เปิดภาพ "ลาว-เวียดนาม" หิมะตกหนักในรอบ 5 ปี อุณหภูมิติดลบ ผู้เชี่ยวชาญเผยโอกาสเกิดในไทย

LIEKR:

หิมะขาวโพลน สุดลูกหูลูกตา บรรยากาศ "ลาว-เวียดนาม" หนาวจัดหิมะตกหนักในรอบ 5 ปี ผู้เชี่ยวชาญเผยโอกาสเกิดในไทย!

    เปิดภาพสุดตื่นตาตื่นใจ ลาว-เวียดนาม หิมะตกหนักที่สุกในรอบ 5 ปี อุณหภูมิติดลบหนาวจัด จนมีเกล็ดน้ำแข็งขาวโพลนปกคลุมไปทั่ว สร้างความประหลาดใจแก่ผู้ที่ได้พบเห็นเป็นอย่างมาก ส่วน สปป.ลาว สั่งปิดโรงเรียนด่วน

    เมื่อไม่นานมานี้ แฟนเพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ได้มีการเผยแพร่ภาพของหิมะที่ปกคลุมไปทั่วทั้งเมือง โดยระบุเอาไว้ว่า เป็นสถานการณ์หิมะตกที่ "ซาปา" ประเทศเวียดนาม และ "เมืองเชียงขวาง" สปป.ลาว

 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก มูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ

    โดยในวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา อุณหภูมิยังติดลบ -3 ถึง -4 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะที่จังหวัดหล่าวก๋าย ประเทศเวียดนาม มีหิมะตกหนาสะสมถึง 10 เซนติเมตร ส่งผลให้ถนนลื่น รถมอเตอร์ไซค์และรถยนต์สัญจรไม่สะดวก พืชผักเสียหาย ทางสำนักพยากรณ์อากาศยังคาดว่าจะหนาวจัดไปตลอดสัปดาห์ โดยอุณหภูมิต่ำสุด -3 องศาเซลเซียส

 

Sponsored Ad

 

.

.

    ภาพที่เกิดขึ้นทำให้สังคมไทยพากันตั้งคำถาม เนื่องจากที่ สปป.ลาว ที่อยู่ติดกับประเทศไทย ยังมีหิมะตกลงมาได้ ดังนั้นประเทศไทยก็อาจจะมีโอกาสให้หิมะตกลงมาได้เช่นเดียวกัน

    สำหรับเรื่องนี้ ผู้เชี่ยวชาญ ของแบบจำลองด้านภูมิอากาศ(วาฟ-รอม) ของสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ(สสน.) กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัย และนวัตกรรม(อว.) อธิบายว่า เมืองซาปา กับเมืองที่อยู่ในพื้นที่รอยต่อเวียดนาม-ลาว นั้น มีหิมะตกได้ในบางปีอยู่แล้ว แต่ไม่บ่อยนัก

 

Sponsored Ad

 

    โดยที่เมืองซาปา เคยเกิดหิมะตกเมื่อปี พ.ศ.2559 5 ปีที่แล้ว เนื่องจากความกดอากาศสูงที่แผ่ลงมาจากประเทศจีน และศูนย์กลางของความกดอากาศสูงไหลลงมาจนถึงจีนตอนล่าง ทำให้สามารถแผ่กว้างไปได้ถึงเมืองซาปา ประเทศเวียดนาม และเมืองเชียงขวาง ชายแดนเวียดนามและลาวได้

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนโอกาสที่ประเทศไทยจะเกิดหิมะตกได้นั้น ผู้เชี่ยวชาญจากวาฟ-รอม อธิบายว่า หากมีความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่แรงมากๆ และแผ่ลงมาแบบตรงๆ ก็อาจเกิดหิมะตกได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อมีความกดอากาศสูงที่แผ่มาจากประเทศจีน จะถูกเทือกเขาหิมาลัยขวางเอาไว้ ก่อนที่จะถึงประเทศไทย กลายเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ แผ่เป็นแนวทะแยง ไม่มีลมเข้ามาเป็นลมตรงๆ โอกาสที่จะเกิดหิมะในไทยจึงน้อยมากไปจนถึงไม่มีเลยนั่นเอง

ที่มา : matichon, bangkokbiznews

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ