เผยวิธีใช้ เตารีด" แบบไม่ธรรมดา ที่คนธรรมดาอย่างเราอยู่บ้านก็ทำได้

LIEKR:

“เตารีด” มีประโยชน์กว่าแค่รีดผ้าเรียบจริงๆ แต่ละอย่างเด็ดมาก!

    หลายคนทราบกันดีว่า "เตารีด" เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่แทบทุกบ้านต้องมี และจุดประสงค์หลักที่สำคัญของมันก็คือ รีดผ้าให้เรียบ แต่ที่จริงเตารีดมีคุณสมบัติที่มากกว่านั้น มันทำอะไรเจ๋งๆ ได้อีกหลายอย่าง 

    และวันนี้แอดมินก็จะมาบอกทริคเล็กน้อยในการใช้ประโยชน์กับเตารีดให้ทุกคนได้รู้กัน ไปดูกันเลยว่ามันมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

 

Sponsored Ad

 

    1. ลบรอยบุบบนพื้นไม้

ของที่ทำจากไม้อย่างเช่นพื้นบ้าน โต๊ะ หรือเก้าอี้ล้วนเป็นรอยง่าย ยิ่งถ้าเป็นรอยบุบจากการกระแทกแล้วก็ดูยากจะแก้ไข ทว่าหากเราพรมน้ำบนรอยบุบเล็กน้อย ใช้ผ้าเปียกหมาดๆ คลุมไว้แล้วรีดด้วยเตารีด ทำแบบนี้ซ้ำเรื่อยๆ รอยนั้นจะหายไปอย่างไม่น่าเชื่อ

 

Sponsored Ad

 

    2. ขจัดคราบเทียนไข

หากคุณบังเอิญทำน้ำตาเทียนหยดใส่เสื้อผ้า คุณสามารถทำความสะอาดมันได้ง่ายๆ โดยการใช้ผ้า 2 ผืนประกบตรงบริเวณที่เป็นรอยเทียนไข จากนั้นก็ใช้เตารีดรีดด้วยไฟต่ำ นั่นจะทำให้คราบเทียนไขมาติดอยู่บนผ้าที่เราวางประกบแทน

    3. กำจัดคราบหมากฝรั่ง

 

Sponsored Ad

 

คราบหมากฝรั่งเป็นคราบอย่างหนึ่งที่ทำความสะอาดยากมากๆ หากคุณไม่รู้วิธี แต่ถ้าเรานำเสื้อผ้าที่มีคราบหมากฝรั่งไปวางบนกระดาษแข็ง โดยให้ด้านที่เป็นคราบหันหน้าเข้าหากระดาษแข็ง แล้วใช้เตารีดรีดจากอีกด้านหนึ่งของเสื้อผ้า คราบหมากฝรั่งก็จะหลุดอย่างง่ายดาย

 

    4. ใช้ทำกับข้าว

 

Sponsored Ad

 

ในกรณีฉุกเฉินที่คุณหากระทะไม่เจอ หรือเตาไฟฟ้าเสีย คุณก็สามารถใช้เตารีดกับถ้วยฟอยล์แทนกระทะได้เช่นกัน แต่ควรใช้เมื่อฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น เนื่องจากวิธีนี้ทั้งเปลืองไฟกว่าและไม่สะดวกเท่าการใช้กระทะด้วย

    5. ขจัดคราบที่เกิดจากของร้อน

 

Sponsored Ad

 

หากเราวางถ้วยหรือแก้วที่ร้อนมากๆ บนพื้นไม้โดยตรง มันอาจทิ้งคราบสีขาวๆ เอาไว้ได้ ซึ่งเราสามารถใช้เตารีดลบรอยนี้ได้เช่นกัน โดยการใช้ผ้าวางรองไว้ชั้นหนึ่งก่อน จากนั้นจึงใช้เตารีดไอน้ำรีดทับลงไปโดยเปิดไอน้ำทิ้งไว้ตลอด รอยดังกล่าวก็จะหายไปเอง

    6. ลบรอยบุบบนพรม

 

Sponsored Ad

 

เวลาที่เราวางของไว้บนพรมนานๆ แล้วทำการเคลื่อนย้าย มันอาจทิ้งรอยบนพรมไว้ ถ้าอยากให้พรมกลับมาดูไม่มีตำหนิเราก็แค่ต้องใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ วางรองไว้ตรงบริเวณดังกล่าว แล้วใช้เตารีดไอน้ำรีดทับบ่อยๆ พรมก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมในที่สุด

    7. ทำดอกไม้แห้ง

Sponsored Ad

การทำดอกไม้แห้งจะเป็นเรื่องง่ายทันทีถ้าคุณใช้เตารีดเข้าช่วย เพียงแค่นำดอกไม้ไปสอดไว้ระหว่างหน้ากระดาษ จากนั้นจึงใช้เตารีดรีดด้วยไฟต่ำเป็นเวลา 15 วินาที แล้วปล่อยมันพักไว้ 15 วินาทีจึงลองทำซ้ำจนกว่าดอกไม้จะแห้ง เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

 

    8. เคลือบเอกสาร

เราไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องเคลือบในการเคลือกเอกสาร เพียงแค่เรานำแผ่นเคลือบ 2 แผ่นมาวางประกบเอกสารที่ต้องการ ใช้ผ้าคลุมไว้ชั้นหนึ่งก่อนแล้วจึงใช้เตารีดรีดทับ ผลที่ได้ก็จะเหมือนการนำเข้าเครื่องเคลือบทันที แต่ระวังอย่าใช้ไฟสูงเกินล่ะ

    เตารีดมีประโยชน์มากกว่าที่คิดซะอีกนะ อย่างไรก็ตามโปรดอย่าลืมว่าเตารีดเป็นสิ่งที่ต้องใช้อย่างระมัดระวัง เนื่องจากเตารีดมีความร้อนสูง ที่สำคัญห้ามลืมถอดปลั๊กเตารีดทุกครั้งหลังใช้งานด้วยนะคะ

ที่มา:wegointer.

บทความที่คุณอาจสนใจ