คุ้มค่าในทุกวินาทีชีวิต! เผยความลับบริหารเวลาของ "บารัก โอบามา" มนุษย์ที่เคยยุ่งที่สุดในโลก!

LIEKR:

คุ้มค่าในทุกวินาทีชีวิต! เผยความลับบริหารเวลาของ "บารัก โอบามา" มนุษย์ที่เคยยุ่งที่สุดในโลก!

        ใครๆ ก็เคยได้ยินชื่อของ "บารัก โอบามา" หรือ บารัก ฮูเซน โอบามา ที่ 2 ผู้เคยครองตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 44 เป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกที่เป็นชาวแอฟริกันอเมริกันและเกิดนอกสหรัฐแผ่นดินใหญ่ และได้สร้างคุณประโยชน์มากมายให้แก่ประเทศชาติและโลกมนุษย์

        หลายคนคงทราบดีว่า งานของประธานาธิบดีแห่งสหรัฐนั้น ยุ่งมากๆ และทุกการตัดสินใจสามารถชี้เป็นชี้ตายระดับโลก แต่ตลอดช่วงเวลาทำงานทั้ง 8 ปีของบารัก โอบามา เขายังมีเวลาออกกำลังกายทุกเช้า กินข้าวเย็นกับครอบครัวสัปดาห์ละ 5 ครั้ง และอ่านหนังสือก่อนนอนได้ทุกวัน เขาทำได้อย่างไร?

 

Sponsored Ad

 

        1. ตื่นเช้ามาออกกำลังกาย ข้อดีของการออกกำลังกายทุกวัน นอกจากได้เรื่องของสุขภาพแล้วยังทำให้รู้สึกเหมือนได้ทำบางสิ่งบางอย่างสำเร็จตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นวันใหม่ เพราะทุกคนรู้ดีว่าการชนะใจตัวเองด้วยการลุกออกจากเตียงมาออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าเริ่มทำและทำได้ นั่นแปลว่าคุณมีพลังกระตุ้นตนเองที่ดีมากขึ้นแล้ว

 

Sponsored Ad

 

        2. จัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำ เอกสารชิ้นแรกที่โอบามาต้องอ่านในทุกวันคือตารางงานที่บอกว่าวันนี้ต้องทำอะไรบ้าง สิ่งนี้สำคัญที่สุดในการทำงาน เพราะมันทำให้เขาได้จัดลำดับความสำคัญของงานที่มีมากมายเพื่อดูว่าสิ่งไหนต้องรีบทำให้สำเร็จก่อนหลังอย่างไร

        แนะนำทริคเล็กน้อยสำหรับคนที่ยังไม่เคยจัดตารางเวลาให้ตนเอง ลองเริ่มจากการเขียนออกมาบนสมุดหรือกระดาษ ลิสต์ดูว่ามีอะไรที่เราอยากทำให้สำเร็จภายใน 1 วันบ้าง หรือยังมีอะไรที่เราควรทำอีก และหากเป็นไปได้ นอกจากเรื่องงานแล้วลองใส่เรื่องส่วนตัวอื่นๆ เข้าไป เช่น จัดเวลาไปกินข้าวกับครอบครัว หรือใช้เวลาพักผ่อนกับเพื่อนฝูง เพื่อให้ชีวิตของคุณมีสมดุลที่ดีรอบด้าน

 

Sponsored Ad

 

        3. ใช้พลังตัดสินใจในเรื่องที่จำเป็น โอบามามักไม่ค่อยให้ความสนใจว่าในตู้เสื้อผ้าของเขาจะต้องมีเสื้อผ้าสีอะไร หรือมื้อเช้าอยากกินอาหารแบบไหน เพราะคิดว่าเป็นเรื่องเสียเวลา และควรเอาพลังไปใช้กับการตัดสินใจเฉพาะเรื่องใหญ่ที่สำคัญจริงๆ เท่านั้น เขายังแนะนำอีกว่าหากเป็นเรื่องใหญ่ให้ตัดสินใจในช่วงเช้าที่สมองปลอดโปร่งจะได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด

 

Sponsored Ad

 

        4. ตัดสินใจรวดเร็ว ในทุกวันโอบามามีปัญหาให้แก้ไขและมีเรื่องต้องตัดสินใจอยู่ไม่น้อย ดังนั้นเขาจึงใช้เวลาไปกับการตัดสินใจอย่างรวดเร็ว ประกอบกับข้อมูลเพียงแค่ 30-40% เพราะหากรอนานก็อาจไม่ทันการณ์และพลาดโอกาสไปในที่สุด

        5. ให้เวลาช่วงเย็นกับครอบครัว ไม่ว่างานจะหนักแค่ไหน ช่วง 6 โมงเย็นจะเป็นเวลาสำหรับครอบครัวที่โอบามาต้องกลับบ้านไปกินข้าวและดูแลลูก เท่ากับว่าช่วงเวลาก่อนหน้านั้นเขาต้องเคลียร์งานสำคัญให้เสร็จเรียบร้อย และหลังจากนั้นเขาจะกลับมาทำงานอีกครั้งก่อนเข้านอน 

 

Sponsored Ad

 

        6. อ่านหนังสือก่อนนอนทุกคืน ในยุคที่เราต้องเรียนรู้อยู่เสมอ โอบามาเลือกใช้เวลาช่วงเข้านอนไปกับการอ่านหนังสือเพิ่มพูนความรู้มากกว่าแค่เล่นสมาร์ทโฟน หรือหมดเวลาไปกับเรื่องไร้ประโยชน์

Sponsored Ad

        ในโลกใบนี้ มีผู้ที่ประสบความสำเร็จอยู่มากมาย พวกเขามีเคล็ดลับที่สำคัญนั่นคือ การไม่คอยให้โอกาสความก้าวหน้าเดินเข้ามาหา แต่เขาจะไขว่คว้าและสร้างความสำเร็จขึ้นมาด้วยมือเขาเอง ทุกคนมีเวลา 168 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่ากันหมด แต่ถ้าเรารู้วิธีบริหารจัดการเวลา ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลแน่นอน!


ข้อมูลจาก thestandard

เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ