เปิดกฎใหม่ รูปแบบการคัด "โอลิมปิก 2024" วิเคราะห์สาวไทย ทุกการแข่งมีผลต่อการเข้ารอบ

LIEKR:

ร่วมวิเคราะห์! #วอลเลย์บอลหญิงไทย มีโอกาสไป #โอลิมปิก2024 ที่ฝรั่งเศส หรือไม่ หลังมีการเปลี่ยนกฏการคัดเลือก

        เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ได้ชมการแข่งขันศึกวอลเลย์บอล เนชั่นส์ ลีก 2022 คงต้องมีความหวังไม่น้อยว่าทีมลูกยางสาวไทยของเราจะสามารถคว้าตั๋วไปโอลิมปิก 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศสได้

        โดยคะแนนปัจจุบัน ทีมชาติไทย มี 8 คะแนน อยู่อันดับที่ 7 ของตาราง และวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูว่าหากทีมลูกยางสาวไทยยังสามารถรักษาฟอร์มการเล่นได้ดีแบบนี้ทีมชาติไทยจะมีโอกาสไปโอลิมปิก 2024 หรือไม่

 

Sponsored Ad

 

        โดยล่าสุด สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ได้ออกมาเปิดเผยรูปแบบการคัดเลือกทีมไปแข่งขันโอลิมปิก 2024 ซึ่งเป็นระบบการคัดเลือกที่แตกต่างจากเดิม โดยเดิมทีโอลิมปิก โตเกียว 2020 มีทั้งหมด 12 ทีม โดย "ญี่ปุ่น" ได้สิทธิ์จากการเป็นเจ้าภาพไปเลย จึงทำให้เหลือโควต้าอีก 11 ทีม โดยจะเป็น 6 ทีมที่มาจากการคัดเลือกจากโควต้ารอบคัดเลือกจาก 6 ทัวร์นาเมนต์ ส่วนอีก 5 ทีมจะมาจากทัวร์นาเมนต์การคัดเลือกของทวีป

 

Sponsored Ad

 

        ส่วนโอลิมปิก 2024 ยังคงมีทีมที่สามารถเข้าแข่งขันในรอบสุดท้ายทั้งหมด 12 ทีมเหมือนเดิม โดย "ฝรั่งเศส" จะได้รับสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพไปแล้ว จึงเหลือโควต้าอีก 11 ทีมที่จะได้เข้าแข่งขัน โดยทุกทีมจะต้องแข่งขันในทัวร์นาเมนต์เดียวโดยมีตั๋วให้ทั้งหมด 6 ใบ ซึ่งมาจากรอบคัดเลือกระดับโลก หรือ Olympic Qualification Tournament (OQT)

        โดยการแข่งขันรอบดังกล่าวจะคัดเลือก 24 ทีมที่มีคะแนนสะสมอันดับโลก (FIVB World Ranking) ดีที่สุด นับหลังจบฤดูกาลแข่งขันปี 2022 โดยเดดไลน์คือวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2565 โดยรูปแบบการแข่งขันจะเป็นการจับสลากแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 8 ทีม แต่ละกลุ่มจะแข่งขันแบบพบกันหมด โดยทีมที่ได้อันดับ 1-2 ของแต่ละกลุ่มจะได้รับโควต้าเข้าไปแข่งขันโอลิมปิก 2024 ประเภททีมหญิงทันที 

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับโควต้าอีก 5 ทีม จะวัดจากคะแนนสะสมอันดับโลก โดยทีมที่อันดับโลกดีที่สุดในแต่ละทวีปจะได้รับโควต้าแข่งขันโอลิมปิก 2024 ทันที แต่ถ้าทวีปใดได้รับโควต้าคัดเลือกแบบปกติไปแล้ว ก็จะโอนสิทธิ์มาให้ทีมที่แรงกิ้งวัดอันดับหลังจบการแข่งขันวอลเลย์บอลเนชั่นส์ ลีก (VNL) ของปี 2024 (วันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2567) 

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับโอกาสที่ทีมลูกยางสาวไทยจะสามารถคว้าตั๋วไปโอลิมปิก 2024 นั้นต้องทำผลงานให้ติด 24 อันดับแรกของโลก หลังจบฤดูกาลแข่งขันปี 2022 เพื่อได้ไปแข่งขันรอบคัดเลือกระดับโลกและลุ้นจบอันดับ 1-2 ของกลุ่มเพื่อคว้าโควต้า

        แต่ถ้าทีมลูกยางสาวไทยไม่ติดอันดับ 1-2 รอบแบ่งกลุ่มรอบการคัดเลือกระดับโลก ก็จำเป็นต้องทำผลงานในการแข่งขันระดับทางการอย่างวอลเลย์บอล เนชั่นส์ ลีก ให้ดีที่สุด เพื่อทำอันดับโลกให้เป็นทีมที่คะแนนสูงที่สุดของทวีปเอเชีย หรือลุ้นให้ทีมร่วมทวีปเอเชีย เช่น จีน, ญี่ปุ่น หรือ เกาหลี ได้โควต้าในรอบคัดเลือกระดับโลกไปก่อน หรือให้ประเทศดังกล่าวมีอันดับโลกที่น้อยกว่าทีมชาติไทย โดยขณะนี้ ทีมชาติไทย อยู่อันดับที่ 14 ของโลก มีคะแนนสะสม 204 คะแนน

ที่มา : Volleyball World, FIVB, Olympics

บทความที่คุณอาจสนใจ