เปิดเคล็ดลับ ภรรยาของ "แจ๊ค หม่า" ผู้อยู่เบื้องหลังชายที่รวยที่สุดในจีน ถึงคุณผู้หญิงทั่วโลก

LIEKR:

"พอสามีกลับบ้าน ภรรยาก็ควรอยู่บ้าน"

        สำหรับ "ชีวิตคู่" นั้น ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถประคองไปด้วยกันจนถึงวันที่แก่เฒ่า แต่สำหรับภรรยาสุดที่รักผู้อยู่เบื้องหลังสามีทุกอย่าง อย่าง "จางหยิง" ภรรยาคนสวยของแจ็ค หม่า เจ้าของเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซที่ใหญ่และรวยที่สุดในจีนอย่างอาลีบาบา เธอได้ให้ข้อคิดคุณสาวๆ ที่ขึ้นชื่อว่าเมียที่ดี ต้องปฏิบัติตัวดังนี้

        ฉันกับ แจ็ค หม่า เป็นเพื่อนนักเรียนสมัยเรียนมหาวิทยาลัย หลังจบการศึกษา เราก็แต่งงานกัน แจ็ค หม่าไม่ใช่คนรูปหล่อเลย ออกจะขี้เหร่ด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่ฉันประทับใจในตัวเขาก็คือ เขาสามารถทำอะไรได้มากมายในขณะที่ผู้ชายรูปหล่อทั้งหลายไม่สนใจจะทำ

 

Sponsored Ad

 

        ฉันไม่ได้ตัดสินใจผิด ธุรกิจอาลีบาบาของเขากลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ในธุรกิจโลกออนไลน์ ใครๆ ก็เรียกเขาว่า "เจ้าพ่อของการก่อตั้งธุรกิจ" สร้างความภูมิใจให้แก่ฉันเป็นอย่างมาก สิบข้อต่อไปนี้ อยากนำมาฝากศรีภรรยาทั้งหลายลองพินิจพิเคราะห์ดูกัน เผื่อจะเป็นประโยชน์บ้าง

 

Sponsored Ad

 

        1. หลังแต่งงาน จะเปลี่ยนสถานะเป็นศรีภรรยาและคุณแม่ของลูก

        อย่าเอาแต่ใจตัวเองเหมือนสมัยก่อนแต่งงาน ดูแลสามีดูแลลูก ช่วยเป็นแรงหนุนให้สามี

        2. หากรักสามี เราต้องรักพ่อแม่เขาก่อน

 

Sponsored Ad

 

        ไม่มีพ่อแม่เขา ก็ไม่มีสามีให้เรารัก อย่านำเอาทัศนคติหรือการกระทำของพ่อแม่สามีที่มีต่อเรา ไปเปรียบเทียบกับสิ่งที่เราได้รับจากพ่อแม่บังเกิดเกล้าของเราเป็นอันขาด

        3. ร่วมแรงร่วมใจ

        อย่าถามซอกแซกทุกแง่ทุกมุม บางสิ่งเป็นนโยบายหรือวิธีการส่วนตัวในการทำงานของเขา ไม่จำเป็นต้องอธิบายให้รู้ทุกเรื่อง คอยให้กำลังใจและคอยให้ความช่วยเหลือก็พอ คอยใส่ใจแต่ไม่ใช่คอยจุ้นจ้าน

        4. สามีที่ถูกคุม ยอมคุณด้วยปาก แต่สามีที่ถูกรัก ยอมคุณด้วยใจ

        รักเขาเข้าไปเถอะ อย่าคิดแต่จะคุมเขาให้อยู่หมัด ยิ่งต่อหน้าในกลุ่มเพื่อนผู้หญิงด้วยกัน ภรรยาที่ดีจะไม่นินทาสามีตนให้คนอื่นฟังเด็ดขาด

 

Sponsored Ad

 

        5. อย่าคิดเปลี่ยนแปลงเขา แต่สามารถสร้างแรงจูงใจให้เขา

        บุคลิกโดยทั่วไปของผู้ชายมักจะออกรูปขี้เกียจ และไม่ค่อยรักความสะอาดนัก งานเล็กงานน้อยในบ้าน ไม่จำเป็นต้องยัดเยียดให้เขาทำ ปล่อยเขาไปใช้ความสามารถในเรื่องทำมาหากินให้เต็มที่ดีกว่า

        6. พอสามีกลับบ้าน ภรรยาก็ควรอยู่บ้าน

 

Sponsored Ad

 

        สามีกลับบ้านคงอยากเห็นหน้าภรรยา อยากได้ยินเสียงภรรยา จงคุยกันด้วยความเข้าอกเข้าใจกัน แต่ไม่ใช่ได้ยินแต่เสียงบ่นของภรรยา

        7. อย่าเอาความสงสัยของตนเป็นจุดตัดสิน

        อย่าคิดเองเออเองเด็ดขาด อย่าเอาความสงสัยมามโนเป็นเรื่องจริง นี่จะเป็นแรงกระทบที่ไม่ดีต่อสามี และคุณก็คือภรรยาที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง

        8. อย่าทำตัวเป็นตัวเม่น

 

Sponsored Ad

 

        หากทำตัวเป็นตัวเม่นคอยทิ่มตำสามี ไม่มีสามีที่ไหนอยากอยู่ใกล้คุณหรอก เหมือนไฟกับฟางหญ้าอยู่ด้วยกันไม่ได้

        9. อย่าเพียรตัดพ้อต่อว่าสามีตนเอง และห้ามด่าทอสามีเด็ดขาด

        ยิ่งตัดพ้อต่อว่าสามีมากเท่าไร ก็ยิ่งสร้างความไม่พอใจให้ตนเองมากขึ้นเท่านั้น และการด่าทอสามีไม่ว่าถูกหรือผิด จะมีแรงสะท้อนกลับมาหาคุณแน่นอน

        10. ความรักเปรียบเหมือนเม็ดทราย จับต้องได้ แต่ผูกมัดไม่ได้

        อย่าคิดแต่จะล้อมจับสามี ล้อมจับอาจได้ตัวเขา แต่สู้ได้ใจเขามาครองจะแน่นอนกว่า สอนลูกต่อหน้าคนอื่นได้ ลับหลังคนค่อยให้คำปรึกษากับสามี ห้ามฉีกหน้าเขาต่อหน้าผู้อื่นเด็ดขาด ผู้ชายที่ทำมาหากินอยู่ในสังคม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือหน้าตาและศักดิ์ศรีของเขา และผู้ชายทุกคนก็หวงแหนสิ่งเหล่านี้มาก

Sponsored Ad

        ภรรยาที่วางตัวดี ชีวิตจะเป็นสุข แต่ภรรยาที่มีแต่ความไม่พอใจ หาความสงบในชีวิตได้ยาก ขจรศักดิ์ ผู้แปลและเรียบเรียง

        ถึงแม้ว่าจะมีผู้ชายหลายคนที่มีทรัพย์สินจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้ว ผู้หญิงที่เป็น “ภรรยา” นี่แหละ มักเป็นคนที่คอยสนับสนุนในทุกๆ เรื่องของสามี ให้มีกำลังใจ มีแรงในการทำงาน ดังนั้นความสำเร็จของผู้ชายที่ว่าใหญ่โตนั้น ก็อาจจะมีส่วนสนับสนุนมาจากผู้หญิงรวมอยู่ในนั้นด้วยเช่นกัน

ที่มา : thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ