วิจารณ์หนัก ครูจวก "รูปโปรไฟล์" นักเรียน บ่งบอกถึงสภาวะจิตใจ บอกเล็กๆ แบบนั้นเก็บไว้ก่อนนะ

LIEKR:

เล็กๆ แบบนั้นเก็บไว้ก่อนนะคะ! ครูไม่พอใจ "รูปโปรไฟล์" นักเรียน ชี้ไม่มีนม ทำมาเรียกร้องความสนใจ โซเชียลเสียงแตก

    ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้หลายโรงเรียนปรับการเรียนการสอนให้เป็นแบบออนไลน์ ซึ่งทั้งคุณครูและนักเรียนต่างก็ต้องปรับตัวให้เท่าทันเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อจะนำมาใช้ในการเรียนการสอน แต่บางครั้งความไม่เข้าใจกัน อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาขึ้นได้

    เพจเฟซบุ๊ก RSE ได้เปิดเผยข้อความบทสนทนาของคุณครูรายหนึ่ง ที่ได้ส่งข้อความมาในกลุ่มไลน์ของนักเรียนประจำชั้น โดยคุณครูคนดังกล่าวระบุว่า รูปโปรไฟล์ ให้ใช้รูปภาพที่เหมาะสม บางคนไม่มีนม แต่ขยันถ่ายภาพให้เห็นร่อง ให้ไปเปลี่ยน เพราะมันไม่ได้ทำให้ตัวเราดูดีขึ้นเลย มันบ่งบอกถึงสภาวะในจิตใจ ว่าอยากโชว์ เรียกร้องความสนใจ คนเหล่านี้เป็นคนน่าสงสาร

 

Sponsored Ad

 

    คุณครูรายนี้ยังได้บอกอีกว่า ถ้าอยากโชว์จริงๆ เอาไว้ให้พ้นสภาพนักเรียนก่อน แล้วค่อยไปทำให้ใหญ่ขึ้น พร้อมทิ้งท้ายไว้ว่า เล็กๆ แบบนั้นเก็บไว้ก่อนนะคะ

    เพจเฟซบุ๊ก RSE ได้ระบุข้อความไว้ว่า บทสนทนานี้เป็นของครูท่านหนึ่งในโรงเรียนมัธยมย่านพระนั่งเกล้า ซึ่งถ้อยคำดังกล่าวดูจะไม่เหมาะสมสำหรับคนที่มีวุฒิภาวะความเป็นครูเลย รวมถึงมีการใช้ถ้อยคำที่หยาบคายในกลุ่มไลน์อีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งเมื่อเรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ก็มีหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันจำนวนมาก หลายคนมองว่า คุณครูคนนี้ใช้ถ้อยคำที่ลดทอนคุณค่าของคน โดยการมองผู้หญิงทุกคนที่มีพฤติกรรมแบบนี้ว่าไม่เหมาะสม ทั้งๆ ที่มันคือสิทธิ์ของนักเรียนที่จะใช้รูปโปรไฟล์เป็นอะไรก็ได้

 

Sponsored Ad

 

    ในขณะที่ยังมีบางคนกล่าวว่า เข้าใจในมุมมองของครู ว่าอยากให้นักเรียนใช้รูปภาพที่เหมาะสมกับการเรียนออนไลน์ และเด็กนักเรียนอาจจะยังเด็กเกินไปที่จะถ่ายรูปแบบนี้ จึงได้สั่งสอนตักเตือน แต่คุณครูก็ผิดที่ใช้คำพูดที่รุนแรงเกินไป ก่อนจะสอนคนอื่น ควรจะย้อนกลับไปสอนตัวเองก่อน

    บางคนยังได้เข้ามาเสนอแนะว่า หากจะว่ากล่าวตักเตือนนักเรียนเฉยๆ ก็สามารถเลือกคำพูดดีๆ อย่างการบอกว่าเรายังเป็นนักเรียน ทำแบบนี้อาจไม่เหมาะสม ไว้พ้นสภาพนักเรียนไปเรียนมหาวิทยาลัยก่อนค่อยทำก็ได้ ไม่เห็นจะต้องไปเจาะจงวิจารณ์เรื่องสรีระร่างกาย จนทำให้กลายเป็นประเด็นบานปลายแบบนี้

ที่มา : เฟซบุ๊ก RSE

บทความที่คุณอาจสนใจ