นกที่วิวัฒตัวเองให้กลับมา "มีชีวิตอีกครั้ง" หลังสูญพันธุ์ไปแล้ว เมื่อ 136,000 ปีก่อน

LIEKR:

น่าสนใจมากจริงๆ

    เชื่อว่าหลายคน คงไม่เคยได้ยินชื่อ นก Aldabra Rail มาก่อน แต่ก็ไม่แปลก เพราะ มันได้รับการยืนยันว่าสูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อ 136,000 ปีก่อน นานมากจริงๆ

    โดยเหล่านักวิจัยทั่วโลก เชื่อว่านกชนิดนี้ได้สูญพันธุ์ ไปจากการที่เกาะปะการัง อัลดาบรา ประเทศ เซย์แชลส์ ทั้งเกาะ ถูกน้ำทะเลกลืนกินจมลงใต้มหาสมุทร เป็นเหตุทำให้ นกกวักอัลดาบรา (Aldabra Rail) ที่สามารถบินได้หายสาบสูญตามไปด้วย

 

Sponsored Ad

 

 

    แต่เรื่องที่น่าแปลกก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อ เกาะ Aldabra ลอยขึ้นกลับมาพ้นน้ำทะเลอีกครั้ง ทำให้นก Aldabra Rail ที่เดิมทีเป็นสายพันธุ์ White-throated rail ก็เริ่มกลับมาอาศัยบนเกาะนี้อีกครั้ง และได้วิวัฒนาการไปเป็นนกบินไม่ได้แบบ Aldabra Rail นั้นเอง 

 

 

Sponsored Ad

 

    Julian Hume นักบรรพชีวินวิทยาผู้ทำการวิจัยบอกว่า ฟอสซิลของนก Aldabra Rail ระบุว่ามันเคยมีชีวิตอยู่เมื่อราว 136,000 ปีที่แล้ว แต่เกาะอัลดาบรานั้นได้เคยจมลงใต้มหาสมุทร จึงทำให้สิ่งมีชีวิตบนเกาะเกือบทั้งหมดหายสาบสูญไป แต่ในเมื่อ Aldabra Rail ยังคงมีชีวิตอยู่ในทุกวันนี้ มันจึงต้องมีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นเพื่อพามันกลับมา

 

    นักวิจัยเชื่อว่าอาจเป็นเพราะหลังจากนก Aldabra Rail สูญพันธุ์เนื่องจากน้ำท่วมครั้งใหญ่ นก White-throated Rail ที่เป็นต้นตระกูลของมัน ได้ย้ายไปตั้งอาณานิคมบนเกาะต่าง ๆ แต่พอระดับน้ำทะเลลดลง พวกมันก็กลับมาที่เกาะเดิมและวิวัฒนาการตัวเองเป็นนกที่บินไม่ได้อีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

    สิ่งมีชีวิตในธรรมชาตินั้นเป็นอะไรที่น่าค้นหาจริงๆ มีความลึกลับซับซ้อนที่ยากจะอธิบายได้

ที่มา : flagfrog

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ