"น้องไอวี่" เด็กชายที่ฐานะยากจน ไร้มือถือ-คอมพ์ เรียนออนไลน์ ครูประจำชั้น รีบหาให้แถมช่วยจ่ายค่าเช่าบ้าน

LIEKR:

เป็นครูประจำชั้นที่ดีมากจริง ๆ ถ้ามีครูแบบนี้เยอะๆ ก็คงจะดีนะ

    นี่ใช่ไหมที่เรียกว่า แม่พิมพ์ของชาติตัวจริง หลังมีคุณครูท่านหนึ่งที่รู้ว่า นักเรียน ในชั้นเรียนของตัวเองไม่สามารถเรียนออนไลน์ได้เหมือนกับเพื่อนคนอื่น

    เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จ.พิษณุโลก ได้ออกคำสั่งให้การปิดการเรียนการสอน โดยให้ทุกโรงเรียนทำการเรียนออนไลน์ไป จนถึงวันที่ 31 ส.ค. 2564 และอย่างที่รู้กันดีว่ามีหลายครอบครัวที่ไม่มีความพร้อมด้านอุปกรณ์การเรียน ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือ

 

Sponsored Ad

 

    นางสาวทัดดาว ละอองแก้ว ที่เป็นครูประจำชั้น ได้ออกมาเยี่ยมบ้านนักเรียนที่ตนเองเป็นผู้ดูแล และได้พบว่ามีลูกศิษย์รายหนึ่งที่ทางบ้านมีปัญหาเรื่องทุนทรัพย์ ซึ่งชื่อว่า น้องไอวี่ หรือ ด.ช.ชาญชัย กุลมา อายุ 14 ปี ที่อาศัยอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ในบ้านเช่า

    นับตั้งแต่ที่ทางจังหวัดประกาศให้หยุดเรียน และหันไปทำการเรียนออนไลน์แทน น้องไอวี่ ไม่สามารถเรียนออนไลน์เหมือนเพื่อน ๆ ได้มานานร่วม 2 สัปดาห์แล้ว ซึ่งครูประจำชั้นก็เพิ่งทราบ เนื่องจากนักเรียนไม่ได้แจ้งข้อมูลให้ทราบ

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากที่ทราบเรื่องแล้ว ครูประจำชั้น ได้รีบกลับบ้านและนำโน๊ตบุ๊คของตนเองมาให้ยืมใช้ชั่วคราว ผ่านไปหนึ่งอาทิตย์ก็ได้กลับมาเยี่ยมอีกครั้ง เพื่อติดตามผลการเรียน และมอบเงินให้กับครอบครัวน้องไอวี่อีก 3,500 บาท เพื่อให้ครอบครัวได้นำเงินไปจ่ายค่าเช่าบ้าน 

 

Sponsored Ad

 

    คุณครูได้บอกว่า ทราบมาว่าคุณพ่อคุณแม่ตกงาน และค้างค่าเช่าบ้านมาแล้วประมาณ 3 เดือน ราวๆ 10,000 บาท ซึ่งเจ้าของบ้านแจ้งมาว่า หากไม่ยอมนำเงินมาจ่ายภายใน 3 วัน ก็ให้ย้ายออกจากบ้านไปนี้ไปเลย

    นอกจากนี้ คุณครูยังช่วยดำเนินการด้านเอกสาร เพื่อขอทุนจากกองทุนเสมอภาคให้กับน้องไอวี่ ที่หากผ่านการอนุมัติ จะได้รับทุนช่วยเหลือการศึกษาเทอมละ 2,000 บาทต่อเนื่องไปจนกว่าจะสำเร็จการศึกษา

    คุณแม่ของน้องได้บอกว่า เดิมทีตนทำงานมีเงินเดือน เดือนละ 8,000 บาท และสามีได้ค่าจ้างวันละ 300 บาท แต่ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันทำให้ตกงานมาหลายเดือนแล้ว ที่ผ่านมา ลูกชายไม่ได้เรียนออนไลน์เหมือนกับเพื่อนคนอื่น เพราะไม่มีคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ

 

Sponsored Ad

 

    เธอยังบอกอีกว่า ลูกชายยังโชคดีที่ได้เพื่อนร่วมชั้นที่ดีและมีน้ำใจ เพราะเวลาครูสอนหรือให้งานก็จะนำมาบอกถึงที่บ้าน และช่วยถ่ายรูปการบ้านส่งครูให้ด้วย และคุณครูเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พอทราบปัญหาก็รีบหาทางช่วยเหลือทันที

ที่มา : phitsanulokhotnews

บทความที่คุณอาจสนใจ