สื่อนอกเผยผลวิจัย "สติปัญญา" ของลูกน้อยได้รับสืบทอดจากแม่ 60%

LIEKR:

เอ๊ะ! แต่คุณพ่อก็อย่าเพิ่งน้อยใจไป

    บทความต่อไปนี้คือผลงานวิจัยในประเทศสเปน ที่ทำการศึกษาเกี่ยวกับ “ความสัมพันธ์ระหว่างพันธุกรรมกับสติปัญญาของเด็ก” ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็ค่อนข้างมีความน่าสนใจอย่างมาก


    สื่อนอกเผย งานวิจัยดังกล่าวของประเทศสเปนพบว่า “ระดับสติปัญญาในเด็กกว่า 40-60% นั้นมาจากพันธุกรรมที่ได้รับมาจากแม่

 

Sponsored Ad

 

    นักวิจัย Robert Lehrke เด็กแรกเกิดที่มียีนของทางฝั่งแม่เป็นหลัก พวกเขาจะมีลักษณะศีรษะที่ใหญ่ ตัวจะเล็ก แต่ถ้าเด็กแรกเกิดมียีนของทางฝั่งพ่อเป็นหลัก พวกเขาก็จะมีศีรษะที่เล็ก ตัวจะใหญ่กว่า ซึ่ง ยีนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของสติปัญญานั้นจะพบได้มากในโครโมโซม X ที่มาจากแม่ 

 

Sponsored Ad

 

    ดังนั้น "แม่" ถือเป็นตัวแปรสำคัญที่จะส่งผลต่อการพัฒนาระดับสติปัญญาของเด็ก ทั้งนี้ก็ต้องมีความเกี่ยวโยงกับเรื่องของพันธุกรรมและเรื่องของความสัมพันธ์อีกด้วย  ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ได้รับจากการศึกษาค้นคว้าในหลายๆสถาบัน

    นั้นหมายความว่า  "ถ้าแม่ยิ่งสนิทกับลูกมากเท่าไหร่ ลูกก็จะยิ่งสามารถใช้สติปัญญาจัดการกับปัญหายากๆ รอบตัวได้อย่างเด็ดเดี่ยวมากยิ่งขึ้น ลดความวิตกหรือความไม่พอใจลงอย่างเห็นได้ชัด"

 

Sponsored Ad

 

 

    แต่ถึงอย่างไรก็ตาม นักวิจัยก็ย้ำว่าสติปัญญาไม่ใช่สิ่งที่เราได้รับจากแม่มาเต็ม 100% ทั้งนี้ก็ยังขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อม บุคลิกภาพส่วนบุคคล รวมไปถึงสิ่งที่จะเข้ามากระตุ้นเด็กแต่ละคนที่แตกต่างกันไปด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนคุณพ่อก็อย่าเพิ่งน้อยใจไปนะคะ เพราะทางนักวิจัยพบว่า ยีนที่เด็กจะได้รับจากคนเป็นพ่อนั้นคือยีนที่มีความเกี่ยวข้องกับ "การเอาชีวิตรอด" ซึ่งหมายถึง ยีนจากคนเป็นพ่อถือว่ามีบทบาทสำคัญเกี่ยวกับแรงขับที่จำเป็น เช่น ความหิว หรือความต้องการทางเพศ แถมยังมีผลต่อการเรียนรู้เข้าใจต่อสังคมโดยรอบ

    ดังนั้นจากการวิจัยพบว่า หากเด็กมียีนของพ่อเป็นหลัก พวกเขาก็จะมีทักษะเอาชีวิตรอดในสังคมที่มีการเปลี่ยนแปลงในทุกวันได้เป็นอย่างดี

    ท้ายที่สุดแล้ว สติปัญญาที่เด็กได้รับสืบทอดมาจากคุณแม่นั้นก็จะมีผลเพียงแค่ในช่วงแรกๆ ของชีวิต แต่หลังจากนั้น ปัจจัยอื่นที่เข้ามาถือเป็นส่วนสำคัญต่อการพัฒนาในด้านนี้

 

Sponsored Ad

 

    ฉะนั้น เราจึงไม่ควรที่จะหยุดที่จะเรียนรู้ หมั่นฝึกที่จะเผชิญหน้ากับความท้าทายใหม่ๆ เพื่อพัฒนาระบบทางด้านสติปัญญาได้ทำงานอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งยังช่วยสร้างความมั่นคงให้กับระดับสติปัญญาของเราอีกด้วย


ที่มา : Rincón de la Psicología , Brightside,catdumb 

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ