แมวจรจัดมาแอบมองแมวบ้านทุกวัน สายตาเต็มไปด้วยความอิจฉา หนูก็อยากมีบ้านเหมือนกัน

LIEKR:

เป็นแมวเหมือนกัน แต่ทำไมชะตาชีวิตของเรานั้นช่างต่างกะน

    ชีวิตของแมวจรจัดและแมวมีเจ้าของนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แมวมีเจ้าของสามารถเพลิดเพลินไปกับการใช้ชีวิต ไม่ต้องกังวลว่าวันนี้จะมีอาหารให้กินหรือไม่ ในขณะที่แมวจรจัดต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากหลบๆซ่อนๆ วิ่งหาของกิน อิ่มบ้างอดบ้าง และไม่เคยรู้ว่าการมีบ้านที่อบอุ่นนั้นเป็นอย่างไร

    จางหญิงสูงวัยรายหนึ่งที่รู้สึกว่ามีสายตาคู่หนึ่งกำลังมองมาที่เธอ เมื่อหันกลับไปมองก็พบว่าเป็นสายตาของลูกแมวที่มีแววตาเศร้า แม้ว่าจะมีผู้คนมากมายอาศัยอยู่ที่นี่แต่เจ้าเหมียวกลับเลือกป้าจาง เพียงเพราะเธอเลี้ยงแมวหลายตัว

 

Sponsored Ad

 

    ทุกครั้งที่คุณป้าจางใช้ไม้ล่อแมวเล่นกับแมวที่บ้าน เจ้าเหมียวจรก็จะมองดูอยู่ข้างนอกหน้าต่าง

 

Sponsored Ad

 

    ดูเหมือนว่าเจ้าแมวจรจัดตัวนี้อยากจะมีชีวิตเช่นเดียวกับแมวของคุณป้าจาง ทุกวันมันจะวิ่งมาที่บ้านของคุณป้าจาง คอยสอดส่องชีวิตความเป็นอยู่เพื่อนแมวตัวอื่น ๆ บางครั้งมันก็ใช้เวลาอยู่ที่นั้นนานหลายชั่วโมง

    แมวของคุณป้าจางที่สังเกตเห็นว่าแมวแปลกหน้าคอยมาสอดส่องพวกมันอยู่เป็นประจำ ก็จะคอยวิ่งไปที่หน้าต่างกระจกและส่งเสียงขู่เตือนว่านี่คืออาณาเขตของพวกมัน แต่แทนที่เจ้าเหมียวจรจัดจะหวาดกลัวแล้วหนีไป มันกลับเดินเข้ามาเอาหัวชิดกระจกอย่างเป็นมิตร

 

Sponsored Ad

 

    แม้ว่าจะมืดค่ำขนาดไหนแต่เจ้าเหมียวจรจัดตัวนี้ก็ยังคงยืนดูเพื่อนแมวตัวอื่น ๆ ด้วยความอิจฉา ที่ชีวิตของพวกมันนั้นแตกต่างกันราวฟ้ากับเหว

 

Sponsored Ad

 

    คุณป้าจางรู้สึกเศร้าใจอย่างมาก เมื่อเห็นสายตาแห่งความหวังของเจ้าเหมียวจรจัดที่อยากมีชีวิตสุขสบายเหมือนกับแมวตัวอื่น ๆ ในบ้าน ดังนั้นคุณป้าจางจึงตัดสินใจรับเจ้าเหมียวจรจัดตัวนี้มาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวด้วยกันซะเลย

    แต่เนื่องจากว่ามันเป็นแมวจรจัดมานาน ทำให้มันคอยระวังตัวจากมนุษย์อยู่เสมอ แค่คุณป้าเดินเข้าไปใกล้มันก็รีบวิ่งหนีออกไป

    คุณป้าจึงเริ่มผูกมิตรกับเจ้าเหมียวด้วยการนำอาหารและน้ำไปให้ทุกวัน หวังให้เจ้าเหมียวได้อิ่มท้องทุกมื้อ

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากนั้นไม่นานเจ้าเหมียวก็เริ่มเปิดใจและเชื่อใจคุณป้ามากขึ้น

 

Sponsored Ad

 

จากนั้นคุณป้าจางก็เริ่มวางแผนจับแมวทั้งหมดเข้าไปในกรงและเปิดประตูบ้านทิ้งไว้ 

    เจ้าเหมียวที่เห็นว่าประตูบ้านเปิดอยู่มันจึงค่อย ๆ ย่องเข้ามาในบ้าน และเห็นไม้ล่อแมวที่คุณป้าจางใช้เล่นกับแมวอยู่เป็นประจำวางทิ้งไว้

Sponsored Ad

    สำหรับเจ้าเหมียวไม้ล่อแมวเป็นสิ่งที่มันเห็นทุกวันแต่ไม่เคยได้ลองเล่นเลยสักครั้ง เมื่อเห็นว่าถูกวางทิ้งไว้มันจึงรีบคาบและวิ่งออกมา ด้านคุณป้าจางที่ตอนแรกวางแผนจะให้เจ้าเหมียวเข้ามาอยู่ในบ้านก็ตกใจและรีบวิ่งตามเจ้าเหมียวออกไป ก่อนจะรีบหยิบไม้ล่อแมวมาล่อเจ้าเหมียวให้เข้าไปในบ้านด้วยกัน

    สำหรับแมวจรจัดการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ภายในบ้านไม่ใช่เรื่องง่าย ช่วงแรกเจ้าเหมียวเอาแต่หลบซ่อนอยู่ในมุมใดมุมหนึ่งของบ้าน แต่คุณป้าจางเชื่อว่าความพยายามของเธอจะช่วยให้เจ้าเหมียวก้าวข้ามความกลัว และกล้าออกมาจากที่ซ่อนเหล่านั้นในไม่ช้า

    หลังจากที่เจ้าเหมียวได้เข้ามาใช้ชีวิตอยู่ในบ้านของคุณป้าจางได้สักระยะหนึ่งแล้ว ชีวิตของมันเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ชีวิตมีความสุข ร่างกายอุดมสมบูรณ์ แทบมองไม่ออกเลยว่าเคยเป็นแมวจรจัดมาก่อน 

    ในที่สุดเจ้าเหมียวตัวนี้ก็ได้มีครอบครัวเป็นของตัวเองสักที ต้องกังวลว่าพรุ่งนี้จะมีอาหารให้ทานไหม และยังได้รับความรักความอบอุ่นจากเจ้าของ แถมยังมีเพื่อนพี่น้องให้เล่นไม่เหงาอีกต่อไป

ที่มา : Sohu | เรียบเรียงโดย โลกของเหมียว

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ