"หมอโอ๊ต" ไขความเชื่อโบราณ ผงชูรส ทำให้ผมร่วงได้จริง ๆ หรือไม่ พร้อมกับทำอาหารให้ดู

LIEKR:

ฟังจากปากหมอนะครับ... "หมอโอ๊ต" ไขความเชื่อโบราณ ผงชูรส ทำให้ผมร่วงได้จริง ๆ หรือไม่ พร้อมกับทำอาหารให้ดู

    ความเชื่อเกี่ยวกับอาหารอันนี้มีมาแต่โบราณ เพราะหลายคนมักบอกว่า “กินผงชูรสเยอะแล้วผมจะร่วง” แถมสร้างปัญหาให้ผู้คนถกเถียงกันเป็นประจำเลยทีเดียว

    ล่าสุดก็ได้มี "คุณหมอโอ๊ต" หรือ นพ. ศรุต ประวิตรกุลวัฒน์ คุณหมอที่ให้ความรู้ผ่านช่องยูทูป ได้ออกมาไขข้อสงสัย และให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับ มโนโซเดียมกลูตาเมต หรือ กรดกลูตามิก (Glutamic Acid) เป็นกรดอะมิโนที่มีประจุเป็นลบ ชอบน้ำ ละลายในน้ำได้ดีมาก เป็นกรดอะมิโนที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “ผงชูรส”

 

Sponsored Ad

 

    ผงชูรส มันมีคุณสมบัติทำให้ต่อมรับรสทำงานได้ดีขึ้น จึงรู้สึกว่าอาหารนั้นอร่อยขึ้นเท่านั้นเอง

    ส่วนที่ว่า ผงชูรสทำให้ผมร่วงได้นั้น ไม่จริง แต่มันสามารถทำให้ร่วงได้โดยทางอ้อม เพราะในผงชูรสมีโซเดียมมาก เมื่อร่างกายรับโซเดียมเข้าไปมากๆ จะมีอาการ หอแห้ง หิวน้ำ ซึ่งเป็นการรักษาสมดุลของร่างกาย 

 

Sponsored Ad

 

    และเมื่อกินโซเดียมเข้าไปเยอะๆ จะมีปัญหาเรื่องของ ความดันโลหิตสูง ซึ่งหลอดเลือดทำงานได้ไม่ปกติ เลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆไม่เพียงพอ โดยเฉพาะส่วนศีรษะของเรา ทำให้ผมบางและหลุดร่วงได้นั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

.

.

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

    และก่อนหน้านี้ อ.เจษฎ์ หรือ รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant โดยแชร์คลิปหนึ่ง พร้อมระบุว่า

 

Sponsored Ad

 

    "ผงชูรสไม่ใช่สารพิษอะไร" มันเป็นเครื่องปรุงรสอาหารเท่านั้น องค์ประกอบก็แค่ โซเดียม กับ กรดอะมิโนกลูตามิค (หรือแปลง่าย ๆ ว่า เป็นเกลือของโปรตีน) ผลลัพธ์ที่จะทำให้ผมร่วงหรือเป็นมะเร็งนั้น มันแค่ความเชื่อตาม ๆ กันมากอย่างผิด ๆ เอง

 

Sponsored Ad

 

    สาเหตุที่ผงชูรสถูกมองว่าเป็นส่วนประกอบที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย มาจากความเชื่อที่เริ่มต้นจากสหรัฐฯ ที่มีต่อร้านอาหารจีน และเมื่อทฤษฎีดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็ทำให้กลายเป็นค่านิยมที่เชื่อต่อกันมาโดยที่ไม่มีผลวิจัยรองรับ

    และหากผู้คนจะปฏิเสธในการรับประทานผงชูรสหรือสารชนิดเดียวกันนั้น ก็ต้องเลิกใช้วัถุดิบทั้ง ปลา, เนื้อวัว, ไข่, สัตว์ปีก, ผลิตภัณฑ์นม และผักที่มีโปรตีนสูง เป็นต้น

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

    เป็นอีกหนึ่งเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ ที่ถือว่าคนไทยหลายคนก็เข้าใจผิดกันมาตลอดเลยล่ะค่ะ แต่แน่นอนว่า อาหารทุกชนิดควรบริโภคกันในปริมาณที่เหมาะสมไม่น้อยและไม่เยอะจนเกินไปนะคะ

ที่มา : ไลค์เกอร์ดอทคอม, OuixZ, Jessada Denduangboripant

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ