKii ก็ได้เผยภาพขณะเดินทางไปที่ "หาดยินยอม" ซึ่งอยู่ใกล้กับหาดจอมเทียนเพียง 3 กิโลเท่านั้น เป็นอีกหนึ่งหาดเงียบสงบ ไม่วุ่นวายและติดถนน ทำให้อุดมไปด้วยสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ในบริเวณดังกล่าว

 

Sponsored Ad

 

    ทำให้ชายหนุ่มพบว่าตามโขดหินบริเวณริมชายหาดนั้น ยังเป็นที่อยู่อาศัยของบรรดา "หอยนางรม" นับล้านตัว ที่ไม่ได้มีเจ้าของและติดป้ายหวงห้ามแต่อย่างใด สามารถเก็บกันได้ฟรีๆ

 

Sponsored Ad

 

.

    โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ BanKii ได้ออกโพสต์เผยภาพ ที่บริเวณชายหาดยินยอม ที่เต็มไปด้วยหอยนางรมนับล้านตัว พร้อมขึ้นข้อความระบุว่า "แงะหอยนางรมกินสดๆ ริมทะเล โอ้แม่เจ้า หอยนางรมนับล้านตัว ขอลองแงะชิมดูหน่อยละกัน พิกัดหาดยินยอมพัทยา”

    สำหรับหอยดังกล่าว บางคนอาจจะรู้สึกว่ามันดูเล็กเกินกว่าที่จะเป็นหอยนางรม ความจริงแล้วมันมีชื่อว่า หอยติบ หรือ หอยนางรมพันธุ์เล็ก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Crassotrea commer cialis เป็นหอยสองฝาจำพวกหอยนางรม อยู่ในวงศ์ Ostreidae พบเกาะอยู่ตามโขดหิน เสาปูน รากโกงกาง หรือวัตถุทุกชนิดที่อยู่ในระดับน้ำท่วมถึง หาดที่พบมากจะเป็นหาดทรายปนเลน ด้านฝั่งตะวันออกของภูเก็ตตั้งแต่สะพานหินถึงสะพานสารสินและสะพานท้าวเทพกระษัตรี

 

Sponsored Ad

 


.

    สำหรับคำแนะนำในการรับประทานนั้น ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดี คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ถึงเหตุการณ์การที่มีประชาชนไปเก็บหอยริมชายหาดจอมเทียนว่า "การเก็บหอยตามชายฝั่งมากิน ขึ้นอยู่กับการพิจารณา (ผมคงไม่กิน) แต่ระวังหอยไม่สด อาจมีเชื้อโรคได้ เรื่องนี้ต้องเก็บตัวอย่างมาตรวจสอบ ไม่สามารถบอกได้จากการดูภาพครับ อย่างไรก็ตาม การกินหอยเลี้ยงที่ไม่ประสบปัญหาในพื้นที่แถวนั้น ยังทำได้นะครับ เพราะหอยไม่ได้โดนสารหรือเจอแพลงก์ตอนพิษ ทั้งหมดนี้ดูจากปัจจัยหลายประการประกอบกัน ไม่สามารถฟันธงได้ แต่มีความเป็นไปได้

 

Sponsored Ad

 

    ฉะนั้นจะรับประทานอะไรก็ต้องตรวจสอบให้ดีและระมัดระวังให้มากๆ ด้วยความห่วงใย"

ชมคลิป...

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : เฟซบุ๊ก BanKii

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ